Thứ ba 28/03/2023 06:33 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hương vị tình đời, tình người

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Tôi trân trọng đón tập thơ đầu tay của nhà báo, tiến sĩ Bùi Thế Đức gồm 37 bài được cấu trúc thành 4 phần rành mạch... Đọc kỹ, tôi nhận ra rằng, đó chỉ là sự phân chia mang tính ước lệ, bởi dù nói về mùa nào thì "mùi hương" bao trùm vẫn là hương của tình yêu và nỗi nhớ...

Trái tim con người diệu kỳ lắm… Niềm tin tưởng mãnh liệt vào “Sức mới Bến Tre” Nguyễn Hồng Vinh ca ngợi những chàng thủy thủ "Đón Tết trên đại dương" Trào dâng cảm xúc dưới chân Người Ấm áp ngày cuối năm với "Tình người đẩy lui mưa rét"

(Đọc “Hương vị thời gian” của Bùi Thế Đức - NXB Hội nhà văn, tháng 1/2023)

Tôi trân trọng đón tập thơ đầu tay của nhà báo, tiến sĩ Bùi Thế Đức gồm 37 bài được cấu trúc thành 4 phần rành mạch. Phần I là Tiếng gọi mùa xuân; Phần II là Kỷ niệm mùa hè; Phần III là Hương vị mùa thu; Phần IV là Nỗi nhớ mùa đông. Đọc kỹ, tôi nhận ra rằng, đó chỉ là sự phân chia mang tính ước lệ, bởi dù nói về mùa nào thì "mùi hương" bao trùm vẫn là hương của tình yêu và nỗi nhớ, một thứ hương được ấp ủ, lên men qua gần nửa thập niên khi trái tim người học trò quê đất Hà Tây với nhịp tim rung động đầu đời, để rồi nhịp đập ấy cứ ngày một dập dồn, khi trào sôi, lúc lắng đọng, nhất là từ mốc thời gian anh đi nghiên cứu sinh ở nước Nga xô - viết cho đến hôm nay. Có bạn đọc với chút tò mò, hỏi tôi rằng, những nỗi niềm "thầm yêu trộm nhớ" ấy đã nảy sinh qua mấy thập niên, mà sao nay mới cho "bùng phát"?! Tôi trả lời vui: Có lẽ với bản tính của tác giả là con người chỉn chu, cẩn trọng nên thời gian đảm nhiệm cương vị Vụ phó, Vụ trưởng, rồi là Phó trưởng Ban, Bí thư Đảng ủy cơ quan Ban Tuyên giáo TW, anh đành "ghìm nén" những cảm xúc riêng tư ấy chăng?!

Hương vị tình đời, tình người
Tập thơ Hương vị thời gian của nhà báo, tiến sĩ Bùi Thế Đức

Trở lại dòng chảy của tập thơ, tôi có cảm nhận, dù phân chia làm 4 phần thì cảm hứng chủ đạo bao trùm vẫn là hương xuân, tình xuân, ký ức xuân, kỷ niệm xuân.... trong hành trình gần 5 thập niên của tác giả, từ ngày rời ghế nhà trường đến lúc sang nước bạn học tập, nghiên cứu để nhận bằng Tiến sĩ ngữ văn ở Trường đại học Tổng hợp vào bậc danh giá nhất thế giới - mang tên nhà khoa học vĩ đại Lô-mô-nô-xốp. Ở đây, dù đã trải qua những mùa đông băng giá, tuyết phủ trắng ngọn cây và những mái nhà, nhưng lòng anh vẫn thấy lâng lâng hơi ấm khi nhớ về Hồ Tây liễu rủ; về đền Ngọc Sơn ở Hồ Gươm linh thiêng; về mùa hạ vang tiếng ve ngân và nắng bừng phượng đỏ; về sen Hồ Tây ngát thơm; về cây bàng mùa đông trút lá; về những nơi hẹn hò với những nụ hôn đầu đời đã đi vào ký ức cuộc đời. Hãy lướt qua những tít bài đầy sức gợi về những cảm nhận rất xuân của tác giả từ thuở hoa niên cho đến lúc tuổi đã lục tuần, như “Hương đào mùa Xuân”,"Tiếng gọi mùa Xuân", "Lắng nghe mùa Xuân", "Tím mi hoàng hôn", "Chiều trên bờ cát", "Đi giữa mùa Thu", "Mình xa nhau vào mùa Đông", "Thiên cầm trong xanh" (đây là bài viết mới nhất vào mùa thu 2022). Rõ ràng những cung bậc cảm xúc qua các bài thơ về những vùng đất đi qua, những con người đã gặp, tác giả đã dệt nên bức tranh cảm xúc đa dạng, đa chiều, đa màu sắc. Với người đã từng ở nơi viễn xứ thì cung bậc cảm xúc ấy nhiều lúc được nâng tới đỉnh cao:

