Thứ sáu 12/08/2022 12:15 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

HOSE yêu cầu Công ty Tân Tạo xác minh và công bố thông tin bị "buộc phá sản"

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có văn bản nhắc nhở và yêu cầu Công ty Tân Tạo (mã CK: ITA) xác minh, công bố liên quan đến thông tin bị buộc phá sản.

Công ty Cổ phần Cầu Đuống bị phạt 70 triệu đồng vi phạm công bố thông tin Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta bị phạt do chậm công bố thông tin

Ngày 28/6, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã có văn bản nhắc nhở và yêu cầu công bố thông tin đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Công ty Tân Tạo, mã CK: ITA).

Theo đó, sau khi nhận được thông tin liên quan đến việc mở thủ tục phá sản Công ty Tân Tạo của TAND TP HCM, HOSE đã gửi công văn yêu cầu doanh nghiệp xác minh và công bố thông tin.

Qua quá trình trao đổi với Công ty Tân Tạo bằng văn bản, ngày 14/6, HOSE đã có cuộc hop với đại diện doanh nghiệp để làm rõ yêu cầu thực hiện công bố thông tin các quyết định của tòa án theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, HOSE vẫn chưa nhận được công bố thông tin từ phía công ty.

Do đó, HOSE tiếp tục nhắc nhở và yêu cầu Công ty Tân Tạo xác nhận thông tin và công bố trong vòng 24h kể từ khi nhận được công văn và các quyết định của tòa án theo quy định cùng những thông tin có liên quan đến quá trình xử lý vụ việc trong những năm qua để đảm bảo quyền lợi của cổ đông.

HOSE yêu cầu Công ty Tân Tạo xác minh và công bố thông tin bị
Ảnh minh họa

Trong một diễn biến liên quan, sau khi tin lan truyền về việc buộc phá sản Công ty Tân Tạo trong mấy ngày qua, bà Đặng Thị Hoàng Yến (hay Maya Dangelas) - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty đã có đơn kêu cứu gửi đến các lãnh đạo cấp Nhà nước và cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết vụ việc.

Theo bản án sơ thẩm đầu năm 2018 và phúc thẩm sau đó ba năm, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh yêu cầu toà mở thủ tục phá sản với Công ty Tân Tạo để buộc doanh nghiệp này thanh toán khoản nợ 27,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong đơn kêu cứu gửi nhà chức trách ký ngày 27/6, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tân Tạo cho biết đang đề nghị tòa xem xét lại bản án phúc thẩm và khẳng định không có giao dịch kinh tế với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh.

Theo bà Yến, việc buộc phá sản Công ty Tân Tạo không những dựa trên hồ sơ giả mạo và bất bình thường của tòa án các cấp, mà còn lộ rõ "sự vô lý đến kinh ngạc" trong khi công ty có tổng giá trị tài sản là 13.273 tỷ đồng và là doanh nghiệp niêm yết, vậy mà chỉ vì một khoản giả mạo chiếm chưa tới 0,2% tổng giá trị tài sản những vẫn buộc Công ty Tân Tạo phải công bố phá sản.

Sau thông tin về việc phá sản, cổ phiếu ITA của Công ty Tân Tạo liên tục giảm xuống giá sàn trong hai phiên liên tiếp 27 - 28/6 và chốt phiên ngày 28/6 ở mức 7.720 đồng/đơn vị, cổ phiếu dư bán sàn ở các phiên lên tới hàng trục triệu đơn vị.

Về tình hình tài chính kinh doanh, kết thúc quý I/2022, Công ty Tân Tạo đạt doanh thu thuần 63,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 16,4 tỷ đồng, lần lượt giảm 64% và 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính tại thời điểm cuối quý I/2022, Công ty Tân Tạo có tổng tài sản đạt 13.386 tỷ đồng, tăng 80 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, trong đó có gần 128 tỷ đồng tiền mặt, hơn 4.000 tỷ đồng khoản phải thu và gần 3.742 tỷ đồng giá trị tồn kho.

Cùng thời điểm, Công ty Tân Tạo có 2.342 tỷ đồng tổng nợ phải trả, trong đó, nợ vay tài chính là gần 30 tỷ đồng, giảm 78% so với thời điểm đầu năm, chủ yếu là các khoản vay Agribank với tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại các khu vực Long An, TP HCM.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Amway Việt Nam lần thứ ba vinh dự nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022

Amway Việt Nam lần thứ ba vinh dự nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022

TTTĐ - Vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ ba nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.
Mastercard tổ chức hội nghị khách hàng đầu tiên tại Châu Á - Thái Bình Dương sau đại dịch

Mastercard tổ chức hội nghị khách hàng đầu tiên tại Châu Á - Thái Bình Dương sau đại dịch

TTTĐ - Ngày 10/8, Công ty công nghệ thanh toán toàn cầu Mastercard mới đây vừa tổ chức Hội nghị Khách hàng 2022 tại Việt Nam nhằm kết nối với mạng lưới các định chế tài chính và các đơn vị phát hành thẻ trong nước, cũng như các chuyên gia và diễn giả uy tín trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và thanh toán mới.
SHB bội thu giải thưởng Thương hiệu uy tín

SHB bội thu giải thưởng Thương hiệu uy tín

TTTĐ - Liên tiếp được vinh danh Top 10 các giải thưởng uy tín cho thương hiệu hàng đầu, sản phẩm tốt vì người tiêu dùng và Doanh nhân vàng Việt Nam năm 2022, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ngày càng khẳng định vị thế và sự kiên định trong chiến lược trở thành ngân hàng số 1 về hiệu quả và công nghệ trong 5 năm tới.
Xem phiên bản di động