Hướng dẫn khám, cấp thuốc ARV trong bối cảnh dịch Covid-19

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Cục phòng, chống HIV/AIDS vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan về cấp thuốc ARV và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho người bệnh trong tình hình dịch Covid-19.

Tin tức trong ngày 20/2: Việt Nam đã ghi nhận 4 biến chủng Covid-19 Quảng Ninh triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu PV GAS tăng cường giải pháp ứng phó dịch Covid-19 và diễn biến của giá dầu năm 2021 Bệnh viện Dã chiến số 1 TP Chí Linh công bố 22 bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19

Theo đó, để hỗ trợ việc điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV không bị gián đoạn trong bối cảnh dịch Covid-19, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố và các bệnh viện trung ương thực hiện một số nội dung sau:

Trường hợp tỉnh/thành phố các bác sĩ khám chữa bệnh HIV/AIDS bị cách ly, không thể khám, kê đơn, cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV: Sở Y tế xem xét điều động y, bác sĩ được phép kê đơn, có chứng chỉ hành nghề và chứng nhận tập huấn về điều trị và chăm sóc HIV/AIDS để khám, cấp thuốc ARV kịp thời cho người bệnh.

Trường hợp người bệnh đang điều trị thuốc ARV tại cơ sở khám chữa bệnh đã bị phong tỏa hoặc do giãn cách xã hội nên không thể tiếp tục khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh này: Cơ sở khám chữa bệnh (KCB) đang điều trị cho người bệnh thông báo và hướng dẫn cho người bệnh lựa chọn cơ sở KCB phù hợp để tiếp tục điều trị thuốc ARV.

Trong khi chờ phiếu chuyển tuyến được gửi từ cơ sở KCB đang điều trị cho người bệnh, cơ sở KCB mới căn cứ phác đồ điều trị, số lượng thuốc đã cấp ghi trên Sổ Y bạ của người bệnh và giấy hẹn khám lại của cơ sở KCB đã cấp cho người bệnh để quyết định kê đơn, cấp thuốc ARV.

Hướng dẫn khám, cấp thuốc ARV trong bối cảnh dịch Covid-19
Ảnh minh họa

Các đơn vị chuyển thuốc hoặc phối hợp với công ty dược để chuyển thuốc về cơ sở KCB nơi người bệnh đang cách ly y tế hoặc cơ sở KCB khác để cấp thuốc phù hợp với điều kiện dịch bệnh.

Việc chuyển thuốc ARV cho cơ sở KCB mới do Sở Y tế chỉ định để cấp thuốc ARV cho người bệnh cần đảm bảo các quy định khi vận chuyển thuốc, có đầy đủ phiếu xuất kho, biên bản giao nhận thuốc.

Cơ sở KCB mới thực hiện việc bảo quản, cấp phát cho người bệnh theo đúng quy định. Khi hết phong tỏa, cơ sở KCB mới tiếp nhận người bệnh nếu không tiếp tục điều trị thuốc ARV cho người bệnh phải hoàn trả lại số thuốc ARV còn tồn, đơn thuốc có chữ ký của người bệnh cho cơ sở KCB bị phong tỏa.

Việc chuyển dữ liệu lên hệ thống giám định bảo hiểm y tế thực hiện theo quy định tại Quyết định số 4210/QĐ-BYT ngày 20/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra sử dụng trong quản lý, giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 2146/BYT-BH ngày 17/4/2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Thông báo bằng văn bản cho cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố về việc chỉ định cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS thay thế cơ sở khám chữa bệnh bị phong tỏa và việc điều động y, bác sĩ khám, cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV trong bối cảnh dịch Covid-19 để cơ quan Bảo hiểm xã hội phối hợp trong khám chữa bệnh người nhiễm HIV.

Phương Thu - Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ không mặc blouse trắng

Sự hy sinh thầm lặng của những bác sĩ không mặc blouse trắng

TTTĐ - Trong suốt những đợt dịch Covid-19 vừa qua có một đội ngũ y bác sĩ luôn lặng thầm lặng cống hiến sức mình vào cuộc chiến chung của ngành Y tế Việt Nam. Họ chính là những chuyên gia dịch tễ có nhiệm vụ giám sát, theo dõi dịch và đưa ra những đánh giá chung vể tình hình dịch bệnh tại các điểm nóng trên khắp cả nước để kịp thời đưa ra những quyết sách dập dịch.
Những cống hiến thầm lặng của đội ngũ "chiến sĩ áo trắng" tại các trung tâm y tế

Những cống hiến thầm lặng của đội ngũ "chiến sĩ áo trắng" tại các trung tâm y tế

TTTĐ - Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 năm nay trầm lắng hơn so với mọi năm. Không có những buổi lễ kỷ niệm, những bó hoa, món quà chúc mừng "Tết ngành", các "chiến sĩ áo trắng" từ tuyến đầu chống dịch Covid-19 đến đội ngũ y, bác sĩ cống hiến thầm lặng tại các trung tâm y tế vẫn ngày đêm bám sát sự chỉ đạo của các cấp và ngành y tế, tích cực triển khai các giải pháp ứng phó dịch bệnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động