Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 theo bảo hiểm y tế

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn vừa ký Công văn số 1537/BHXH-CSYT gửi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân, hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ bảo hiểm y tế.

Tin tức trong ngày 7/6: Thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ bảo hiểm y tế Tin tức trong ngày 5/5: Từ 1/6, sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh Tin tức trong ngày 14/4: Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả hơn 38 tỷ đồng Quảng Nam: Hội Nông dân Điện Bàn đặt mục tiêu 96% hội viên tham gia bảo hiểm y tế Hơn 20.000 người Việt mắc lao chưa có thẻ bảo hiểm y tế Bảo hiểm y tế san sẻ gánh nặng viện phí cho bệnh nhân nghèo
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công văn nêu rõ ngày 28/5/2021, Bộ Y tế có Công văn số 4356/BYT-KHTC về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19 từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế.

Công văn lưu ý, đối tượng được thanh toán bảo hiểm y tế là các trường hợp đến khám và người bệnh điều trị nội trú có biểu hiện nghi ngờ được cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm, bao gồm: người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác; người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có dịch Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Trường hợp xét nghiệm dương tính, người bệnh đang áp dụng biện pháp cách ly y tế được ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh do Covid-19, bao gồm: Tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, chữa các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế như đối với trường hợp đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến, trừ chi phí mà ngân sách nhà nước đã trả ở trên.

Người có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả chi phí cùng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế (nếu có) theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh, xét nghiệm âm tính, được cơ sở y tế kết luận không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung, được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Việc thanh toán đối với trường hợp mẫu đơn sẽ áp dụng mức giá theo quy định của Bộ Y tế là 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

Đối với mẫu gộp, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 4356/BYT-KHTC, mức giá của việc lấy và bảo quản bệnh phẩm 100.000 đồng/mẫu, mức giá việc thực hiện xét nghiệm bằng 634.000 đồng chia cho số mẫu gộp.

Trường hợp gộp mẫu phát hiện dương tính, phải tiếp tục làm các xét nghiệm mẫu đơn thì chi phí thực hiện xét nghiệm được tính tiếp theo trường hợp mẫu đơn. Thời điểm thanh toán được tính từ ngày 28/5/2021, là thời điểm Bộ Y tế ban hành Công văn số 4356/BYT-KHTC.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam lưu ý các đơn vị không thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các trường hợp đã được các nguồn khác chi trả.

Để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh bảo hiểm y tế trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, không thể đi khám, chữa bệnh theo giấy hẹn tái khám (vượt quá 10 ngày), mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thực hiện giải quyết quyền lợi đối với các trường hợp có giấy hẹn khám lại nhưng không đảm bảo thời gian hẹn theo quy định.

Vũ Hiển
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những "chiến sĩ" trên mặt trận tuyên truyền chính sách an sinh xã hội

Những "chiến sĩ" trên mặt trận tuyên truyền chính sách an sinh xã hội

TTTĐ - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành BHXH đã kịp thời đưa ra nhiều giải pháp, chính sách để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đồng hành cùng với ngành BHXH thực hiện tốt công tác truyền thông, đội ngũ đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí đã tích cực tuyên truyền, thông tin những chính sách mới của ngành BHXH đến với đông đảo các đối tượng, tầng lớp nhân dân, qua đó góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo hiểm 37 bệnh hiểm nghèo: Chi phí thấp - quyền lợi lớn

Bảo hiểm 37 bệnh hiểm nghèo: Chi phí thấp - quyền lợi lớn

TTTĐ - Bệnh hiểm nghèo luôn là mối lo chung của cả xã hội, không chỉ gia tăng về số lượng ca mắc phải, mà còn gia tăng cả về mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hơn thế, nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo ngày nay có độ tuổi ngày càng ‘trẻ hóa’. Khi chúng ta chưa có giải pháp dự phòng từ trước thì điều đó càng là gánh nặng lớn cho tâm lý người bệnh và cả gia đình.
Miễn đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh

Miễn đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thống nhất với nội dung đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương.
TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) chăm lo các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) chăm lo các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng 10/6, bà Nguyễn Thu Cúc, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 TP Thủ Dầu Một cùng đại diện lãnh đạo thành phố đã đến thăm, trao hỗ trợ các gia đình và cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, khiếm thị trên địa bàn.
Xem phiên bản di động