Huế chỉnh trang đấu trường hổ “độc nhất vô nhị” ở châu Á thành điểm du lịch

Văn hóa -

TTTĐ - Di tích Hổ Quyền – Voi Ré đang được Thừa Thiên Huế lên kế hoạch chỉnh trang, tái tạo để trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, độc đáo đối với du khách.

hue chinh trang dau truong ho doc nhat vo nhi o chau a thanh diem du lich

Bài liên quan

Đặt trạm đo mưa tự động tại đài thiên văn cổ duy nhất còn lại ở Việt Nam

Thừa Thiên - Huế chưa phát hiện sai sót về hóa đơn tiền điện

Phát hiện 2 cổng thành từ thời Nguyễn

Huế: Tai nạn liên hoàn trên QL1A một người nhập viện

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

hue chinh trang dau truong ho doc nhat vo nhi o chau a thanh diem du lich
Phối cảnh Hổ Quyền sau khi trùng tu

Khu di tích Hổ Quyền - Voi Ré tọa lạc trên vùng đồi Long Thọ (phường Thủy Biều), cách trung tâm TP Huế chừng 5 km về phía Tây, được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 11 (1830) và là một bộ phận cấu thành của quần thể di tích Cố đô Huế. Đây được xem là công trình “độc nhất vô nhị”.

Hổ Quyền được dùng để tổ chức những trận tử chiến giữa voi và hổ cho nhà vua, đình thần và dân chúng xem; đồng thời luyện tập cho voi quen với không khí chiến đấu lúc lâm trận. Đây là một công trình lộ thiên hình vành khăn có kiến trúc hoành tráng thời bấy giờ.

Cụ thể, vòng thành trong cao 5,9 m; vòng thành ngoài cao 4,75 m. Chu vi tường ngoài Hổ Quyền là 145 m, đường kính lòng chảo là 44 m. Vât liệu xây dựng bằng gạch vồ, đá thanh và vôi vữa tốt. Trận đấu cuối cùng tại Hổ Quyền diễn ra vào năm 1904 dưới thời vua Thành Thái. Kể từ đó, đấu trường không còn hoạt động và bị bỏ hoang cho đến ngày nay.

hue chinh trang dau truong ho doc nhat vo nhi o chau a thanh diem du lich
Di tích Hổ Quyền hiện tại

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ thống nhất phạm vi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án chỉnh trang đến khoanh vùng 2 bảo vệ di tích; trước mắt ưu tiên khẩn trương tổ chức giải tỏa nhà dân nằm tiếp giáp vị trí Hổ Quyền; giao UBND TP Huế phối hợp Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức thực hiện, đảm bảo hoàn thành và chỉnh trang khu vực trước Festival Huế diễn ra vào cuối tháng 8. Bên cạnh đó, các đơn vị có phương án nghiên cứu tái tạo hình ảnh đấu trường bằng giải pháp công nghệ để phục vụ du khách.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu đường vào Hổ Quyền – Voi Ré phải là đường đi bộ, có khoảng cách các bãi đổ xe vào cụm di tích khoảng 300-400m, thuận tiện cho việc di chuyển cũng như tham quan của du khách.

Được biết, thời gian qua, Hồ Quyền đã được trùng tu và phục hồi với nhiều hạng mục. Việc khai thác có hiệu quả di tích này sẽ phát huy được các giá trị văn hóa, lịch sử trên địa bàn tỉnh, thể hiện sự quan tâm của chính quyền đối với các giá trị di sản, làm hồi sinh một di tích có ý nghĩa rất lớn về văn hóa, kiến trúc và lịch sử, góp phần làm phong phú thêm cho quần thể di tích Cố đô Huế...

Sông Hương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phat hanh bo tem viet nam chao mung nam asean 2020

Phát hành bộ tem ''Việt Nam chào mừng năm ASEAN 2020''

TTTĐ - Ngày 7/8, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành đặc biệt bộ tem "Việt Nam chào mừng năm ASEAN". Là một trong những hoạt động nhằm góp phần tuyên truyền về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 với chủ đề "Gắn kết và Chủ động thích ứng", bộ tem nêu bật ý tưởng của một ASEAN đoàn kết, phấn đấu xây dựng một ASEAN thịnh vượng, phát triển và hòa bình.

Tin khác

[Xem thêm]
chuong trinh nghe thuat bai ca to quoc

Chương trình nghệ thuật "Bài ca Tổ quốc"

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật “Bài ca Tổ quốc” được Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng các cơ quan liên quan tổ chức vào 20h00 tối 12/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Xem phiên bản di động