Hướng dẫn phục hồi chức năng cho bệnh nhân mắc Covid-19

Sức khỏe -

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1719/QĐ-BYT ngày 15/4/2020 về hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 (Covid-19) nhằm điều trị phục hồi chức năng người đã khỏi bệnh Covid-19.

huong dan phuc hoi chuc nang cho benh nhan mac covid 19

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Hai bệnh nhân mắc Covid-19 tại Quảng Ninh được công bố khỏi bệnh

Việt Nam tạm dừng xuất khẩu thuốc phòng chống Covid-19

Tình hình điều trị của các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng ra sao?

Hà Giang có bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên

Mục tiêu điều trị phục hồi chức năng người bệnh Covid-19 trong thời gian nằm viện (khoảng 2 tuần) là cải thiện chức năng hô hấp, tăng thông khí, giảm công hô hấp, giảm mức độ khó thở; tăng khả năng tống thải đờm dịch; tăng cường khả năng vận động cơ thể và các cơ tham gia hô hấp; ngăn ngừa các biến chứng khác; ngăn chặn sự suy giảm thể chất và tinh thần.

Mục tiêu dài hạn là phục hồi lại sức khỏe và các chức năng sinh hoạt hằng ngày, để bệnh nhân trở lại công việc thường ngày và hòa nhập cộng đồng.

Đối với người bệnh thể nhẹ, ý thức tỉnh, có thể thực hiện các kỹ thuật chủ động theo hướng dẫn qua băng hình, tờ rơi, tuy nhiên vẫn dưới sự giám sát của nhân viên y tế để bảo đảm người bệnh thực hiện đúng kỹ thuật và đủ thời gian.

Phục hồi chức năng cho nhóm người bệnh này tập trung vào các kỹ thuật thở: Thở cơ hoành, thở chúm môi, thở dưỡng sinh và tập vận động... để nâng cao thể chất, tinh thần. Nếu người bệnh có tiết nhiều đờm dịch thì bổ sung kỹ thuật thở chu kỳ chủ động và kỹ thuật ho hữu hiệu.

Đối với người bệnh thể nặng hoặc nguy kịch, việc phục hồi chức năng nhằm tống đờm, chất tiết từ đường hô hấp ra ngoài, làm tăng thông khí, dễ thở, đề phòng các biến chứng loét da, biến chứng suy hô hấp, tim mạch và các cơ quan khác.

huong dan phuc hoi chuc nang cho benh nhan mac covid 19
Hướng dẫn các bài tập cho người bệnh thể nhẹ

Người bệnh thể nặng hoặc nguy kịch nhưng vẫn tỉnh và tự thực hiện các kỹ thuật theo hướng dẫn của video, tờ rơi dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc hướng dẫn của người điều trị đứng cách xa trên 2 mét thực hiện các động tác.

Các kỹ thuật bao gồm: Tập vận động chủ động; người bệnh tự lăn trở 2h/lần, tự kiểm tra vùng da hay bị đè ép; tập thở cơ hoành, tập thổi vào bình nước to hoặc dụng cụ tập hô hấp; tập ho hữu hiệu. Nếu người bệnh tỉnh nhưng yếu để thực hiện động tác, người điều trị trợ giúp một phần để người bệnh thực hiện các kỹ thuật đó.

Người bệnh hôn mê hoặc nguy kịch không thể thực hiện được thì người điều trị thực hiện các kỹ thuật: Điều chỉnh tư thế để người bệnh thư giãn cơ hoành giúp hô hấp dễ dàng hơn; tập vận động thụ động; dẫn lưu tư thế; vỗ, rung lồng ngực; thở có trợ giúp.

