HTX Tâm An đánh thức tiềm năng vùng đất trũng bằng cây dược liệu

Kinh tế -

TTTĐ - Hơn 1ha canh tác cây thảo dược của HTX Tâm An đã làm hồi sinh vùng đất trũng thấp, thậm chí có lúc đã từng bị bỏ hoang nơi đây.

Nhân rộng mô hình chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây dược liệu Phát triển tiềm năng cây dược liệu gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP Kỳ 3: Thúc đẩy thế mạnh của việc sử dụng dược liệu Cây dược liệu quý cho chàng trai quê thu nhập tiền tỷ Thu nhập hàng tỷ đồng từ trồng cây dược liệu quý
Sản phẩm thảo dược của Hợp tác xã Tâm An được giới thiệu tại Hội chợ xúc tiến thương mại ngành nông nghiệp Hà Nội
Sản phẩm thảo dược của Hợp tác xã Tâm An được giới thiệu tại Hội chợ xúc tiến thương mại ngành nông nghiệp Hà Nội

Một lựa chọn đúng đắn làm “hồi sinh” vùng đất trũng

Thương hiệu Tâm An với các sản phẩm trà và mỹ phẩm thảo dược từ lâu đã khá quen thuộc với người tiêu dùng, có mặt tại hầu hết hệ thống siêu thị lớn như: Lotte, Aeon Mall, Vinmart, T-mart… Đặc biệt, HTX đã có nhiều sản phẩm được chứng nhận OCOP đạt 4 sao. Đây chính là những sản phẩm chủ lực của HTX Tâm An (xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Xuất phát từ niềm đam mê với cây dược liệu và khát khao làm giàu trên mảnh đất quê hương Khánh Hà, tháng 7/2017 cô gái sinh năm 1990 Nguyễn Thị Thu đã quyết định thành lập HTX Tâm An. Ban đầu, trên cơ sở yêu cầu tạo vùng nguyên liệu cho một doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại trà và mỹ phẩm từ thảo dược, chị Thu đã ký hợp đồng thu mua nguyên liệu trước, sau đó cùng 6 thành viên khác của HTX góp đất, chung vốn mua cây giống và canh tác các loại thảo dược để cung cấp cho doanh nghiệp.

Thời gian đầu, HTX lựa chọn những cây dược liệu quen thuộc, dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao để canh tác như đinh lăng, cà gai leo, chùm ngây... Sau khi trồng, HTX thực hiện bán thô cho các công ty dược tại Hà Nội và các tỉnh lân cận để “lấy ngắn nuôi dài”.

Sau đó, khi tích lũy được một nguồn vốn đủ lớn, HTX đầu tư dây chuyền sản xuất các loại trà đóng gói từ dược liệu như: Trà chùm ngây, trà cà gai leo và một số mỹ phẩm chiết xuất từ dược liệu với thương hiệu Tâm An.

Đến nay, các sản phẩm trà và mỹ phẩm thảo dược của HTX Tâm An đã có mặt tại hầu hết hệ thống siêu thị lớn như: Lotte, Aeon Mall, Vinmart, T-mart…

Nói về mô hình trồng cây dược liệu của HTX Tâm An, ông Đinh Văn Khang, Trưởng thôn Khánh Vân (xã Khánh Hà) cho biết, hơn 1ha canh tác cây thảo dược hiện nay của HTX từng là vùng đất trũng thấp, năng suất trồng lúa kém hiệu quả, một số diện tích thậm chí còn bị bà con bỏ không. Tuy nhiên, khi có dự án canh tác thảo dược của HTX, khu đất này đã được cải tạo, mang lại giá trị kinh tế cao.

Thành công bước đầu từ mô hình trồng cây dược liệu, HTX Tâm An không những đã tạo việc làm cho nhiều lao động, đặc biệt là phụ nữ mà còn góp phần làm “hồi sinh” ruộng đất hoang hóa nơi đây.

Ngoài việc trú trọng phát triển cây dược liệu HTX Tâm An còn đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngoài việc trú trọng phát triển cây dược liệu HTX Tâm An còn đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phát triển thêm sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

Không chỉ dừng lại ở cây dược liệu, nắm bắt được nhu cầu về nông nghiệp sạch trên địa bàn TP Hà Nội và cả nước, thời gian qua, HTX Tâm An đã quyết định đẩy mạnh phát triển mô hình trồng rau hữu cơ. Dù sản lượng vẫn còn hạn chế nhưng nông sản hữu cơ của HTX hiện cho giá trị cao gấp 3 lần sản phẩm cùng loại được canh tác theo phương thức truyền thống.

