Hưng Yên nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên thời gian qua đã thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng giúp công tác bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực.    

Hưng Yên nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường
Đoàn Thanh niên tỉnh Hưng Yên thành lập nhiều "Tổ hợp tác thanh niên bảo vệ môi trường và đoạn đường Thanh niên tự quản Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hưng Yên: Nỗ lực “kiến tạo” việc làm cho người lao động Em bé đầu tiên ở Hưng Yên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm Hưng Yên: Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với quy mô lớn Hưng Yên phải phấn đấu trở thành một trong những địa phương đi đầu trong vùng và cả nước

Hiện nay, môi trường là vấn đề nóng của toàn nhân loại. Khi môi trường đang dần bị xuống cấp, khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo hơn, mưa bão lũ quét thất thường, và đời sống con người xuất hiện nhiều loại bệnh lạ hơn, chúng ta mới nhận thấy được tầm quan trọng của môi trường.

Nói như vậy để thấy rằng, tất cả sự sống trên trái đất đều là nhân tố tạo nên môi trường sống. Vì vậy, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính mỗi người nói riêng và cho cả nhân loại nói chung.

Tại Việt Nam, Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương trong nhiều năm qua luôn kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh bằng những hành động rất nhỏ nhưng vô cùng có ý nghĩa đối với môi trường.

Và để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, ngoài việc ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật nhằm xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi làm tổn hại đến môi trường thì các cấp, các ngành cũng đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, giúp nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Trong đó, tại tỉnh Hưng Yên, với sự vào cuộc trách nhiệm, tích cực, chủ động của các cấp, các ngành, nhất là sự phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo vệ môi trường đã giúp hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng của Đề án bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2016-2020.

Theo tìm hiểu, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 11-NQ/TU về tăng cường quản lý, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Chương trình hành động về tăng cường, quản lý, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường; ban hành Chỉ thị về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường; ban hành Quy định bảo vệ môi trường tỉnh; phê duyệt các đề án về nâng cao hiệu quả thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn; bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu; nâng cao năng lực quan trắc môi trường.

1407 hung yen 2
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên

Đặc biệt, UBND tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, về các nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động của các cấp, ngành về công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Qua đó, đã giúp nâng cao nhận thức và ý thức của cấp ủy, chính quyền, người dân, tổ chức kinh tế, xã hội trong công tác bảo vệ môi trường ở các khu vực, lĩnh vực và đã đạt những kết quả tích cực.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường luôn xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân hiểu và biết cách chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh môi trường là công việc rất quan trọng.

Bên cạnh đó, các sự kiện truyền thông trực tiếp như hội nghị tập huấn, hội thảo, tọa đàm về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được tổ chức thường kỳ. Đặc biệt, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tham mưu UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức các sự kiện ''Lễ ra quân Chiến dịch thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện và Tháng hành động về Môi trường'' thu hút hàng nghìn cán bộ, nhân dân, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia.

Theo tổng hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Hưng Yên đã phối hợp tổ chức 423 hội nghị tập huấn tuyên truyền về bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu cho trên 18.560 lượt cán bộ, nhân dân và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; cấp phát 84.000 tờ rời tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho nhân dân.

Các ngành, đoàn thể của tỉnh Hưng Yên cũng chủ động phối hợp triển khai đa dạng các hình thức và nội dung tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường cho hội viên, đoàn viên và nhân dân.

Đặc biệt, Tỉnh đoàn Hưng Yên luôn tiên phong trong các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, trước tiên là đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền và các hoạt động đồng hành trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Nhiều mô hình bảo vệ môi trường được triển khai, nhân rộng có hiệu quả đóng góp vào kết quả công tác bảo vệ môi trường của tỉnh như mô hình "Tổ hợp tác thanh niên bảo vệ môi trường"...

