×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hưng Yên: Kêu oan vẫn bị kết án tù, cựu Phó Tổng giám đốc kháng án tới tòa án tỉnh

Ký sự pháp đình | Chủ nhật, 20/01/2019 08:59 (GMT+7)
Hưng Yên: Kêu oan vẫn bị kết án tù, cựu Phó Tổng giám đốc kháng án tới tòa án tỉnh

Ông Lê Văn Chương tại phiên xét xử ngày 21/12/2018.

TTTĐ - Ông Lê Văn Chương cho biết, ông đã có đơn kháng cáo gửi đến TAND tỉnh Hưng Yên vì cho rằng mình bị TAND huyện Văn Giang kết án không đúng người đúng tội, có dấu hiệu oan sai trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bài liên quan

Ngày 17/1/2019, trao đổi với phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Lê Văn Chương (trú tại TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP tập đoàn An Phát) cho biết, ông đã có đơn kháng cáo tới cả TAND huyện Văn Giang và TAND tỉnh Hưng Yên kháng cáo bản án của TAND huyện Văn Giang tuyên phạt ông 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo ông Chương, Bản án hình sự sơ thẩm số 37/2018/HSST ngày 27/12/2018 của TAND huyện Văn Giang kết án ông phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với mức phạt 7 năm tù và buộc trả lại cho người đại diện của bị hại 200 triệu đồng là không đúng quy định của pháp luật.

"Tòa đã không xem xét, đánh giá thấu đáo các tài liệu chứng cứ mà tôi cung cấp cho Hội đồng xét xử dẫn đến việc xét xử không khách quan, thiếu công bằng, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tôi trong vụ án", ông Chương nói và cho biết thêm ông kháng cáo toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 37/2018/HSST ngày 27/12/2018 của TAND huyện Văn Giang vì cho rằng mình bị oan.

Ông Lê Văn Chương tại phiên xét xử ngày 21/12/2018.

Ông Lê Văn Chương tại phiên xét xử ngày 21/12/2018.

Trước đó, ngày 27/12/2018, TAND huyện Văn Giang đã ban hành Bản án hình sự sơ thẩm số 37/2018/HSST tuyên bố ông Lê Văn Chương phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và xử phạt ông Chương 7 năm tù. Bên cạnh đó, về trách nhiệm dân sự, TAND huyện Văn Giang buộc ông Chương phải trả cho người đại diện hợp pháp của bị hại là 200 triệu đồng.

Theo bút lục vụ án, ông Lê Văn Chương được Công ty CP tập đoàn An Phát (Công ty An Phát) có địa chỉ tại phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP. Hà Nội ký hợp đồng lao động với chức vụ là Phó Tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật và được liên doanh 2 Công ty An Phát và Công ty TNHH cơ khí Minh Liêm (Công ty Minh Liêm) giao cho làm Trưởng Ban quản lý dự án Khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark) ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Lúc đó, ông Chương đã chủ động làm quen với anh Đàm Thận Dũng (SN 1992, trú thôn Hương Mạc, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) và nhận Dũng làm con nuôi để anh Dũng góp vốn vào Công ty An Phát với số tiền 1 tỷ đồng, hưởng lãi cao theo tỷ lệ góp vốn là 30%.

Bản án hình sự sơ thẩm số 37/2018/HSST của TAND huyện Văn Giang tuyên bố ông Lê Văn Chương phạm tội

Bản án hình sự sơ thẩm số 37/2018/HSST của TAND huyện Văn Giang tuyên bố ông Lê Văn Chương phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngày 17/9/2015, anh Dũng nộp 800 triệu đồng, ông Chương chỉ đạo kế toán của công ty tên là Nguyễn Thị Toan (SN 1989, ở Thanh Hóa) chuyển số tiền này vào tài khoản của Ban Quản lý dự án, sau dó liên doanh 2 công ty mới biết và đồng ý sử dụng. Ngày 26/9/2015, anh Dũng nộp 200 triệu đồng, ông Chương chỉ đạo kế toán Toan không chuyển vào tài khoản Ban quản lý. Số tiền này không được chi cho hoạt động của Ban Quản lý như hợp đồng ký kết. Đến 6/11/2015, ông Chương rút số tiền trên, sử dụng hết, không trả cho anh Dũng.