Anh góp heo may Hà Nội

Trộn vàng óng ả Mát-xcơ-va

Hai nước - hai đầu nỗi nhớ

Ta cùng Thu như níu lại gần

(Mùa thu Hà Nội và Mát-Xcơ-va)

28 năm sau, trở lại Mát-xcơ-va, những xốn xang, thổn thức một thời lại ùa về, lay thức trái tim tác giả:

Những bông tuyết bay bay như thuở ban đầu

Anh hồi hộp, ngỡ ngàng xoè tay đón

Nhưng tuyết cứ lảng xa anh không đậu lại

Hay tuyết trách thầm, sao ta lại xa nhau?

(Có một mùa đông Mát-Xcơ-va)

Hương vị tình đời, tình người
PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh và TS Bùi Thế Đức, Phó Chủ tịch chuyên trách tại Hội nghị tập huấn Lý luận, phê bình VHNT tại An Giang, tháng 8/2022

28 năm đằng đẵng ấy, ấn tượng ngày chia tay em ở Hà Nội để sang xứ người, lại đánh thức nỗi nhớ diết da cơn gió bấc chiều nào, đẩy hai người xích lại, trao "nụ hôn đầu chúm chím cúc hoạ mi". Anh thao thức và tự hỏi lòng:

Em một mình ở thành phố đêm nay

Đón ban mai mỗi bình minh thức dậy

Có bao giờ em thương về nơi ấy

Có một người khắc khoải ngóng trông

(Mình xa nhau vào mùa đông)

Rồi có thời gian trên đất Hung-ga-ri, bên dòng Đa-nuýt mộng mơ, tác giả lại xôn xao hoài niệm, một chiều hoàng hôn buông trên màu nước biếc, lòng tiếc nuối một cuộc gặp bất chợt, nhưng tiếng thì thầm của con tim ngày ấy vẫn đi theo cho đến bây giờ:

Phải chăng là định mệnh

khoảng cách ngàn trùng xa

Thời gian mong trở lại

Chiều Đa-nuýt... ngày xa

(CHIỀU XA BU-ĐA-PÉT)

Hương vị tình đời, tình người

Mùa thu năm 2022, có dịp thăm lại biển Thiên Cầm trong xanh ở Hà Tĩnh, trước cảnh biển đẹp, con người hấp dẫn, bút lực Bùi Thế Đức tràn trề, sinh thành liền hai bài thơ ngợi ca cảnh sắc trữ tình giữa mây trời lồng lộng, nước biển xanh ngời, bãi cát mịn êm với em trong bộ áo tắm quyến rũ như "Nàng tiên cá":

Đàn trơi ngân trong mây

Em Thiên Cầm sóng vỗ

Nỗi niềm anh mênh mang

Đong hoàng hôn chiều tím

(BIỂN THIÊN CẦM)

Ai đong được hoàng hôn cũng như ai đong được nỗi nhớ, tình say? Đây là một trong những câu thơ gây ấn tượng, diễn đạt chiều sâu tình cảm của tác giả bước qua tuổi lục tuần. Tôi nhấn mạnh ý này để một lần nữa khẳng định sức thẩm thấu qua 37 bài thơ của Bùi Thế Đức, đã tạo nên sự dẫn dụ nhiều người, nhất là các bạn đọc trẻ tuổi về nét đẹp của tình yêu lứa đôi, tình yêu con người; góp sức truyền khát vọng sống với tất cả hi vọng, tin yêu.

