Thứ tư 22/03/2023 10:07 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hướng dẫn đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu năm 2023

-
In bài viết

TTTĐ - Liên ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Y tế Hà Nội vừa có văn bản 5725/HD-YT-BHXH hướng dẫn đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu trên địa bàn thành phố năm 2023.

Những lưu ý khi làm thủ tục cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế Quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng được đảm bảo và mở rộng Cần xử lý nghiêm vi phạm hành chính về bảo hiểm xã hội Đẩy nhanh thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp

Theo hướng dẫn, Hà Nội có 4 tuyến khám, chữa bệnh BHYT, trong đó, tuyến 1 là cơ sở y tế tuyến trung ương và tương đương, tuyến 2 là cơ sở y tế tuyến thành phố và tương đương, tuyến 3 là cơ sở y tế tuyến quận, huyện, thị xã và tương đương, tuyến 4 là cơ sở y tế tuyến xã, phường, thị trấn và tương đương.

Việc đón tiếp, phục vụ, điều trị cho bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT căn cứ theo đặc điểm về tổ chức của hệ thống y tế trên địa bàn và khả năng cung cấp dịch vụ y tế của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Hướng dẫn đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu năm 2023
Người dân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám chữa bệnh

Cụ thể, người tham gia BHYT được quyền đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại một trong các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã, phường, thị trấn và tuyến quận, huyện, thị xã, không phân biệt địa giới hành chính, nhưng cần phù hợp với nơi làm việc, cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở y tế.

Đối với những địa phương không có cơ sở y tế tuyến huyện gồm các quận: Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hoàng Mai, cùng các huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây, thì những người tham gia BHYT có bệnh mạn tính cần thường xuyên khám, chữa bệnh mà cơ sở y tế tuyến xã, phường, thị trấn không đáp ứng được, họ sẽ được quyền đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh trên địa bàn xã, phường đó.

Với các cơ sở tuyến thành phố, tuyến trung ương và tương đương, người tham gia BHYT được đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại tuyến này khi thường trú, tạm trú có thời hạn hoặc làm việc trên địa bàn thuộc quận, huyện, thị xã nơi có cơ sở y tế nếu khi các cơ sở y tế có số lượng thẻ chưa vượt quá quy định.

Riêng Bệnh viện Lão khoa trung ương tạm thời tiếp nhận khám, chữa bệnh ban đầu cho người cao tuổi mắc các bệnh Parkinson, Alzheimer với số lượng thẻ không vượt quá quy định.

Hướng dẫn đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu năm 2023
Hiện hệ thống trạm y tế xã, phường, thị trấn có hơn 500 cơ sở thực hiện khám chữa bệnh BHYT cho Nhân dân

Người tham gia BHYT thuộc diện quản lý, bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của Ban Tổ chức trung ương đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Hữu nghị.

Người công tác trong quân đội khi nghỉ hưu và một số trường hợp khác đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại hệ thống Bệnh viện trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Quân y 105, Viện Y học cổ truyền quân đội, Viện Y học Phòng không - Không quân…

Một số trường hợp như: Người có công với cách mạng, người từ 80 tuổi trở lên, trẻ em dưới 6 tuổi… được đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu theo các quy định hiện hành…

Cũng theo hướng dẫn nêu trên, y tế các cơ quan, đơn vị, trường học chỉ nhận đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu cho đối tượng thuộc cơ quan, đơn vị, trường học quản lý…

Hiện nay, Hà Nội có gần 7,7 triệu người tham gia BHYT, bằng 92,5% dân số ở Thủ đô. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khám, chữa bệnh BHYT, BHXH thành phố Hà Nội ký hợp đồng khám, chữa bệnh gần 190 cơ sở y tế. Hệ thống trạm y tế xã, phường, thị trấn có hơn 500 cơ sở thực hiện khám, chữa bệnh BHYT cho Nhân dân.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Thanh tra, kiểm tra 20 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội

Hà Nội: Thanh tra, kiểm tra 20 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội

TTTĐ - 3 đoàn thanh tra liên ngành của thành phố do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội chủ trì sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 20 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động từ ngày 1/1/2022 đến thời điểm thanh tra.
Nâng cấp, bổ sung thêm tính năng trên ứng dụng VssID

Nâng cấp, bổ sung thêm tính năng trên ứng dụng VssID

TTTĐ - BHXH Việt Nam vừa điều chỉnh, nâng cấp, bổ sung thêm tính năng hiển thị tổng thời gian chưa đóng; Xem chi tiết thời gian và đơn vị chưa đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động trên ứng dụng VssID - BHXH số.
Đề xuất tăng lương hưu thêm gần 21% từ ngày 1/7

Đề xuất tăng lương hưu thêm gần 21% từ ngày 1/7

TTTĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành, người dân về đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng áp dụng từ ngày 1/7 tới; Trong đó, có 3 nhóm điều chỉnh tăng lương hưu khác nhau.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội sẽ xử lý nghiêm những doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm những doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm

TTTĐ - Theo đại diện lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội, việc chậm đóng bảo hiểm xã hội là hành vi bị nghiêm cấm. Nếu không sớm khắc phục, tùy theo mức độ vi phạm, cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp xử lý đối với những doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm.
BHXH Việt Nam dừng triển khai một số tin nhắn dịch vụ tới đầu số 8079

BHXH Việt Nam dừng triển khai một số tin nhắn dịch vụ tới đầu số 8079

TTTĐ - BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 337/CNTT-PM về việc dừng triển khai tin nhắn tra cứu đến đầu số 8079, gồm các tin nhắn tra cứu sau: “Tra cứu thời gian tham gia BHXH”, “Tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT”, “Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ”, “Tra cứu lại mật khẩu...”.
Quyết liệt triển khai các giải pháp giảm số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội

Quyết liệt triển khai các giải pháp giảm số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội

TTTĐ - Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị trực thuộc; BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường triển khai các giải pháp, phấn đấu giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN năm 2023 xuống mức thấp nhất.
Đồng Nai: Doanh nghiệp nợ gần 800 tỷ đồng tiền bảo hiểm

Đồng Nai: Doanh nghiệp nợ gần 800 tỷ đồng tiền bảo hiểm

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết tính đến hết tháng 1/2023, tỉnh này có khoảng 300 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp có thời gian nợ từ 3 tháng trở lên với số tiền gần 800 tỷ đồng.
BHXH Việt Nam: 28 năm nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội

BHXH Việt Nam: 28 năm nỗ lực vì sự nghiệp an sinh xã hội

TTTĐ - Trải qua 28 năm xây dựng và phát triển (16/2/1995-16/2/2023), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng nỗ lực của tập thể công chức, viên chức và người lao động, qua nhiều thế hệ, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể, từng bước khẳng định chính sách BHXH, BHYT là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Thời hạn sử dụng thẻ BHYT học sinh, sinh viên

Thời hạn sử dụng thẻ BHYT học sinh, sinh viên

TTTĐ - BHYT học sinh, sinh viên là hình thức bảo hiểm chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên. Học sinh, sinh viên khi đi khám chữa bệnh BHYT đúng quy định thì được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng.
Xem phiên bản di động