×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hợp tác xã Ánh sáng của người khiếm thị

Khởi nghiệp | Thứ tư, 04/09/2019 16:26 (GMT+7)
Hợp tác xã Ánh sáng của người khiếm thị

Các xã viên sản xuất mặt hàng chổi chít

TTTĐ - Hợp tác xã Ánh sáng, thuộc Hội người mù quận Hà Đông, Hà Nội có chức năng dạy nghề, tạo việc làm cho người khiếm thị. Trải qua nhiều năm hoạt động, nơi đây đã thắp sáng niềm tin, góp phần giúp người mù hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt hơn.

Bài liên quan

Tổ chức dạy nghề và tạo việc làm cho người khiếm thị là quá trình khó khăn. Ngoài những chính sách từ phía Nhà nước, tổ chức Hội Người mù đã không ngừng nỗ lực vươn lên, tạo môi trường, động viên người khiếm thị tự tin tham gia các hoạt động sản xuất để làm giàu chính đáng.

Hợp tác xã Ánh sáng là một trong những đơn vị lâu đời và hoạt động hiệu quả của Hội Người mù trên địa bàn thành phố Hà Nội vì đã lựa chọn phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với người khiếm thị và các nghề thủ công, gồm tăm và chổi chít, đồng thời phát triển sản xuất gắn với thị trường.

Hiện tại, số hội viên trực tiếp sản xuất tại trụ sở Hội Người mù quận Hà Đông là 18 thành viên và 2 người khuyết tật khác để hỗ trợ. Bên cạnh đó, do trụ sở chật chội, Hội cũng đã giao nguyên liệu để 15 hộ gia đình hội viên có thể sản xuất tại nhà và trực tiếp bao tiêu sản phẩm cho hội viên.

Ông Bạch Quang Khải - Chủ tịch Hội người mù quận Hà Đông, Chủ nhiệm Hợp tác Ánh sáng chia sẻ về hoạt động của đơn vị

Ông Bạch Quang Khải - Chủ tịch Hội người mù quận Hà Đông, Chủ nhiệm Hợp tác Ánh sáng chia sẻ về hoạt động của đơn vị

Trong 7 tháng đầu năm 2019, toàn Hợp tác xã đã sản xuất được 71.180 gói tăm, 2.996 chiếc chổi chit, 369 chiếc chổi cán, 575 chiếc chổi chéo. Hầu hết các mặt hàng đã được hợp tác xã và các xã viên tiếp thụ và được thị trường tiêu thụ.

Trong giai đoạn đầu năm, Hợp tác xã Ánh sáng cũng gặp phải một số khó khăn, đó là các mặt hàng chổi của Trung Quốc được bày bàn tràn lan, rất nhiều nơi người dân cũng sản xuất các mặt hàng tương tự như của Hội. Tuy nhiên, Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã đã kịp thời đề ra các giải pháp như: đề xuất Phòng Kinh tế UBND quận Hà Đông hỗ trợ tổ chức lớp học nâng cao tay nghề cho hội viên; khuyến khích hội viên đi tiêu thụ sản phẩm; cải tiến mẫu mã chất lượng sản phẩm nên các mặt hàng của người khiếm thị trong quận sản xuất đã được thị trường tin tưởng và tiêu thụ.

Vừa qua, Hợp tác xã Ánh sáng đã tổ chức trao tặng quà cho các xã viên là người mù tích cực sản xuất và tiêu thụ sản phẩm do hợp tác xã sản xuất. Hoạt động này thiết thực hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh của đất nước.

Nhân dịp này, Hội Người mù quận Hà Đông cũng bình xét và giới thiệu các gương tham dự Festival Niềm tin và Ánh sáng lần thứ  IV do Hội Người mù thành phố Hà Nội tổ chức và quán triệt các nhiệm vụ chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ IX của đơn vị.

Lê Chinh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...