Hưng Yên: Nỗ lực “kiến tạo” việc làm cho người lao động

Lao động - Việc làm -

TTTĐ - Công tác giải quyết việc làm cho người lao động luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế. Chính vì vậy, thời gian qua, nhiều giải pháp tạo việc làm đã được các cấp chính quyền, sở ban ngành tỉnh Hưng Yên đồng bộ thực hiện.

hung yen no luc kien tao viec lam cho nguoi lao dong

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Hưng Yên đã giải quyết việc làm cho hơn 6.000 người

Bài liên quan

Xu hướng học nghề tăng nhanh ở người trẻ

Lo ngại nguy cơ tổn thất việc làm trên quy mô lớn

Cơ hội thuận lợi dành cho người lao động

Đà Nẵng: Nhiều cơ hội việc làm cho những người trẻ

“Skills for Future” truyền cảm hứng công nghệ thông tin cho giáo viên và học sinh

Đẩy mạnh liên kết tuyển dụng lao động giữa các Trung tâm Dịch vụ việc làm

Tỉnh Hưng Yên xác định công tác giải quyết việc làm cho người lao động là tiêu chí quan trọng trong công tác giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng và được cả hệ thống chính trị vào cuộc triển khai tích cực.

Thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của người lao động. Đến nay, khi dịch bệnh đã dần được đẩy lùi, các doanh nghiệp bắt đầu khôi phục sản xuất thì vấn đề đặt ra là phải giải quyết việc làm, đảm bảo số lượng lao động cung ứng trở lại cho thị trường lao động.

Theo báo cáo của Phòng Lao động - Việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên), tính từ đầu năm 2020, dù dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác triển khai, thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đề ra nhưng đến nay toàn tỉnh này cũng đã giải quyết việc làm cho hơn 6.000 người.

Trong đó, vị trí việc làm tập trung ở nhóm doanh nghiệp dệt may, điện tử, cơ khí, chế biến thực phẩm. Nhiều lao động được tuyển dụng theo hình thức liên kết đào tạo giữa doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp nên chất lượng nhân lực tốt, thu nhập, chế độ, chính sách đối với người lao động được bảo đảm.

Ông Đặng Văn Diên - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, tỉnh Hưng Yên đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo việc làm, giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là đối tượng lao động nông thôn, thanh niên. Trong đó, để cung ứng nguồn lao động cho các doanh nghiệp, tỉnh này đã thực hiện kế hoạch liên kết lao động với các tỉnh khác để tuyển dụng lao động.

Đồng thời, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức phiên giao dịch việc làm nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Đặc biệt là việc tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên mới ra trường qua hình thức đến trực tiếp các trường cao đẳng trong tỉnh để gặp gỡ, tư vấn, trao đổi thông tin về nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời định hướng việc làm cho sinh viên mới ra trường.

hung yen no luc kien tao viec lam cho nguoi lao dong
Tỉnh Hưng Yên cũng rất chú trọng đến việc đào tạo nghề gắn với nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp

Bên cạnh đó, tỉnh Hưng Yên cũng thực hiện các chương trình tín dụng cho vay giải quyết việc làm đối với nhiều đối tượng lao động yếu thế, lao động khu vực nông thôn để họ có cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi mở rộng, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo và tự tạo việc làm cho bản thân, gia đình, cộng đồng.

Được biết, trong năm 2019, Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh tỉnh Hưng Yên đã giúp cho 1.755 dự án được vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, qua đó có 2,4 nghìn lao động được tạo việc làm ổn định. Hầu hết các dự án vay vốn được đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, phát triển nghề phụ, nghề truyền thống và kinh doanh tổng hợp.

Bên cạnh cho vay hỗ trợ tạo việc làm, tổ chức phiên giao dịch giới thiệu việc làm, tỉnh Hưng Yên cũng rất chú trọng đến việc đào tạo nghề gắn với nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp. Trong đó trọng tâm hướng đến việc đào tạo nghề cho đối tượng lao động nông thôn, học sinh, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Hoàng Nguyễn Hưng - Trưởng phòng Giáo dục Nghề nghiệp (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, với phương châm “cầm tay chỉ việc”, “học đi đôi với hành”, công tác đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Cụ thể, tính đến tháng 6/2020, toàn tỉnh Hưng Yên đã tuyển sinh, đào tạo được khoảng 21.500 lao động, đạt 82,7% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó trình độ cao đẳng khoảng 500 lao động, trình độ trung cấp khoảng 1.200 lao động. Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo đạt khoảng 87%.

