Thứ bảy 28/05/2022 01:59 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hợp tác nghiên cứu các dịch vụ kết nối từ các trạm hạ tầng cao không

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Airbus, Nippon Telegraph and Telephone Corporation (NTT), NTT DOCOMO (DOCOMO) và tập đoàn SKY Perfect JSAT thông báo bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của việc hợp tác triển khai các dịch vụ kết nối dựa trên các trạm hạ tầng cao không (High-Altitude Platform Station-HAPS) như một phần của hệ sinh thái kết nối không dây dựa trên công nghệ không gian trong tương lai.

Kết nối, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp VinFast và Cerence giới thiệu ô tô kết nối công nghệ bản sao số đầu tiên trên thế giới Gây quỹ xây cầu, kết nối đầu tư Đầu tư thêm 729km tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông kết nối các trung tâm kinh tế

Sự hợp tác này được ra mắt cùng với biên bản ghi nhớ (MOU) được ký kết giữa các bên, nghiên cứu nhằm xác định các yêu cầu triển khai sớm của mạng thông tin dựa trên HAPS.

Sự hợp tác giữa các công ty sẽ xem xét việc sử dụng Airbus Zephyr, hệ thống máy bay không người lái (UAS) hàng đầu thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời và có cánh cố định hoạt động ở tầng bình lưu, và các mạng liên lạc không dây của NTT, DOCOMO và SKY Perfect JSAT để kiểm tra kết nối HAPS, xác định thực tế ứng dụng, phát triển các công nghệ cần thiết và cuối cùng là khởi chạy các dịch vụ băng thông rộng không dây dựa trên công nghệ không gian.

Trong một nỗ lực toàn cầu nhằm thúc đẩy 5G và cuối cùng là giới thiệu 6G, các sáng kiến ​​đang được thực hiện để mở rộng phạm vi phủ sóng trên toàn thế giới, bao gồm cả trên đại dương và trên không, cũng như ở các khu vực xa xôi và khó tiếp cận.

Hợp tác nghiên cứu các dịch vụ kết nối từ các trạm hạ tầng cao không
Airbus, NTT, DOCOMO và SKY Perfect JSAT hợp tác nghiên cứu các dịch vụ kết nối từ các Trạm hạ tầng cao không (HAPS)

Các sáng kiến ​​trên sẽ bao gồm HAPS bay trong tầng bình lưu cách mặt đất khoảng 20km và các công nghệ mạng phi mặt đất (NTN) sử dụng vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh (GEO) và vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO).

Các mạng HAPS được xem là một giải pháp tương đối khả thi cho kết nối hàng không và đường biển, đồng thời là một nền tảng hiệu quả để triển khai các biện pháp đối phó với thảm họa kết hợp với nhiều ứng dụng công nghiệp.

Việc cung cấp các dịch vụ mạng truy cập vô tuyến dựa trên công nghệ không gian sử dụng công nghệ NTN, được gọi chung là Space RAN (mạng truy cập vô tuyến), dự kiến ​​sẽ hỗ trợ thông tin liên lạc di động trên toàn thế giới với phạm vi phủ sóng cực rộng và cải thiện khả năng chống chịu thiên tai cũng như nâng cao dịch vụ 5G và 6G.

Ngoài ra, các nền tảng HAPS cũng có thể kết nối với cổng mạng mặt đất gần nhất và mở rộng phạm vi tiếp cận trực tiếp của các dịch vụ di động hiện có đến các thiết bị của người dùng cuối, cung cấp các tùy chọn dịch vụ bao gồm kết nối ở nông thôn, kết nối khẩn cấp và kết nối trong lĩnh vực hàng hải.

Với việc ký kết iên bản ghi nhớ, 4 công ty sẽ thảo luận và xác định những tiến trình phát triển cần thiết để khai mở các dịch vụ kết nối dựa trên HAPS trong tương lai, vận động hành lang để tiêu chuẩn hóa và thể chế hóa các hoạt động HAPS và khám phá các mô hình kinh doanh để thương mại hóa dịch vụ HAPS.

Các chủ đề nghiên cứu cụ thể sẽ bao gồm khả năng ứng dụng của HAPS trong việc kết nối di động trên mặt đất và backhaul trạm gốc, hiệu suất của các dải tần khác nhau trong hệ thống HAPS, các cân nhắc công nghệ để liên kết HAPS với vệ tinh và trạm gốc mặt đất, và thiết lập một hệ thống hợp tác để thử nghiệm một mạng thông tin kết hợp công nghệ NTN, vệ tinh và HAPS.

Trước đó, ngày 15/11/2021, DOCOMO và Airbus đã thực hiện thành công thử nghiệm truyền thông tin giữa mặt đất và máy bay “Zephyr S” HAPS ở tầng bình lưu, cho thấy khả năng cung cấp liên lạc ổn định với cấu hình như trên.

Airbus tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ bền vững vì một thế giới an toàn và đoàn kết. Công ty không ngừng đổi mới để cung cấp các giải pháp hiệu quả và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và các dịch vụ liên quan.

Trong lĩnh vực máy bay thương mại, Airbus cung cấp các máy bay hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu và các dịch vụ liên quan. Airbus cũng là công ty hàng đầu Châu Âu về quốc phòng và an ninh, đồng thời là một trong những tập đoàn hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới. Về máy bay trực thăng, Airbus cung cấp các máy bay trưc thăng dân dụng và quân sự hiệu quả nhất trên toàn cầu.

