Thứ ba 26/09/2023 22:09 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hướng dẫn an toàn hàng không cho người dân giáp sân bay

Muôn mặt cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Cảng HKQT Nội Bài phối hợp cùng Cảng vụ Hàng không miền Bắc, UBND xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tổ chức phổ biến kiến thức pháp luật đảm bảo an toàn hàng không và xử lý rơm rạ sau thu hoạch cho đại diện hơn 200 hộ dân sản xuất nông nghiệp.

Nâng cao năng lực bảo đảm an ninh, an toàn hàng không Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không Đảm bảo an ninh hàng không nhờ quy trình nhận diện khuôn mặt qua camera

Tại hội nghị, đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc và Cảng HKQT Nội Bài đã chia sẻ, phổ biến kiến thức cho người dân tham dự về các quy định pháp luật, các vi phạm điển hình về an toàn hàng không, gây khó khăn cho hoạt động hàng không dân dụng và các mô hình, giải pháp đã thực hiện nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc đốt rơm rạ, thả diều… đến an toàn hàng không.

Người dân tham gia hội nghị nêu thắc mắc để đảm bảo an toàn hàng không
Người dân tham gia hội nghị nêu thắc mắc để đảm bảo an toàn hàng không

Chương trình sử dụng nhiều hình ảnh trực quan sinh động từ chính các hoạt động của người dân giáp ranh sân bay, cụ thể tập trung vào 4 nhóm các hành vi gây mất an toàn hàng không, bao gồm: Giảm tầm nhìn, va chạm trên không, va chạm dưới đất và hư hỏng trang thiết bị Cảng hàng không, sân bay.

Các hành vi gây giảm tầm nhìn của phi công như đốt rơm rạ, chiếu đèn lazer. Cụ thể việc bà con sau mỗi vụ thu hoạch lúa, cùng nhau đốt rơm rạ đã gây ra khói mù, ảnh hưởng tầm nhìn của phi công. Việc chiếu đèn lazer khi tàu bay đang cất hạ cánh có thể làm chói mắt, làm phân tán đối với phi công ở thời điểm cần tập trung cao độ khi điều khiển tàu bay cất hoặc hạ cánh. Các hành vi có khả năng gây va chạm trên không như thả diều, thả đèn trời, trồng cây cao, xây dựng công trình trái phép gần sân bay hay các hoạt động thu hút chim…

Những hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ làm va chạm với tàu bay đang bay. Các hành vi có khả năng gây va chạm dưới đất như sử dụng thiết bị bay tự động như vật thể bay không người lái (UAV/Drone), Flycam; Chăn thả và để lọt gia súc vào khu bay. Các vật thể bay không người lái, gia súc chạy lọt vào khu bay có khả năng va chạm với tàu bay khi cất, hạ cánh hoặc đang vận hành trên đường lăn, sân đỗ.

Bên cạnh đó một số hành vi có khả năng gây hư hỏng trang thiết bị của cảng hàng không, sân bay như đốt rác gần các công trình, thiết bị của sân bay, lấy trộm trang thiết bị sân bay… có thể làm hư hỏng hệ thống trang thiết bị, ảnh hưởng đến quá trình tàu bay hoạt động, khai thác tại sân bay.

Với 4 nhóm hành vi này, việc chiếu tia lazer vào tàu bay sẽ đối mặt với hình phạt lên tới 40 triệu đồng (Nghị định số 162/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng); Hành vi sử dụng vật thể bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ khi chưa có phép bay của cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ đối mặt với mức phạt lên tới 30 triệu đồng (Nghị định số 144/2021/NĐ-CP); Đặc biệt đối với hành vi đốt rơm rạ sau thu hoạch của bà con, căn cứ theo Nghị định số 45/2022/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường sẽ bị xử phạt từ 2,5 đến 3 triệu đồng…

Trương Hữu Linh - Trưởng phòng Giám sát an toàn Cảng vụ hàng không miền Bắc
Ông Trương Hữu Linh - Trưởng phòng Giám sát an toàn Cảng vụ hàng không miền Bắc phổ biến kiến thức pháp luật đảm bảo an toàn hàng không

Tại hội nghị, ông Trương Hữu Linh - Trưởng phòng Giám sát an toàn Cảng vụ hàng không miền Bắc khẳng định: “Chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đảm bảo an toàn hàng không được tổ chức hàng năm tại các khu vực lân cận Cảng HKQT Nội Bài đã thể hiện sự chung tay vào cuộc hết sức tích cực, hiệu quả của các đơn vị trong ngành hàng không cùng với chính quyền địa phương, lực lượng công an, quân đội và sự chung tay của toàn thể nhân dân. Đó chính là cơ sở đảm bảo cho những chuyến bay đi đến qua Cảng HKQT Nội Bài an toàn, điều hòa và hiệu quả”.