Những người bệnh thể nặng thường có biểu hiện lo lắng, trầm cảm, căng thẳng tâm lý kéo dài... Nhân viên y tế nếu phát hiện các vấn đề tâm lý của người bệnh có thể sử dụng các kiến thức về chuyên môn, kinh nghiệm của mình để tư vấn cho người bệnh. Người điều trị theo dõi, ghi hồ sơ bệnh án kết quả thực hiện, các thận trọng và lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đối với người có bệnh kèm theo hoặc người cao tuổi.

huong dan phuc hoi chuc nang cho benh nhan mac covid 19
Hướng dẫn các bài tập cho người bệnh thể nhẹ

Sau khi xuất viện, người bệnh vẫn phải thực hiện phương pháp phục hồi lại sức khỏe và các chức năng sinh hoạt hằng ngày để trở lại công việc và hòa nhập cộng đồng. Trong giai đoạn này, người bệnh cần được hướng dẫn tập thở, tập luyện thể lực phù hợp lứa tuổi và tình trạng người bệnh theo các tài liệu hướng dẫn hoặc tờ rơi.

Đối với người bệnh thể nhẹ, khi ra viện cần được tăng cường tập các bài tập vận động, các bài tập thở và điều chỉnh tâm lý.

Đối với người bệnh đã từng bị thể nặng hoặc nguy kịch, khi ra viện cần được đánh giá về tổn thương chức năng phổi và đưa ra phương án phục hồi chức năng tổng hợp gồm tập vận động, tập thở, tâm lý trị liệu, dinh dưỡng theo từng trường hợp.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tim nhung hanh khach di may bay vj770 va nha xe ngoc sang tu ha noi vao tp hcm

Tìm những hành khách đi máy bay VJ770 và nhà xe Ngọc Sáng từ Hà Nội vào TP HCM

TTTĐ - Tối 9/8, Bộ Y tế tiếp tục phát đi thông báo khẩn số 27 đề nghị những hành khách trên chuyến bay số hiệu VJ770 ngày 30/7 từ Nha Trang ra Hà Nội và những hành khách đi chuyến xe của hãng Ngọc Sáng (BKS 51B-234.17) xuất phát lúc 9h ngày 5/8 từ Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) vào TP HCM liên hệ y tế gấp.
cuoi tuan nguoi dan vo tu khong deo khau trang tu tap o cong vien quan ca phe

Cuối tuần, người dân "vô tư" không đeo khẩu trang tụ tập ở công viên, quán cà phê

TTTĐ - Từ ngày 7/8, Hà Nội triển khai lực lượng kiểm tra, xử phạt người ra đường không đeo khẩu trang. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Tuổi trẻ Thủ đô, nhiều người dân Thủ đô vẫn không đeo khẩu trang tụ tập tại các công viên, quán cafe, các nơi vui chơi công cộng trong ngày cuối tuần.

Tin khác

[Xem thêm]
cdc da nang tang toc truy tim virus sars cov 2

CDC Đà Nẵng tăng tốc truy tìm virus SARS-CoV-2

TTTĐ - Suốt hơn hai tuần vừa qua, hàng chục nhân viên y tế đã làm việc xuyên ngày đêm để truy tìm virus SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng). Công việc của họ sẽ giúp cho các bộ phận khác sớm giám sát, cách ly và chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh tại TP Đà Nẵng.
nhung nu chien si ao trang tham lang noi tam dich

Những nữ chiến sĩ áo trắng thầm lặng nơi "tâm dịch"

TTTĐ - Trong suốt những ngày qua, các cán bộ, nhân viên Y tế thuộc CDC Đà Nẵng với sự hỗ trợ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang mỗi ngày thực hiện xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm để tìm ra trường hợp dương tính với Covid-19. Nhiều người là phụ nữ, họ đã phải gác lại chuyện gia đình, tạm quên đi nỗi nhớ con thơ bởi trận chiến với dịch bệnh Covid-19.
to cong dong voi tinh than hoat dong tat ca vi binh yen cong dong

Tổ cộng đồng với tinh thần hoạt động "tất cả vì bình yên cộng đồng"

TTTĐ - UBND TP Đà Nẵng đã giao UBND các quận, huyện triển khai thành lập tổ công tác giám sát Covid-19 tại cộng đồng, nhằm chủ động và tăng cường hiệu quả công tác giám sát, theo dõi sức khỏe cộng đồng, kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly và can thiệp y tế phù hợp, góp phần đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Xem phiên bản di động