Theo thống kê của HTX, từ gần 5 sào trồng rau, củ theo mùa vụ, trung bình thu nhập đạt khoảng 3,8 triệu đồng/sào/vụ, đến nay HTX Tâm An đã mở rộng diện tích gieo trồng, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chị Thu chia sẻ, sau dược liệu, sản xuất nông nghiệp hữu cơ chính là định hướng mà HTX đang nỗ lực theo đuổi. Chị hiểu rằng, trên thị trường có rất nhiều người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao để mua được nông sản có uy tín, bảo đảm chất lượng.

Do đó, chị đã tìm tòi, suy nghĩ xem phải trồng những loại cây rau củ như thế nào, chăm sóc ra sao, sau đó chế biến thế nào để bảo đảm được giá trị dinh dưỡng cao nhất đáp ứng yêu của thị trường. Từ đó, sản phẩm Bột rau củ sấy lạnh Tâm An ra đời.

Tại vùng nguyên liệu, HTX Tâm An ứng dụng phương pháp “nuôi trồng phân bón tại chỗ”, nghĩa là tận dụng nguồn tài nguyên bản địa, phụ phẩm nông nghiệp như: Ốc, cá, thân chuối, bèo tây, rác thải hữu cơ… để tạo giá trị dinh dưỡng cho đất.

Ngoài ra, HTX cũng sử dụng các chế phẩm vi sinh để ủ phân giúp cây trồng dễ hấp thu. Thông qua các phương pháp đó, chị Thu cùng các cộng sự của mình không chỉ khiến vùng đất vốn khô cằn trở nên màu mỡ, tạo nguồn dinh dưỡng tự nhiên giúp cây trồng phát triển tốt mà còn giảm tối đa chi phí đầu vào trong quá trình sản xuất.

Nhìn lại quá trình phát triển của HTX Tâm An, chị Nguyễn Thị Thu cho biết, kết quả bước đầu có được đến nay một phần quan trọng đến từ sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là Liên minh HTX TP Hà Nội.

“Liên minh HTX TP Hà Nội luôn theo sát, giúp đỡ HTX Tâm An được tham gia nhiều hoạt động xúc tiến thương mại.

Nhờ đó, không chỉ có nhiều đối tác quan tâm, tìm hiểu cơ hội hợp tác mà kênh tiêu thụ các sản phẩm từ thảo dược mang nhãn hiệu “Tâm An” của HTX và doanh nghiệp liên kết cũng được mở rộng”, chị Thu chia sẻ.

Mô hình sản xuất của HTX Tâm An không chỉ giúp hợp tác xã và thành viên làm giàu mà còn thể hiện rõ vai trò của các hợp tác xã trong phát triển kinh tế tập thể tại địa phương; đổi mới, phát huy vai trò các hợp tác xã cũng là một trong những tiêu chí quan trọng.
Diệu Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giá xăng dầu hôm nay 20/9: Dự đoán giá dầu thế giới trong tuần tới

Giá xăng dầu hôm nay 20/9: Dự đoán giá dầu thế giới trong tuần tới

TTTĐ - Giá dầu tại thị trường châu Á tuần qua tăng phiên thứ tư liên tiếp sau khi Saudi Arabia nhấn mạnh các nước sản xuất dầu liên minh cần tuân thủ nghiêm hạn ngạch sản lượng. Trong khi đó, các ngân hàng, trong đó có Goldman Sachs, dự đoán nguồn cung dầu thế giới sẽ sụt giảm trong thời gian tới.
Tin khác
[Xem thêm]
Có nhà máy 1.200 tỷ, nông dân bớt nỗi lo “được mùa mất giá”

Có nhà máy 1.200 tỷ, nông dân bớt nỗi lo “được mùa mất giá”

TTTĐ - Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ chính thức đi vào hoạt động, người nông dân nơi đây sẽ không còn nỗi lo “được mùa mất giá”, hay lo về đầu ra của sản phẩm sản xuất được” - bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội phát biểu trong lễ khánh thành Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ sáng 20/9/2020.
Xem phiên bản di động