Hướng tới tầm nhìn tất cả bao bì sau sử dụng đều được tái chế

Môi trường -

TTTĐ - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tích cực hợp tác với các bên liên quan để tìm kiếm các giải pháp trong quản lý chất thải rắn, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, xây dựng cơ chế trách nhiệm của nhà sản xuất đối với sản phẩm của mình sau sử dụng.

huong toi tam nhin tat ca bao bi sau su dung deu duoc tai che

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ ba bên giữa PRO Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam

huong toi tam nhin tat ca bao bi sau su dung deu duoc tai che
Lễ ký kết hợp tác PRO và IUCN

Vì mục tiêu bảo vệ môi trường

Tại Hội nghị tổng kết một năm thành lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO) vừa diễn ra tại Quảng Nam, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã đánh giá cao kết quả hoạt động của Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) sau một năm thành lập.

Đây là liên minh của 13 công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng và đóng gói, bao bì. Những doanh nghiệp này cùng chung một tầm nhìn, một mục tiêu xây dựng Việt Nam xanh - sạch - đẹp, thông qua thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và tái chế bao bì theo hướng dễ tiếp cận và bền vững.

Theo đó, PRO Việt Nam là một điển hình khi các công ty, doanh nghiệp cùng cạnh tranh trên thị trường nhưng gắn kết và hợp tác cùng nhau vì một mục tiêu chung, mục tiêu bảo vệ môi trường.

Qua một năm thành lập và hoạt động, PRO Việt Nam đã tạo dấu mốc quan trọng trong việc xây dựng nền móng biến thách thức thành cơ hội, giúp giải quyết các vấn đề của xã hội, đặc biệt là vấn đề rác thải và xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong ngành bao bì.

Thực tế hiện nay, việc quản lý chất thải rắn, đặc biệt là rác thải nhựa, rác thải bao bì là vấn đề thách thức lớn hiện nay bởi tính phổ biến, tiện dụng trong đời sống hằng ngày trong khi đó năng lực tái chế còn rất hạn chế.

huong toi tam nhin tat ca bao bi sau su dung deu duoc tai che
Quang cảnh hội nghị tổng kết một năm thành lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO)

Được biết, để giải quyết vấn đề chất thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tích cực hoàn thiện thể chế, pháp luật, đặc biệt là đã trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), với các chính sách mới, đột phá để tái cấu trúc công tác quản lý chất thải rắn hiện nay.

Cũng tại Hội nghị lần này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết: Quảng Nam trân trọng sự chủ động tiếp cận, kiến nghị giải pháp cũng như nỗ lực và tâm huyết của Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam trong suốt quá trình xây dựng dự án và sự hợp tác chặt chẽ với các địa phương, cơ sở sản xuất, tôi tin rằng mô hình sẽ được triển khai nhanh chóng và đạt kết quả tốt đẹp, sẽ tiếp tục lan tỏa, phát triển trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng.

Hướng tới 100% bao bì sau sử dụng được tái chế

Trước đó, tháng 9/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cùng PRO Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, cùng chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Với cam kết này, trách nhiệm của nhà sản xuất, chủ sở hữu thương hiệu, nhà phân phối, bán lẻ, nhà nhập khẩu trong việc quản lý rác thải sau tiêu dùng và tái chế được nâng cao. Bộ sẽ phối hợp thúc đẩy hình thành ngành công nghiệp tái chế và hỗ trợ các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường.

huong toi tam nhin tat ca bao bi sau su dung deu duoc tai che
Chủ tịch PRO Phạm Phú Ngọc Trai (bên trái)

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch PRO Việt Nam cho biết: "Bên cạnh kinh doanh có hiệu quả về lợi ích kinh tế, chúng tôi tin tưởng rằng để phát triển bền bững, những lợi ích về xã hội, lợi ích về môi trường là điều luôn gắn kết với sứ mạng của từng thành viên PRO Việt Nam trong mục tiêu xây dựng Việt Nam xanh - sạch - đẹp, hướng đến một mô hình kinh tế tuần hoàn. Định hướng của chúng tôi là tầm nhìn “tất cả bao bì của chúng tôi sản xuất và kinh doanh đều được tái chế 100%”, ông Phạm Phú Ngọc Trai khẳng định".

Cũng tại Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ ba bên giữa PRO Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam.

Thông qua biên bản ghi nhớ này, ba bên sẽ cùng hợp tác xây dựng và triển khai các dự án thí điểm về mô hình kinh tế tuần hoàn tại tỉnh Quảng Nam thông qua các hoạt động thúc đẩy giảm thiểu, phân loại, thu gom và tái chế chất thải, đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch tỉnh.

Minh Hải - N.Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xu phat 200 trieu dong doanh nghiep xa nuoc thai chua qua xu ly

Xử phạt 200 triệu đồng doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý

TTTĐ - Công ty Cổ phần thủy sản BNA Ba Chẽ chế biến, xuất khẩu thủy sản đã có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước mưa của cụm công nghiệp và khai thác, sử dụng nguồn nước mặt không có giấy phép đã bị Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, đề xuất xử phạt hành chính 200 triệu đồng theo quy định.
thanh pho ho chi minh tiep tuc co mua dong

Thanh phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa dông

TTTĐ - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay 7/8, ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tin khác

[Xem thêm]
phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.
Xem phiên bản di động