×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Hướng đi nào cho đào tạo nhân lực chất lượng cao?

Lao động - Việc làm | Thứ tư, 19/09/2018 10:14 (GMT+7)
Hướng đi nào cho đào tạo nhân lực chất lượng cao?

Công ty NexEdu Việt Nam hợp tác cùng Tập đoàn Skillsoft triển khai đào tạo E-trainning tại Việt Nam

TTTĐ - Làm sao để có nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứngđủ nhu cầu doanh nghiệp trong thời đại cạnh tranh, hội nhập quốc tế là bài toán mà các doanh nghiệp Việt vẫn luôn trăn trở đi tìm lời giải đáp trong suốt thời gian qua.

Bài toán nhân lực Việt… vẫn nan giải

Trong thời đại phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng 4.0, doanh nghiệp Việt đang đứng trước bài toán nan giải làm sao để nâng cao giá trị, tính cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế khi bước ra hội nhập toàn cầu. Một trong số những yếu tố có thể giúp doanh nghiệp Việt chiếm được vị thế trong cuộc đua tranh khốc liệt chính là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tuy nhiên, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới công bố vào cuối năm 2017, chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam chỉ đạt 3,39 trên thang 10 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi giáo dục đại học hiện nay ở nước ta khiến cho các doanh nghiệp “đau đầu” không tìm ra nhân sự đủ kĩ năng bởi tình trạng học tập lý thuyết suông vẫn còn diễn ra. Sinh viên ra trường thường không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, thực tế yêu cầu công việc khác xa với khả năng mà người lao động có thể đáp ứng.

Đối với những nhân sự đã làm việc lâu năm, rào cản về sự ngại thay đổi, ngại tiếp thu tư duy mới cũng khiến cho chất lượng lao động Việt  Nam tụt hậu so với nhiều quốc gia khác.

Cùng với đó, doanh nghiệp Việt được xem là đầu tư cho nhân sự ít nhất khu vực Đông Nam Á. Bởi lẽ nhiều đơn vị chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc đào tạo nhân lực, đầu tư cho con người để đạt hiệu quả cao hơn trong công việc. Nhiều doanh nghiệp khác lại “lúng túng” với các hình thức đào tạo, hay tìm không ra các chương trình phù hợp với nhân sự của chính mình. Hay không ít doanh nghiệp băn khoăn về mức độ trung thành của người lao động. Họ sẵn sàng đầu tư chi phí đào tạo nhưng chỉ lo sau đó, nhân sự sẽ "đầu quân" cho đơn vị khác.

Và cứ thế, bài toán về nhân sự chất lượng cao tại Việt Nam… vẫn luôn nan giải!

Đã đến lúc phải “thoát xác”

Trong tương lai, một số ngành nghề ở Việt Nam sẽ biến mất do tác động từ sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sẽ xuất hiện thêm những ngành nghề mới, việc làm mới đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng, trình độ cao mới có thể đáp ứng được. 

Đa số các doanh nghiệp hiện nay chưa có chiến lược đào tạo và phát triển gắn liền với tầm nhìn và mục tiêu cụ thể của mình. Một thực tế khác là nhiều doanh nghiệp Việt Nam chỉ quan tâm đến việc đào tạo cho các cán bộ quản lý, chuyên gia cấp cao. Còn với công tác đào tạo chuyên viên, nhân viên thì hình thức đào tạo chủ yếu là tự đào tạo hoặc người lao động phải tự nâng cao tay nghề.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng bắt buộc phải đổi mới cũng như có hướng đào tạo phù hợp với nhu cầu thị trường lao động hiện nay.

Nguồn nhân lực chất lượng cao phải được bồi dưỡng, trang bị đầy đủ: kiến thức, kỹ năng làm việc, khả năng sáng tạo. Bời họ chính là cốt cán tạo nên sự thành- bại của doanh nghiệp đó.

Tại Việt Nam cũng như trên thế giới, E-training là một xu hướng tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực của số đông. 

Không nằm ngoài xu thế, NexEdu Việt Nam đã huy động nền tảng công nghệ E-training từ những tập đoàn giáo dục, đào tạo hàng đầu thế giới, kết hợp với kinh nghiệm dày dặn về đào tạo nhân sự tại Việt Nam, để mang đến Giải pháp đào tạo E-training B2B toàn diện nhất, bao gồm: Ngân hàng 2500 khóa học online có bản quyền của Skill soft – tập đoàn E- learning số 1 thế giới có khách hàng chiếm gần 70% các doanh nghiệp Fortune 500 (Hoa Kỳ); Dịch vụ số hóa tài liệu đào tạo; Hệ thống quản trị đào tạo LMS; Các chương trình đào tạo in-house cấp cao và dịch vụ tư vấn.

NexEdu Việt Nam hy vọng có thể trở thành một điểm sáng, giúp doanh nghiệp Việt dần “thoát xác”, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở tất cả các cấp từ quản lý, lãnh đạo đến đội ngũ nhân viên thực thi bên dưới.

Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới
TTTĐ – Sáng 19/10, tại TP Nam Định (tỉnh Nam Định), Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...