Đồng thời, tỉnh Hưng Yên cũng đã triển khai hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề cho các nhóm đối tượng đặc thù gồm: 300 người là lao động nông thôn; 80 người là bộ đội xuất ngũ; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề cho khoảng 200 lao động đang làm việc trong doanh nghiệp nhỏ vừa; và đang thực hiện cấp bù học phí cho trên 5.700 người theo quy định tại Nghị định 86/NĐ-CP (bằng nguồn kinh phí của Trung ương và địa phương).

Đánh giá vấn đề đào tạo nghề rất quan trọng trong công tác giải quyết việc làm, ông Hưng cho rằng, trong thời gian tới cần xã hội hóa giáo dục nghề nghiệp, tạo điều kiện thu hút mọi nguồn lực của xã hội tham gia đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp; khuyến khích các doanh nghiệp trong tỉnh tự đào tạo nghề cho người lao động và phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh trong liên kết đào tạo và giới thiệu việc làm.

Bên cạnh đó, cần gắn kết các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, hiệp hội, hợp tác xã trong các hoạt động đào tạo nghề; gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, đào tạo nghề phải theo nhu cầu sử dụng, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lao động trong doanh nghiệp để duy trì, phát triển sản xuất.

Ngoài ra cũng cần nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và hiệu quả hoạt động của các Trung tâm Dịch vụ việc làm, tăng số phiên “Ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm"; tổ chức cho người có nhu cầu học nghề được tham quan, trải nghiệp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Đặc biệt, ông Hưng cũng cho rằng cần có chính sách đãi ngộ đối với giáo viên và người làm công tác dạy nghề; chính sách thu hút học sinh vào học nghề, nhất là các nghề đột phá, mũi nhọn, có kỹ thuật, công nghệ cao, nặng nhọc độc hại; chính sách hỗ trợ học phí; khuyến khích doanh nghiệp mở cơ sở đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, nhất là chính sách đất đai đối với cơ sở đào tạo nghề.

"Công tác đào tạo nghề rất quan trọng, đảm bảo cho mọi người có khả năng lao động, có nhu cầu làm việc đều có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với khả năng, nguyện vọng; đồng thời cũng nâng cao chất lượng và đời sống của người lao động'', ông Hưng nhấn mạnh.

Văn Huy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dong hanh cung nguoi lao dong phong chong dich covid 19

Đồng hành cùng người lao động phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như hướng dẫn người lao động, khách hàng thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt trước khi ra vào giao dịch, đảm bảo khoảng cách an toàn, hạn chế sử dụng thang máy...
vuot kho trien khai nhieu giai phap ho tro nguoi lao dong

Vượt khó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

TTTĐ - Từ nay đến hết năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Thuận sẽ tập trung triển khai các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tư vấn, kết nối hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ...
quy quoc gia giai quyet viec lam giup nguoi dan doi doi

Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm giúp người dân đổi đời

TTTĐ - Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm, nay gọi là Quỹ quốc gia về việc làm được thành lập năm 1992 nhằm cho vay tín dụng ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Từ năm 2016 đến nay, hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện theo quy định tại Luật Việc làm, Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm và các văn bản hướng dẫn.
ha tinh kip thoi ho tro nguoi lao dong vuot bao dich

Hà Tĩnh: Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt “bão dịch”

TTTĐ - Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để sẵn sàng chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020, hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Tin khác

[Xem thêm]
tao viec lam cho sinh vien sau khi ra truong

Tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát, các hoạt động tuyển sinh, đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trở lại bình thường, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tập trung tăng tốc tuyển sinh, đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp.
trung tam dich vu viec lam quang ninh dong hanh ket noi lao dong

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đồng hành kết nối lao động

TTTĐ - Thông qua nhiều kênh khác nhau, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Quảng Ninh đã và đang thể hiện tốt vai trò của mình trong việc cung cấp thông tin và tư vấn giới thiệu việc làm tới người lao động. Nhằm hỗ trợ người lao động bị thất nghiệp, Trung tâm đã từng bước đưa các chính sách của bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả, đáp ứng sự phát triển của thị trường lao động.
Xem phiên bản di động