Thứ ba 29/11/2022 03:39 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hướng dẫn thực hiện một số chỉ tiêu thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành quyết địch 2373/QĐ-BYT hướng dẫn thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới, xã Nông thôn mới nâng cao và huyện Nông thôn mới, huyện Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Nỗ lực trên hành trình về đích Nông thôn mới kiểu mẫu Đích đến của Nông thôn mới là nâng cao dân trí, chất lượng sống cho người dân Hà Nội ban hành quy định mới nhất về Bộ tiêu chí Nông thôn mới Chương trình OCOP, du lịch nông thôn thúc đẩy xây dựng Nông thôn mới bền vững

Theo Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới, xã Nông thôn mới nâng cao và huyện Nông thôn mới, huyện Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì các nội dung tiếp tục xây dựng, cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện (thuộc thành phần số 2 - Phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, cơ bản đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối nông thôn - đô thị và kết nối các vùng miền).

Đến năm 2025, 100% số xã đạt chuẩn tiêu chí số 15 về Y tế thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới; 60% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn tiêu chí số 5 về Y tế - Văn hóa - Giáo dục thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về huyện Nông thôn mới.

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện một số tiêu chí, chỉ tiêu thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Tăng cường chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở

Ngoài ra, tăng cường chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn dân; Đẩy mạnh hệ thống theo dõi và khám chữa bệnh trực tuyến; Đảm bảo hiệu quả phòng chống bệnh lây nhiễm, truyền nhiễm; Cải thiện sức khỏe, dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em; Nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT (thuộc thành phần số 05 - Nâng cao chất lượng giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe người dân nông thôn).

Trong đó, đạt yêu cầu của tiêu chí số 15 về Y tế thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới, đến năm 2025, 100% số xã đạt chuẩn tiêu chí số 15 về Y tế thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới.

Ngoài ra, đạt yêu cầu tiêu chí số 14 về Y tế trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới nâng cao, đến năm 2025, có 50% số xã đạt chuẩn tiêu chí số 14 về Y tế thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới nâng cao.

Đồng thời, đạt yêu cầu tiêu chí số 5 về Y tế - Văn hóa - Giáo dục thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về huyện Nông thôn mới, tiêu chí số 5 về Y tế - Văn hóa - Giáo dục thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về huyện Nông thôn mới nâng cao, đến năm 2025, có ít nhất 60% số huyện đạt chuẩn tiêu chí số 5 về Y tế - Văn hóa - Giáo dục thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện Nông thôn mới, 25% số huyện đạt chuẩn tiêu chí số 5 về Y tế - Văn hóa - Giáo dục thuộc Bộ Tiêu chí quốc gia về huyện Nông thôn mới nâng cao; Thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế...

Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn huyện Đan Phượng
Đẩy mạnh giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Đan Phượng

Bên cạnh đó, tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tăng cường hoạt động thông tin giáo dục truyền thông các quy định của pháp luật, chính sách, các chương trình hỗ trợ của chính quyền địa phương... về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của địa phương.

Ngoài ra, tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của địa phương.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng của địa phương trong công tác quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương; Tuyên truyền cho người dân về phòng chống ngộ độc thực phẩm nói chung và ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên nói riêng như độc tố của cóc, so biển, nấm độc...

Các địa phương tăng cường hoạt động tập huấn về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của địa phương...

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hội thảo "Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn"

Hội thảo "Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn"

TTTĐ - Nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong đó đoàn viên, thanh niên - những công dân gương mẫu, tiên phong trong việc xây dựng thói quen sử dụng thực phẩm an toàn, vệ sinh, hôm nay (25/11), báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm tổ chức hội thảo “Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn”.
Thanh niên tiên phong xây dựng thói quen sử dụng an toàn vệ sinh thực phẩm

Thanh niên tiên phong xây dựng thói quen sử dụng an toàn vệ sinh thực phẩm

TTTĐ - Sáng nay (25/11), diễn ra hội thảo “Thanh niên nói không với thực phẩm bẩn” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội; Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm. Hội thảo sẽ mang đến cho bạn trẻ góc nhìn đa chiều và có thêm kiến thức bổ ích về an toàn thực phẩm.
Tin khác
[Xem thêm]
Mắt thấy – tim không đau: Các bạn trẻ giao sức khoẻ cho thực phẩm bẩn vỉa hè

Mắt thấy – tim không đau: Các bạn trẻ giao sức khoẻ cho thực phẩm bẩn vỉa hè

TTTĐ - Ở Hà Nội, dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ rôm rả trò chuyện ở quán lẩu nướng 99k, đứng chờ mua thịt xiên 6k hay cầm trên tay cốc chè, bát bún miến, túi hoa quả ở vỉa hè... Đa số các bạn trẻ đều tặc lưỡi “bán ở vỉa hè thì chắc chắn không đảm bảo an toàn thực phẩm rồi, nhưng mắt có thấy, mà tim chưa đau”, “chết ngay làm sao được”… Vì thế, những quầy thực phẩm này vẫn còn nhiều đất sống.
Thực phẩm "bẩn" tàn phá cơ thể ra sao?

Thực phẩm "bẩn" tàn phá cơ thể ra sao?

TTTĐ - Nhiều loại hóa chất độc hại được sử dụng trong quá trình trồng, chăn nuôi, chế biến, sản xuất và bảo quản thực phẩm "bẩn" là tác nhân của các vụ ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
Có nên đánh cược sức khỏe bản thân với các món từ thịt thú rừng

Có nên đánh cược sức khỏe bản thân với các món từ thịt thú rừng

TTTĐ - Hiện nay, các đợt bùng phát dịch bệnh, hay thậm chí là đại dịch đang xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều do sự tiếp xúc gần gũi và thường xuyên hơn giữa con người và động vật hoang dã. Ước tính, trong vòng 30 năm qua, khoảng 75% các bệnh mới ở người là do lây truyền từ động vật bởi tiếp xúc gần và ăn thịt thú rừng.
Xem phiên bản di động