Thứ hai 06/02/2023 01:29 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hưng Yên: Một hợp tác xã "vô tư" xây dựng công trình trên đất nông nghiệp

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian gần đây tại xã Lạc Đạo (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) xảy ra vụ việc HTX Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý nhưng đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp để triển khai xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Hưng Yên: Giết người tại quán bida chỉ vì "chút mâu thuẫn nhỏ" Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên ký giao ước thi đua thực hiện Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Trong những năm qua, tình trạng xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp diễn ra ở nhiều nơi tại tỉnh Hưng Yên. Một trong những nguyên nhân dẫn đến vi phạm, sai phạm về xây dựng trên đất nông nghiệp ngày càng tràn lan, khó giải quyết chính là sự buông lỏng quản lý của một số địa phương.

Mới đây, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh của người dân về tình trạng xây dựng nhà trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Lạc Đạo (huyện Văn Lâm, Hưng Yên). Theo nội dung phản ánh, các công trình đang được xây dựng có quy mô lớn, kiên cố trên những mảnh đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng. Chủ đầu tư những căn nhà hoành tráng này là Hợp tác xã Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt (HTX Siêu Việt).

Hưng Yên: Một hợp tác xã
Một góc khu đất đã được xây dựng nhà kiên cố xung quanh là hàng rào gạch

Có mặt tại khu vực được phản ánh, phóng viên ghi nhận hiện trạng những ô đất rộng lớn được quây kín bằng tường rào gạch cao khoảng 4m. Nhìn qua ô cửa nhỏ tại cổng, ngôi nhà hoành tráng với khuôn viên hồ nước, cây xanh bóng mát hiện ra trước mắt phóng viên. Ước tính ô đất này khoảng hơn một nghìn mét vuông.

Người dân xung quanh đây chỉ biết khu đất này trước kia là trồng lúa nhưng từ đầu năm nay (2022), khu đất này được san lấp và quây thành các ô rồi xây dựng nhà cửa.

Để làm rõ thông tin về việc này, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Siêu Việt. Ông Việt cho biết, đây là Dự án Xây dựng Khu chăn nuôi dịch vụ an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP do hợp tác xã làm chủ đầu tư.

Hưng Yên: Một hợp tác xã
Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Siêu Việt trao đổi với phóng viên

Theo đó, dự án này được UBND tỉnh Hưng Yên ra Quyết định số 93/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư, diện tích 33.824m2, thời hạn hoạt động là 50 năm.

“Ý tưởng xây dựng một khu sản xuất chuyên nghiệp hơn, thuê chuyên gia tư vấn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp mô hình chăn nuôi hiện đại", ông Việt chia sẻ thêm.

Khi được hỏi về việc thi công xây dựng mà chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ông Việt thừa nhận còn thiếu một số giấy tờ liên quan đến vấn đề này.

"Khu đấy này là dồn điền đổi thửa, hiện tại đang trong giai đoạn chờ cấp sổ. Chúng tôi mới có giấy chứng thực giao ruộng cho các hộ để góp vốn vào HTX, chưa có sổ, chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất và chưa được bàn giao đất.

Về giấy phép xây dựng, chúng tôi được miễn. Hồ sơ thẩm định thiết kế bản vẽ thi công đã đủ điều kiện trình phê duyệt nhưng còn thiếu một số điều kiện như văn bản thỏa thuận đấu nối thoát nước, chưa có thỏa thuận và văn bản chấp thuận của địa phương về phương án hoàn trả hệ thông kênh mương chạy qua dự án, đảm bảo an toàn hành lang lưới điện 110kv chạy qua khu vực dự án", ông Việt cho biết.

Hưng Yên: Một hợp tác xã
Một hợp tác xã "vô tư" xây dựng công trình trên đất nông nghiệp tại Hưng Yên

Bên cạnh đó, ông Việt mong muốn các cơ quan chức năng, UBND huyện đẩy nhanh tiến độ về việc cấp sổ để HTX có thể sớm được phép xây dựng và đi vào hoạt động.

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên cũng đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Văn Lâm và UBND xã Lạc Đạo. Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan trên vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Hoàng Duy - Vi Hải
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

TTTĐ - Thời gian qua, ông Trương Đình Đức đã có nhiều đơn tố giác về dấu hiệu hành vi của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của bà Nguyễn Thị Túy Vân và đã được cấp thẩm quyền tiếp nhận, xem xét giải quyết. Vụ việc đang được dư luận tại TP Đà Nẵng quan tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

TTTĐ - Làm đơn trình báo mất 5 sổ đỏ và được chính quyền làm thủ tục cấp lại nhưng trong quá trình thực hiện thì bà Vân đem 5 lô đất trên chuyển nhượng cho người khác với giá 70 tỷ đồng, đã nhận 2 tỷ đồng tiền cọc. Sự việc này đã lộ ra việc báo mất sổ đỏ của bà Vân là hành vi gian dối.
Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo trên internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp với nhiều hình thức, thủ đoạn mới xuất hiện. Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng các đối tượng lừa đảo ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi để lôi kéo nên nhiều người vẫn "mắc bẫy".
Đấu thầu ở Bệnh viện Mắt TP HCM: Công văn của Bộ Y tế và tính pháp lý bên mời thầu

Đấu thầu ở Bệnh viện Mắt TP HCM: Công văn của Bộ Y tế và tính pháp lý bên mời thầu

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có công văn trả lời về hiệu lực của giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) về trang thiết bị y tế nhập khẩu từng gây ra tranh cãi trong đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo ở Bệnh viện Mắt TP HCM. Hiện nay, sự việc lại nổi lên vấn đề pháp lý của bên mời thầu.
Xem phiên bản di động