Huyện Phú Xuyên (Hà Nội)

Huy động nguồn nhân lực tham gia chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Để đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19, UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã xây dựng kế hoạch chi tiết, huy động nguồn nhân lực tham gia, thiết lập các dây chuyền tiêm, trong đó đảm bảo nhân lực tối thiểu gồm có cán bộ y tế, cán bộ địa phương.

Hà Nội tiếp nhận hơn 1,6 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Phong tỏa thêm một khu dân cư ở xã Mai Đình Cùng đất nước chống dịch, không phao tin đồn gây hoang mang xã hội Sáng 29/7, Hà Nội ghi nhận thêm 13 trường hợp mắc mới Covid-19

Trưởng phòng Y tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Thị Bích Phượng cho biết: Để triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 5 đạt hiệu quả cao, đảm bảo tiến độ theo quy định, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch chi tiết.

Cụ thể, huyện đã huy động nguồn nhân lực hàng trăm người tham gia, thiết lập các dây chuyền tiêm, trong đó đảm bảo nhân lực tối thiểu cho 1 dây chuyền tiêm gồm 10 người trong đó có 6 cán bộ y tế; 4 cán bộ địa phương hỗ trợ công tác điều phối chỉ đạo chung, ổn định trật tự, tổ chức, nhập liệu sau tiêm…

Trước đó huyện cũng chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, hệ thống chính trị trên địa bàn các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về vắc xin phòng Covid-19, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, huy động xã hội tham gia tiêm chủng.

Cùng đó, lực lượng chức năng thông tin cho người dân và cộng đồng về đối tượng ưu tiên, loại vắc xin, tuyên truyền lợi ích, lịch tiêm chủng, tính an toàn của vắc xin.

Huy động nguồn nhân lực tham gia chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19
Huyện Phú Xuyên huy động nguồn nhân lực tham gia chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19

Theo tổng hợp từ Trung tâm Y tế huyện, trong 3 ngày (25 - 27/7), huyện đã có khoảng 15.000 trường hợp trên địa bàn huyện được tiêm vắc xin. Toàn huyện, phấn đấu tiêm chủng trên 16.000 liều vắc xin được phân bổ xong cơ bản trước ngày 29/7/2021.

Do là đợt tiêm vắc xin lần thứ 5 nên mọi công tác vận hành đều rất nhuần nhuyễn và diễn ra thuận lợi. Lực lượng cán bộ, nhân viên y tế thực hiện các bước tư vấn, khám sàng lọc kỹ càng đối với đối tượng trước khi tiêm nên không xảy ra tình huống hay phản ứng bất thường sau tiêm.

Phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 5, ông Nguyễn Văn Phán, ở xã Khai Thái chia sẻ: “Bản thân tôi rất vui mừng, phấn khởi khi được tiêm phòng vắc xin Covid-19. Việc tiêm phòng sẽ giúp cơ thể tôi sản sinh ra miễn dịch với vi rút Sar-Cov-2, từ đó, sống chung an toàn trong thời kỳ dịch bệnh”.

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 của TP, lực lượng tình nguyện viên, đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn cũng đã tham gia hỗ trợ người dân khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đúng cách, hướng dẫn ngồi giãn cách trước, trong và sau thời điểm tiêm vaccine.

Huy động nguồn nhân lực tham gia chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19
Tiêm vắc xin là biện pháp phòng tránh Covid-19 hiệu quả

Trưởng phòng Y tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Thị Bích Phượng cho biết thêm: "Có thể khẳng định, vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả và phòng tránh dịch. Tuy nhiên vắc xin cũng như thuốc, khi tiêm cũng có thể xảy ra các phản ứng như: Sốt, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm. Đó là các phản ứng thông thường do vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch.

Các phản ứng nhẹ thường tự khỏi trong vòng 1 đến 2 ngày. Sau tiêm, các triệu chứng dị ứng có thể xuất hiện nhanh trong vòng vài phút đến vài giờ nhưng cũng có thể xuất hiện chậm sau vài giờ, vài ngày thậm chí vài tuần sau tiêm".

Theo các chuyên gia y tế, để vắc xin phát huy hiệu quả sẽ cần có thời gian nhất định để cơ thể sản sinh kháng thể chống lại mầm bệnh. Cụ thể, sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vắc xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60% – 90% tùy theo loại vắc xin.

Vì vậy, đối với những người đã được tiêm ngừa vắc xin phòng Covid-19 vẫn cần thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và các khuyến cáo khác của ngành Y tế để phòng tránh dịch bệnh cho bản thân khi cơ thể chưa tạo ra kháng thể kháng vi rút; Đồng thời, cũng là biện pháp bảo vệ sức khỏe của người thân, gia đình và cộng đồng, những đối tượng chưa được tiêm chủng phòng Covid-19.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nỗ lực chăm sóc F0 tại nhà ở TP Hồ Chí Minh

Nỗ lực chăm sóc F0 tại nhà ở TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Để góp phần giảm tải trong điều trị, giúp bệnh nhân mắc Covid-19 được tiếp cận y tế nhanh chóng, Bộ Y tế đã triển khai Chương trình điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh.
Mổ xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não

Mổ xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não

TTTĐ - Ngày 24/9, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh vừa tiến hành phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não chèn ép mô não, phù não nặng. Đây là ca phẫu thuật khó và bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không phẫu thuật kịp thời.
Xem phiên bản di động