Trong tập thơ này, có 3 bài tác giả viết tặng Bố, tặng Mẹ và cô con gái "diệu" khi xa nhà sang học trên đất hoa Tuylip Hà Lan. Đây là những câu thơ bình dị mà đằm thắm, nhưng thật sự gây cho tôi sự xúc động về tình cảm của tác giả với đấng sinh thành. Với lòng nhân ái, bao dung, người cha của tác giả dồn sức nuôi dạy anh thành người có ích cho xã hội; và vì vậy, tuy 12 năm Ông đã đi xa, tác giả vẫn thấy như Bố còn đây dõi theo, động viên con cháu bình yên, hạnh phúc, Tác giả canh cánh cầu mong:

Nơi nghĩa trang Bố Mẹ nằm yên nghỉ

Nén tâm nhang mong Bố Mẹ ấm lòng

(CHIỀU THU NHỚ BỐ)

Còn với người Mẹ tảo tần, "bốn lần sinh, bốn lần “sa” đắng đót", nhưng "nhờ trời thương nên nên níu mẹ với đời". Bà sinh được Bùi Thế Đức và em gái. Có lẽ hoàn cảnh đặc biệt của gia đình như vậy, đã hình thành lối sống nghĩa tình, đức khiêm nhường, cầu thị trong con người tác giả. Đặc biệt, cùng với những thăng trầm khác của đời riêng; tác giả dành hết tình yêu thương chăm chút cho các con, nhất là cô con gái đầu lòng. Đúng vào tuổi 18 trăng tròn, một niềm vui vỡ òa cả nhà khi con gái trúng tuyển vào một trường đại học bên Hà Lan. Ngày con lên đường, Bùi Thế Đức viết cho con những dòng chân chất:

Tạm biệt con thân yêu

Nơi trời Âu - đất mới

Mong con luôn khoẻ mạnh

Toại nguyện ước mơ đời!

Đúng như nhận xét của nhiều người: thơ là tiếng lòng, là sự sẻ chia mọi vui buồn nhân thế. Thành công của tập thơ này, chính là cảm xúc chân thành của Bùi Thế Đức với người, với đời - nhân tố chủ yếu làm nên "Hương vị thời gian" dễ thấm lòng người đọc.

Nồng nhiệt chúc mừng hoa trái mùa đầu của Bùi Thế Đức và mong được đón nhận sớm những ấn phẩm mùa sau với lượng mới và chất mới!

Hà Nội ngày ông Công, ông Táo

23 Tháng Chạp - Nhâm Dần

Nguyễn Hồng Vinh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Gửi về người xưa một “bến đỗ bình yên”

Gửi về người xưa một “bến đỗ bình yên”

TTTĐ - Bờ Hồ mùa này đẹp đến nao lòng, rất hợp để người thơ đến trầm mặc ngồi ngẫm ngợi chuyện đời đã đi qua. Thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh cũng nhìn cảnh nhớ người, hồi tưởng về một người con gái nào đó trong tâm trí.
Nụ cười em - tăng tuổi thọ đời anh!

Nụ cười em - tăng tuổi thọ đời anh!