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường, nhất là tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân tham gia mô hình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ quy mô hộ gia đình theo chủ trương, kế hoạch của UBND tỉnh Hưng Yên đã được Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố quan tâm chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị. Thời gian qua, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức trên 85 lớp tập huấn, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, phân loại, xử lỷ rác thải hữu cơ cho trên 13.250 cán bộ, nhân dân; hỗ trợ dụng cụ, xe gom rác, bảo hộ lao động cho tổ đội vệ sinh môi trường; dụng cụ, chế phẩm vi sinh cho các hộ gia đình tham gia phân loại, xử lý rác thải hữu cơ.

Ghi nhận cho thấy, ở các địa phương tỉnh Hưng Yên đã chú trọng xây dựng nội dung tuyên truyền phong phú, nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng cũng được tổ chức, như tuyên truyền thông qua các tư liệu, tranh ảnh, chiến dịch truyền thông đại chúng, phương tiện truyền thông, các cuộc thi sáng tác, viết, vẽ, tìm hiểu pháp luật về môi trường, các cuộc vận động quần chúng tham gia bảo vệ môi trường..., thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân địa phương tham gia, từ đó nhận thức và hành động của cộng đồng về bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực.

Ngoài công tác tuyên truyền, giáo dục, chính quyền tỉnh Hưng Yên hàng năm cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện truyền thông điệp bảo vệ môi trường tới các tầng lớp nhân dân. Mới đây nhất, đầu tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với một số đơn vị tổ chức lễ phát động chiến dịch "Bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng" nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường trên địa bàn tỉnh.

Tại lễ phát động, ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong tỉnh cùng hành động, cam kết vì một môi trường sống trong lành, an toàn và bền vững; đồng thời có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, để công tác bảo vệ môi trường đi vào nền nếp.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về môi trường, biểu dương khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về quản lý, bảo vệ môi trường. Mỗi tập thể, cá nhân tích cực tham gia trồng, bảo vệ cây xanh, không vứt rác bừa bãi, làm tốt việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hội gia đình, tham gia thu gom, xử lý chất thải tại khu dân cư, trường học và các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Với việc triển khai đa dạng nhiều mô hình bảo vệ môi trường, các tầng lớp nhân dân địa phương hy vọng môi trường tỉnh Hưng Yên sẽ ngày càng được cải thiện theo hướng Xanh - Sạch - Đẹp.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nắng nóng gay gắt tiếp tục bao trùm Bắc Bộ

Nắng nóng gay gắt tiếp tục bao trùm Bắc Bộ

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa-Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
TikTok hợp tác với Tổng cục Phòng chống thiên tai và UNWomen khởi động hashtag challenge #Phongchongthientai

TikTok hợp tác với Tổng cục Phòng chống thiên tai và UNWomen khởi động hashtag challenge #Phongchongthientai

TTTĐ - TikTok - nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới, chính thức phối hợp cùng Tổng cục Phòng chống thiên tai và UNWomen (Cơ quan Liên hợp quốc về Phụ nữ và Bình đẳng giới) phát động cuộc thi “Phòng chống thiên tai, việc không của riêng ai” dưới dạng hashtag challenge #Phongchongthientai.
"Trồng rừng giữ nước" để mùa khô không còn là cơn ác mộng

"Trồng rừng giữ nước" để mùa khô không còn là cơn ác mộng

TTTĐ - Trồng và bảo vệ được những cánh rừng trên vùng núi đá Thuận Nam - Ninh Thuận, là việc không thể chần chừ thêm nữa, để mùa khô Ninh Thuận không còn là cơn ác mộng với gia đình Voọc chà vá chân đen còn lại ở Thuận Nam và những hộ gia đình lấy chăn nuôi làm nguồn sinh kế chính.
Hà Nội: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

Hà Nội: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/5, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Tin khác
[Xem thêm]
Nắng nóng gia tăng ở cả ba miền

Nắng nóng gia tăng ở cả ba miền

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8-9/5, khu vực Bắc Bộ ít mưa, ngày trời nắng, phía Tây Bắc Bộ có nơi nắng nóng; Trung Bộ ít mưa, ngày trời nắng, có nơi có nắng nóng; Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Xem phiên bản di động