“Cảng HKQT Nội Bài là một trong sáu công trình quan trọng liên quan đến An ninh quốc gia. Cảng đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đặc biệt, phục vụ đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các chuyến bay chuyên cơ và các chuyến bay thương mại nội địa và quốc tế. Việc phổ biến, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tuân thủ pháp luật của người dân địa phương có ý nghĩa rất quan trọng trong việc triển khai các định hướng của lãnh đạo các cấp, ngành hàng không và Cảng hàng không, sân bay để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không cho Cảng hàng không trọng yếu này”, ông Sơn khẳng định.

Trong thời gian hội nghị, người dân tham dự được lắng nghe về bề dày lịch sử xây dựng và phát triển Cảng HKQT Nội Bài, ý nghĩa sống còn của công tác đảm bảo an toàn hàng không và vai trò quan trọng của việc chấp hành những quy định về an ninh, an toàn của các hộ dân khu vực lân cận Cảng HKQT Nội Bài. Đồng thời, người dân tham dự cũng được đại diện Công ty Cổ phần sinh thái Nông Việt giới thiệu và hướng dẫn phương thức ứng dụng vi sinh để phân hủy rơm rạ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế và giảm thiểu ô nhiễm môi trường do đốt rơm rạ sau thu hoạch.

Ông Trịnh Bá Duy - Giám đốc Công ty Cổ phần sinh thái Nông Việt giới thiệu chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ
Ông Trịnh Bá Duy - Giám đốc Công ty Cổ phần sinh thái Nông Việt giới thiệu cách sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ

Hội nghị tuyên truyền văn hóa an toàn hàng không cho các hộ dân tại các xã giáp ranh cảng hàng không, sân bay là hoạt động thường niên của Cảng HKQT Nội Bài. Hội nghị thường được tổ chức vào thời điểm bà con nông dân chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch lúa; Kịp thời tuyên truyền đến bà con về tác hại của việc đốt rơm rạ đối với an toàn hoạt động bay; Đồng thời hỗ trợ và hướng dẫn bà con sử dụng các giải pháp thay thế, an toàn cho môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế hơn, như xử lý các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ…

Trước đó, năm 2022, Cảng HKQT Nội Bài thực hiện tuyên truyền cho bà con xã Đông Xuân thuộc Huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Việc tích cực tuyên truyền để bà con hiểu và ủng hộ đã góp phần quan trọng trong việc cùng đảm bảo an toàn hoạt động bay nói riêng tại cảng hàng không sân bay và hoạt động của ngành hàng không dân dụng nói chung.
Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đồ chơi Trung thu truyền thống "lên ngôi", thu hút giới trẻ

Đồ chơi Trung thu truyền thống "lên ngôi", thu hút giới trẻ

TTTĐ - Những ngày này, các khu phố chuyên bày bán đồ chơi ở Hà Nội như Hàng Mã, Hàng Lược, Hàng Gai, Hàng Rươi,... đang ngập tràn những sắc màu rực rỡ bởi các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu. Đáng nói, các loại đồ chơi truyền thống như như mặt nạ chú Tễu, đèn kéo quân, trống bỏi, đèn ông sao... được bày bán ở hầu hết các cửa hàng, thu hút sự chú ý của người dân, đặc biệt là giới trẻ.
Tiếp tục đấu giá biển số ô tô “siêu đẹp”

Tiếp tục đấu giá biển số ô tô “siêu đẹp”

TTTĐ - Theo đơn vị tổ chức đấu giá biển số ô tô, từ ngày 25/9 đến 27/9 sẽ đưa ra đấu giá gần 150 biển số ô tô "siêu đẹp".Theo đó, trong ngày 25/9 sẽ có 48 biển số được đưa ra đấu giá, ngày 26/9 có 50 biển số được đưa lên sàn và ngày 27/9 tiếp tục có 50 biển số ô tô khác được đưa ra đấu giá.
Tin khác
[Xem thêm]
Bắn pháo hoa dịp kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh

Bắn pháo hoa dịp kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập (1963 - 2023) và 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788 - 2023), thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động chính trị, văn hóa đặc sắc. Điểm nhấn của chuỗi sự kiện này là đêm nghệ thuật "Thành Vinh tung cánh Phượng Hoàng” và bắn pháo hoa vào tối 30/9 tại Quảng trường Hồ Chí Minh.
Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân, lao động

Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân, lao động

TTTĐ - Sáng 24/9, báo Kinh tế & Đô thị và Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, Dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân: Từ mục tiêu đến hành động”.
Xem phiên bản di động