Tại Bản án, TAND huyện Văn Giang nhận định, Cơ quan điều tra, điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân và kiểm sát viên trong quá trình điều tra truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Đồng thời cũng nhận định hành vi của ông Chương trong việc chiếm đoạt tài sản của anh Dũng đã có đủ dấu hiệu cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong khi đó, tại đơn thư gửi Báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Chương cho biết, trước đó ông làm Phó giám đốc kiêm Trưởng Ban Quản lý dự án Khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang của Công ty An Phát và được giao toàn quyền phụ trách dự án; thực hiện huy động vốn góp trên cơ sở trên các biên bản và giấy ủy quyền của Công ty An Phát gồm 5 tài liệu gồm: Biên bản họp Hội đồng quản trị - Công ty An Phát về việc biểu quyết thông qua các nội dung thực hiện các hợp đồng đã ký kết; Biên bản họp Hội đồng quản trị - Công ty An Phát về việc giao dịch với chi nhánh Ngân hàng ĐT&PT Thanh Xuân; Quyết định thành lập Ban Quản lý dự án Khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang; Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Ban Quản lý dự án; Giấy ủy quyền về Khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang.

Trụ sở TAND huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Trụ sở TAND huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Cũng tại đơn thư, ông Chương cho biết ông có giao kết hợp đồng tham gia góp vốn cùng anh Đàm Thận Dũng. Hợp đồng quy định anh Dũng góp vào Ban Quản lý dự án Công ty An Phát 01 tỷ đồng, chia làm 2 lần (một lần góp 800 triệu và 1 lần góp 200 triệu), việc tất toán lợi nhuận hay thua lỗ khi quyết toán công trình dự án.

Theo ông Chương, ngày 17/9/2015, Dũng đã góp số tiền 800 triệu đồng vào Ban Quản lý dự án và chuyển tiền vào tài khoản của Công ty An Phát. Số tiền này được sử dụng cho hoạt động mua sắm trang thiết bị vật tư phục vụ dự án. Ngày 26/9/2015, anh Dũng góp nốt số tiền 200 triệu và nộp tiền mặt vào Ban Quản lý dự án, nhập quỹ của ban và sau đó kế toán chi cho tôi đặt cọc và thanh toán tiền mua động cơ 510KW với giá 200 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau thời gian làm việc, do bất đồng quan điểm làm việc với lãnh đạo Công ty An Phát nên ông Chương đã chấm dứt quan hệ hợp tác công việc tại Ban Quản lý dự án và đi làm việc khác. Sau đó, anh Dũng có liên hệ đòi ông Chương việc thanh toán tiền góp vốn và chia lãi nhưng ông Chương đề nghị anh Dũng làm việc với Công ty An Phát để được giải quyết.

"Đến gặp Công ty An Phát thì công ty thoái thác trách nhiệm và thông báo anh Dũng đến đòi tôi vì tôi đã không còn làm việc tại Ban Quản lý dự án cũng như đã cầm hết tiền của anh Dũng", ông Chương cho biết.

Đến tháng 4/2016, anh Dũng có đơn tố cáo ông Chương và đề nghị khởi tố về việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cả ông Chương và Công ty An Phát. Ngày 21/2/2017, ông Chương bất ngờ bị Công an huyện Văn Giang khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Vụ án được chuyển thẩm quyền lên Công an tỉnh Hưng Yên và ông Chương bị tạm giam suốt 8 tháng để điều tra và đến ngày 20/10/2017, ông Chương được tại ngoại. Sau đó, Công an tỉnh Hưng Yên lại chuyển vụ án về cho Công an huyện Văn Giang tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Sau quá trình điều tra, Cơ quan điều tra Công an huyện Văn Giang lại kết luận ông Chương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 200 triệu đồng của anh Đàm Thận Dũng và đề nghị truy tố tại Cáo trạng số 22/CT-VKS-VG ngày 28/6/2018, VKSND huyện Văn Giang.

Chia sẻ với phóng viên, ông Chương khẳng định mình bị oan, không chiếm đoạt số tiền của anh Đàm Thận Dũng, bởi việc góp vốn kinh doanh đều thể hiện trên giấy tờ và việc thực hiện thu chi cũng đều công khai, minh bạch, không tư lợi cá nhân.

"Tôi thực sự bị oan, tôi không lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ai cả. Mong các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu oan sai trong vụ án của tôi. Tôi cũng mong Hội đồng xét xử TAND huyện Văn Giang xét xử công minh, khách quan", ông Chương cầu khẩn.

Văn Huy - Duy Tân
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...