TTTĐ - Một bài thơ vô cùng xúc động của thi sĩ Hồng Vinh. “Tình già” của nhà thơ không chỉ chứa chan tình cảm, ăm ắp yêu thương, tràn đầy lo lắng mà còn là sự nâng niu, nhắc nhớ, trân trọng. Người thơ cả một đời công tác ngược xuôi, thu cả thế giới để thấm đẫm nhân tình qua từng tác phẩm.
Ra mắt cuốn sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam”

TTTĐ - Nhằm giúp bạn đọc và những người nghiên cứu lịch sử Việt Nam thời cổ đại và trung đại có thêm nguồn sử liệu nghiên cứu về họ Khúc trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, NXB Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam” do Tiến sĩ Khúc Minh Tuấn chủ biên.
Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách "Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ"

Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách "Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ"

TTTĐ - Phố Hàng Bột - một trong 36 phố phường Hà Nội nưa nay là con phố mang tên Tôn Đức Thắng - Chủ tịch nước thứ hai của Việt Nam. Là người gắn bó mật thiết với con phố này, tác giả Hồ Công Thiết đã viết nên cuốn sách thú vị, sinh động "Phố Hàng Bột, chuyện "tầm phào" mà nhớ". Sách do Chibooks phát hành và gửi tới đông đảo bạn đọc.
"Gạn đục khơi trong" văn hóa với tác phẩm ''Việt Nam phong tục''

"Gạn đục khơi trong" văn hóa với tác phẩm ''Việt Nam phong tục''

TTTĐ - Tác phẩm “Việt Nam phong tục” của tác giả Phan Kế Bính là một nghiên cứu công phu, tỉ mỉ những phong tục, tập quán hàng nghìn năm của người Việt, tồn tại bảo lưu trong các quan hệ gia đình, nơi làng xã và trong cộng đồng xã hội. Trong công cuộc đẩy mạnh xây dựng văn hóa con người Việt Nam như hiện nay, tác phẩm càng có giá trị thực tiễn để chúng ta "gạn đục khơi trong", tìm lại những điều tốt đẹp, loại bỏ những hủ tục ra khỏi cộng đồng.
Khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại quê hương nhà văn Sơn Tùng

Khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại quê hương nhà văn Sơn Tùng

TTTĐ - Vừa qua, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng gia đình nhà văn Sơn Tùng tổ chức khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại trường THCS Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An). Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kéo dài kỉ niệm 40 năm ngày phát hành cuốn sách "Búp Sen Xanh" (1982 - 2022). Tại buổi khai trương, Nhà xuất bản Kim Đồng đã trao tặng thư viện Búp Sen Xanh 1.500 cuốn sách (trị giá hơn môt trăm triệu đồng).
Truyện ngắn: Song lang tình

Truyện ngắn: Song lang tình

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô giới thiệu truyện ngắn Song lang tình của tác giả trẻ Lê Thị Tuyết Lan. Đây là câu chuyện cảm động về tình cảm vợ chồng...
Tìm hiểu hành trình của chú ếch Ping "Giải cứu Vườn Địa đàng"

Tìm hiểu hành trình của chú ếch Ping "Giải cứu Vườn Địa đàng"

TTTĐ - Cuốn sách "Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng" của tác giả Stuart Avery Gold, là câu chuyện thú vị, hấp dẫn về hành trình của chú ếch Ping vượt khỏi ao tù, ra biển lớn, giải cứu Vườn Địa đàng. Đó không phải là một cuộc phiêu lưu, mà là một chuyến đi tìm con đường cho cuộc đời mình - con đường chuyển biến nội tâm, thay đổi thế giới - tìm ra mục đích sống và hạnh phúc đích thực cho muôn loài.
Cây chẳng cạn vơi nhựa sống một đời

Cây chẳng cạn vơi nhựa sống một đời

TTTĐ - Đến Hà Nội mùa này, ai nấy đều ngẩn ngơ trước sắc trắng tinh khôi của hoa sưa. Hoa sưa như một tín hiệu, một lời mời gọi, như một cái cớ để người ta hẹn hò, gặp gỡ nhau hay trở về Hà Nội chỉ để ngắm cái sắc trắng vô nhiễm, đẹp nao lòng trong cái lạnh mùa xuân dịu dàng. Nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh cũng “bắt trend” ngay với hoa sưa, không phải những bức ảnh, mà bằng cả tâm tình của mình gửi gắm trong những câu thơ.
Xem phiên bản di động