×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Phường Cự Khối (Long Biên): Huy động mọi nguồn lực để chống dịch tả lợn Châu Phi

Nông thôn mới | Thứ bẩy, 18/05/2019 18:20 (GMT+7)
Huy động mọi nguồn lực để chống dịch tả lợn Châu Phi

Ông Trần Văn Răm tiến hành rắc vôi bột khử trùng xung quanh khu vực chăn nuôi

TTTĐ - Là một trong 14 phường của quận Long Biên có dịch tả lợn Châu Phi lưu hành, những ngày qua, lãnh đạo và nhân dân phường Cự Khối (Long Biên, Hà Nội) đã nhanh chóng huy động mọi lực lượng tại địa phương để chống dịch. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn phường vẫn còn hơn 40 hộ chăn nuôi với tổng đàn lợn lên đến hàng chục nghìn con, do vậy công tác phòng chống dịch tại đây gặp rất nhiều khó khăn.

Bài liên quan

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Ngô Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Cự Khối cho biết: Toàn quận Long Biên có 14 phường, trong đó đã có 5 phường phát hiện dịch tả lợn Châu Phi lưu hành. Riêng tại Phường Cự Khối, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 9/51 hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn có kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Tổng số lợn đã bị tiêu hủy là 219 con, trong đó có hai mái lợn nái với tổng trọng lượng là 25215kg. Toàn bộ số lợn trên đã được UBND Phường tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Ông Ngô Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Cự Khối (bên trái) hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Ông Ngô Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND phường Cự Khối (bên trái) hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Theo ông Ngô Văn Nam, phường Cự Khối có địa bàn khá phức tạp, có nhiều cửa ngõ giao với các địa phương khác nên việc kiểm tra, kiểm soát tình trạng buôn bán thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Để tăng cường công tác phòng chống dịch, thời gian vừa qua, UBND phường đã thành lập tổ kiểm soát lưu động 24/24 giờ do đồng chí Trưởng Công an phường đảm trách, có nhiệm vụ đi tuần tra, kiểm soát phương tiện, người ở tất cả các khu vực, tuyến đường trên địa bàn phường. Qua quá trình triển khai, tổ kiểm soát lưu động đã phát hiện và xử phạt hai trường hợp vi phạm do không giải trình được nguồn gốc và không xuất trình được giấy tờ theo quy định trong thời gian có dịch.

Hiện tại, trên địa bàn phường Cự Khối còn hơn 40 hộ chăn nuôi lợn, trong đó có nhiều hộ chăn nuôi quy mô lớn lên tới hơn 100 con lợn, đơn cử như trường hợp của gia đình ông Trần Văn Răm, ở Tổ 1, Phường Cự Khối. Khảo sát thực tế tại trang trại chăn nuôi của gia đình ông Răm, chúng tôi nhận thấy công tác phòng chống dịch được thực hiện khá tốt.

Lực lượng chức năng phường Cự Khối phun thuốc khử trùng tại khu vực chăn nuôi của các hộ dân

Lực lượng chức năng phường Cự Khối phun thuốc khử trùng tại khu vực chăn nuôi của các hộ dân

Để ngăn chặn nguồn dịch lây lan, ông Răm từ chối tất cả người lạ đến gần trang trại nuôi lợn để hạn chế nguồn lây. Xung quanh trại được gia đình ông rắc vôi bột và phun thuốc khử trùng thường xuyên. Đối với những người trong gia đình trực tiếp làm công tác chăm sóc đàn lợn, ông Răm đã sử dụng vôi bột ngâm nước để rửa chân, tay trước khi ra vào chuồng lợn. Ngoài ra, thay vì cho lợn ăn trực tiếp các thức ăn dư thừa xin tại các nhà hàng trên địa bàn, ông Răm đã nấu chín trước khi cho lợn ăn, nhờ đó loại trừ được một nguồn lây nhiễm dịch bệnh từ thức ăn.

Không chỉ thực hiện tốt công tác phòng dịch tại chỗ, ông Răm còn thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh trên đàn vật nuôi do phường tổ chức. Nhờ vậy, ông Răm có nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi. Nói về công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi của gia đình mình, ông Răm cho biết: "Nhà tôi là một trong số những hộ chăn nuôi số lượng lớn tại Phường Cự Khối, khi biết tin xuất hiện dịch bệnh, chúng tôi vô cùng lo lắng vì đàn lợn là cả cơ nghiệp. Để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào đàn lợn, gia đình tôi đã thực hiện mọi biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, UBND phường đã hỗ trợ gia đình tôi rất nhiều vật tư phòng bệnh như vôi bột khử trùng, thuốc sát trùng... nhờ đó, gia đình tôi cũng yên tâm hơn trước "cơn bão" dịch tả lợn Châu Phi.

Toàn bộ số lợn bị nhiễm bệnh đã được UBND Phường tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn

Toàn bộ số lợn bị nhiễm bệnh đã được UBND Phường tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn

Nhận định về tình hình phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, ông Ngô Văn Nam nhấn mạnh: "Ngay từ khi xảy ra dịch bệnh, UBND phường đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền tới các hộ chăn nuôi để nâng cao ý thức phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Phường cũng thường xuyên tổ chức các đợt tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc. Trong đợt cao điểm bùng phát dịch bệnh, Phường đã huy động mọi lực lượng để tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột khử trùng tại các khu chăn nuôi để ngăn chặn mầm bệnh lây lan. Ngoài ra, Phường còn thường xuyên đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các hộ chăn nuôi và thực hiện ký cam kết chăn nuôi tới các hộ dân chăn nuôi lợn và các hộ kinh doanh sản phẩm động vật tại chợ Cự Khối. Tỷ lệ các hộ tham gia ký cam kết đạt 100%.

Cũng theo ông Nam, để hỗ trợ cho bà con chăn nuôi trong việc tiêu thụ thịt lợn an toàn, UBND Phường đã có hướng dẫn hỗ trợ các hộ chăn nuôi xét nghiệm miễn phí dịch tả lợn trước khi đàn lợn xuất chuồng. Bên cạnh đó, Phường cũng huy động các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch, các bếp ăn tập thể trên địa bàn Phường hỗ trợ người dân tiêu thụ thịt lợn để hạn chế tổn thất về mặt kinh tế cho người chăn nuôi và giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng thịt lợn và các sản phẩm làm từ thịt lợn.

KHẮC NAM
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...