Công ty NTT tin tưởng vào việc giải quyết các vấn đề của xã hội thông qua hoạt động kinh doanh của công ty bằng cách ứng dụng công nghệ vào mục tiêu tốt.

Công ty giúp khách hàng đẩy nhanh tốc độ phát triển và đổi mới của các mô hình kinh doanh hiện có và mô hình kinh doanh mới.

Các dịch vụ của công ty bao gồm tư vấn kinh doanh kỹ thuật số, công nghệ và các dịch vụ quản lý về an ninh mạng, các ứng dụng, nơi làm việc, đám mây, trung tâm dữ liệu và mạng, tất cả các dịch vụ đều được hỗ trợ bởi chuyên môn sâu rộng của NTT trong ngành CNTT và sự đổi mới của công ty.

Là một trong 5 nhà cung cấp các giải pháp kinh doanh và công nghệ hàng đầu trên toàn thế giới, NTT có đội ngũ nhân viên hoạt động tại hơn 80 quốc gia và khu vực, cung cấp dịch vụ cho hơn 190 nước.

NTT phục vụ hơn 80% các công ty trong danh sách Fortune Global 100 cùng hàng nghìn khách hàng và các cộng đồng khác trên khắp thế giới. NTT DOCOMO là nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản với hơn 82 triệu thuê bao, là một trong những nhà đóng góp lớn nhất trên thế giới vào công nghệ mạng di động 3G, 4G và 5G.

Ngoài các dịch vụ thông tin cốt lõi, DOCOMO đang khám phá các lĩnh vực mới khi cộng tác với ngày càng nhiều các tổ chức ("+d" partners), tạo ra các dịch vụ giá trị gia tăng thú vị và tiện lợi giúp thay đổi cách mọi người sống và làm việc.

Theo kế hoạch trung hạn đến năm 2020 và xa hơn thế nữa, DOCOMO đang đi tiên phong trong công nghệ mạng 5G tiên tiến, tạo điều kiện cho các dịch vụ sáng tạo gây ấn tượng và truyền cảm hứng cho khách hàng vượt ngoài mong đợi của họ.

Tập đoàn SKY Perfect JSAT là công ty hàng đầu trong lĩnh vực phát thanh truyền hình và truyền thông. Đây là nhà khai thác vệ tinh lớn nhất châu Á với đội 16 vệ tinh và là nhà cung cấp duy nhất của Nhật Bản về cả dịch vụ phát sóng truyền hình trả tiền đa kênh và dịch vụ truyền thông vệ tinh.

SKY Perfect JSAT mang đến nhiều hình thức giải trí thông qua “SKY PerfecTV!”, nền tảng phát sóng rộng rãi nhất tại Nhật Bản với tổng số 3 triệu thuê bao.

Ngoài ra, các dịch vụ liên lạc vệ tinh của SKY Perfect JSAT bao phủ Châu Á, Nga, Trung Đông, Châu Đại Dương, Bắc Mỹ và Ấn Độ Dương đến các khu vực Thái Bình Dương đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc cho backhaul di động, chính phủ, hàng không, hàng hải, dầu khí và khắc phục hậu quả thiên tai.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

SEA Games 31: Kiếm thủ nhà nòi của đoàn thể thao Singapore

TTTĐ - Elle Koh, vận động viên đoàn thể thao Singapore tham dự SEA Games 31 diễn ta tại Hà Nội và một số tỉnh thành không thể nhớ có bao nhiêu thời gian không đấu kiếm, đến nỗi gia đình đùa rằng cô được sinh ra cùng chiếc mặt nạ. Elle năm nay 14 tuổi nhưng đã chơi đấu kiếm trong hơn một thập kỷ qua.
SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

SEA Games 31: Một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm

TTTĐ - SEA Games 31 tại Hà Nội không chỉ đơn thuần là một sự kiện thể thao mà còn là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực; Đồng thời là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, đặc biệt là một chủ nhà nồng hậu, chuyên nghiệp và tận tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Những khu chợ đêm rực rỡ tại Châu Á

Những khu chợ đêm rực rỡ tại Châu Á

TTTĐ - Ngày nay, các chợ đêm trên khắp Châu Á và những nơi khác trên thế giới là những nền văn hóa đa dạng pha trộn giữa cũ và mới giữa ngoại lai và địa phương và trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu thực sự.
Bức tranh lao động hậu COVID-19

Bức tranh lao động hậu COVID-19

TTTĐ - Các tác động hậu COVID-19 có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng nhất trong lịch sử. Bên cạnh đó, COVID-19 cũng đẩy mạnh tiến độ của cách mạng công nghiệp 4.0 và làm thay đổi hoàn toàn thị trường lao động trong những năm tới.
Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

Cách người dân Ấn Độ vượt qua bão giá

TTTĐ - Chi phí thực phẩm và năng lượng tăng cao do chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và cuộc chiến ở Ukraine đã tác động mạnh đến các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình ở Ấn Độ, khiến nhiều người thay đổi thói quen ăn uống cho phù hợp với túi tiền.
Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

Gần một tỷ tấn thực phẩm đang bị lãng phí mỗi năm

TTTĐ - Thực phẩm bị thải bỏ không chỉ phá hỏng nỗ lực giúp hàng tỷ người đang bị đói hoặc không đủ khả năng chi trả được hỗ trợ mà còn gây hại cho môi trường. Lãng phí và thất thoát lương thực gây ra khoảng 10% lượng khí thải, góp phần dẫn đến tình trạng khẩn cấp về khí hậu và thâm canh nông nghiệp là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học và ô nhiễm toàn cầu.
Xem phiên bản di động