Thứ hai 28/11/2022 11:09 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Hương tình ta đâu tắt...

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 1/9, đúng ngày nghỉ đầu tiên mừng Tết Độc lập, thành phố Đà Lạt xuất hiện cơn mưa lớn kèm gió mạnh. Sau hơn một giờ mưa trút nước đã biến nước từ các đồi núi đổ dồn gây ngập khu dân cư, đường phố trũng thấp, tác động tiêu cực tới giao thông, du lịch và cuộc sống sinh hoạt của người dân ở nhiều đường phố. Nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã tức cảnh sinh tình, nảy ngay ra những vần thơ “Mưa thu bất chợt”. “Nhưng mưa nắng, bão giông/ Hương tình ta đâu tắt”. Câu thơ cuối vút bay như một niềm hi vọng, như một nốt ngân dài để bài thơ kết thúc vẫn đọng lại trong lòng người đọc những bâng khuâng, tha thiết về một tình yêu nở hoa giữa tình đời mênh mông. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ này.

Gửi gắm tình yêu đất nước qua những "giai điệu tự hào" đến thế hệ trẻ
Hương tình ta đâu tắt...

MƯA THU BẤT CHỢT

Nguyễn Hồng Vinh

Nắng thu đang ngời ngợi

Bỗng gió mưa ầm ào

Suối Cam Ly thơ mộng

Thành dòng sông đỏ ngầu

Nước dâng ngập vỉa hè

Nước tràn vào sàn nhà

Bao khóm hoa khoe sắc

Đều bị nước cuốn xa

Hương tình ta đâu tắt...
Cảnh ngập lụt hiếm thấy ở Đà Lạt

Em vội vã rời nhà

Lội bộ lên trường học

Hon đa ngập bánh xe

Nước sân trường cuồn cuộn

May thay là ngày nghỉ

Các cháu đều ở nhà

Mấy thầy cô chung sức

Đưa máy lên tầng ba

Đà Lạt ngập nặng sau mưa lớn ngày 1/9/2022
Người dân Đà Lạt chung sức khắc phục hậu quả mưa lũ

Lòng em như lửa đốt

Sân bay đang gió mạnh

Máy bay vòng trên trời

Không thể nào hạ cánh!

Đã cùng anh hò hẹn

Tối nay đi cà phê

Thôi tạm đành lỡ dở

Lo công việc bộn bề…

Hương tình ta đâu tắt...
Người dân lấy cánh cửa chặn nước ùa vào nhà

Tin vui từ anh nhắn:

Bay 5 vòng trên trời

Đã an toàn hạ cánh

Đừng lo gì, em ơi!

Chữ NGỜ trong cuộc đời

Nào ai lường được hết?

Nhưng mưa nắng, bão giông

Hương tình ta đâu tắt?!

Hương tình ta đâu tắt...
Nước ngập phố phường mùa mưa lũ

Đà Lạt, cơn mưa chiều 1/9/2022

Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trái tim con người diệu kỳ lắm…

Trái tim con người diệu kỳ lắm…

TTTĐ - Trái tim con người diệu kỳ lắm, dù chứa một niềm riêng đau đáu hay đong đầy nhiều yêu thương nhưng vẫn mở ra đến vô cùng những niềm thương, nỗi nhớ gọi là quê hương. Dù đi đâu về đâu nơi phương xa đất khách thì cố hương vẫn in dấu trong tim - đó là nơi ta sinh ra, nơi có hình bóng mẹ cha già thủa còn hồng trần với những lam lũ sớm mai chiều muộn.
Tin khác
[Xem thêm]
Hoa trái mùa

Hoa trái mùa

TTTĐ - Năm 2022, hoa mận Mộc Châu nở trước mùa thông thường 3 tháng. Hiện tượng lạ lùng này đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến với Mộc Châu. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đã xúc cảm trước cảnh tượng này để sáng tác nên bài thơ "Hoa trái mùa". Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài thơ này!
Định danh "Truyện đường rừng" để khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước

Định danh "Truyện đường rừng" để khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước

TTTĐ - Buổi booktalk "Vẻ đẹp của văn học kỳ ảo Việt Nam qua "Truyện đường rừng" và những truyện khác" diễn ra sáng 29/10 tại Nhà xuất bản Kim Đồng (55 Quang Trung, Hà Nội). Đông đảo các em học sinh đã đến nghe Tiến sĩ Nguyễn Thị Năm Hoàng, nhà báo Yên Ba và nhà văn Di Li chuyện trò về những sáng tác đặc biệt này của các tác giả nổi tiếng.
Hà Nội: “Phố sách tháng 10” hứa hẹn hấp dẫn

Hà Nội: “Phố sách tháng 10” hứa hẹn hấp dẫn

TTTĐ - Từ ngày 28 đến 30-10, chương trình “Phố sách tháng 10” với chủ đề “Ngôn ngữ và nguồn cội” được tổ chức tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với nhiều hoạt động khuyến đọc hấp dẫn.
Một thứ ánh sáng chậm trong thơ

Một thứ ánh sáng chậm trong thơ

TTTĐ - "Vang âm tiếng sóng" - tập thơ thứ 11 của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh vừa ra mắt. Đây là kết quả của sự trải nghiệm đi nhiều vùng đất, gặp nhiều con người, gợi mở cho tác giả nhiều suy ngẫm về thời cuộc đất nước và thế giới hiện hữu. Với 360 trang sách, tác giả không chỉ miêu tả hiện thực sống động mà điều quan trọng rút ra nhiều triết lý nhân sinh có ý nghĩa cả về thực tiễn và lý luận. Hơn 55 năm cầm bút, có lẽ đây là sự “nhả tơ” mà người đọc trân trọng đón nhận… Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết của nhà thơ Đặng Huy Giang về tập thơ của Nguyễn Hồng Vinh.
Những sắc màu tình yêu

Những sắc màu tình yêu

TTTĐ - Sau khi đăng bài thơ “Cầu vồng sau mưa” của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được bài cảm nhận hết sức tâm huyết và sâu sắc của nhà phê bình Yên Thế. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
"Nhật ký chú bé nhút nhát” tập 17 sẽ đến tay độc giả Việt trước quê hương phiên bản gốc 12 tiếng

"Nhật ký chú bé nhút nhát” tập 17 sẽ đến tay độc giả Việt trước quê hương phiên bản gốc 12 tiếng

TTTĐ - Vào ngày 25/10, tập 17 “Nhật ký chú bé nhút nhát - Bỉm Toang” (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid: Diper Överlöde) sẽ được phát hành tại Việt Nam cùng thời điểm với phiên bản gốc của tác giả tại Mỹ và châu Âu. Do chênh lệch múi giờ giữa Mỹ và Việt Nam là trung bình 12 tiếng nên có thể nói độc giả Việt Nam có cơ hội được thưởng thức tác phẩm nổi tiếng này trước “quê hương” của cuốn sách nửa ngày.
Xem phiên bản di động