Thứ bảy 02/07/2022 15:48 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Huy động sức dân để xây dựng Nông thôn mới ở Nông Cống

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, diện mạo nông thôn huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã thay đổi vượt bậc, kinh tế phát triển, hình thành các liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm

Khơi dậy tính tự giác, sáng tạo của người dân trong xây dựng Nông thôn mới Phát huy vai trò của kinh tế tập thể trong xây dựng Nông thôn mới Tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Hỗ trợ 10 tỷ đồng cho mỗi xã xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021

Diện mạo vùng quê đổi thay từng ngày

Thôn Ngọ Thượng, xã Thăng Bình (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) vừa đưa vào sử dụng nhà văn hóa thôn khang trang giữa khu đất rộng và thoáng đãng. Công trình trị giá 1,5 tỷ đồng này là niềm mơ ước từ nhiều năm nay của 238 hộ dân với gần 1.100 nhân khẩu.

Công trình nhà văn hóa thôn khang trang, rộng rãi được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2020 là niềm mơ ước của người dân thôn Thượng Ngọ từ nhiều năm nay. Với người dân trong thôn, đây chính là “công trình thế kỷ” bởi không phải dễ dàng huy động được sức dân ở một vùng thuần nông trong một sớm một chiều để xây dựng.

Huy động sức dân để xây dựng Nông thôn mới ở Nông Cống
Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, diện mạo nông thôn huyện Nông Cống đã thay đổi vượt bậc

Ông Phạm Bá Hoàng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ngọ Thượng cho biết: Sau khi sáp nhập hai thôn Ngọ Trung và Ngọ Thượng thành thôn Ngọ Thượng mới vào năm 2018, nhu cầu nhà văn hóa càng trở nên cấp thiết để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt khi số người tăng lên gấp đôi.

Hơn nữa, các nhà văn hóa cũ đều xuống cấp, chưa đáp ứng được tiêu chí nông thôn mới về nhà văn hóa thôn. Từ tháng 6/2020, được sự hỗ trợ của xã Thăng Bình, cán bộ và Nhân dân trong thôn đã họp bàn, thống nhất xây dựng nhà văn hóa khang trang.

Thôn đã vận động con em xa quê hỗ trợ được 50% kinh phí xây dựng nhà văn hóa và các thiết bị loa đài, bàn ghế, 50% còn lại do Nhân dân trong thôn đồng thuận đóng góp. Ngoài ra, gần 100% các tuyến đường làng, ngõ xóm, khoảng 80% đường giao thông nội đồng cũng được Nhân dân địa phương đóng góp để mở rộng và bê tông hóa kiên cố.

Nhờ đó, diện mạo làng quê nhờ đó cũng khang trang hơn, điều kiện sản xuất được nâng lên, giúp bà con thuận lợi hơn trong canh tác. Hạ tầng khang trang, cũng chính là cách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phát động phong trào dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp. Sự phát triển của Ngọ Thượng cũng góp phần quan trọng để toàn xã Thăng Bình được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Tỷ lệ hài lòng của người dân luôn đạt mức cao

Thuộc vùng 135 đặc biệt khó khăn nhưng xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Những ngày cuối cùng của tháng 12/2020, Lũng Niêm được thẩm định, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Đây là sự ghi nhận cho những kết quả huy động nguồn lực, xây dựng kết cấu hạ tầng ở xã miền núi này.

Đến nay, địa phương đã huy động khoảng 195 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới, trong đó các tầng lớp Nhân dân đóng góp hơn 117 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn hỗ trợ cấp trên và huy động khác. Tuy các bản phân bổ cách xa nhau, địa hình phức tạp nhưng đa phần hệ thống giao thông liên bản, ngõ bản trên địa bàn đã được bê tông hóa kiên cố.

Địa phương còn hoàn thành xây dựng trung tâm hội nghị khang trang, có sân văn hóa - thể thao, 8 nhà văn hóa - thể thao cấp thôn... Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng hệ thống hạ tầng cơ sở đã góp phần làm nên sự khác biệt giữa Lũng Niêm với nhiều xã vùng sâu khác của huyện Bá Thước, tính đến thời điểm này.

Huy động sức dân để xây dựng Nông thôn mới ở Nông Cống

Nhờ có chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, diện mạo vùng quê ngày càng khởi sắc

Tại vùng xa nhất của huyện Nông Cống, xã Yên Mỹ cũng đã khơi dậy được nội lực để phát triển hạ tầng theo tiêu chí nông thôn mới. Với khoảng 100 tỷ đồng huy động trong gần 10 năm qua, chính quyền và Nhân dân địa phương đã kiên cố được toàn bộ 16km đường trục xã. Các tuyến đường liên thôn, ngõ xóm cũng được bê tông hóa trên dưới 80%.

Tuy địa hình vùng bán sơn địa khá phức tạp, các thôn xóm lại phân bổ rải rác nhưng hệ thống đường dây hạ thế hơn 70km và 15 trạm biến áp với tổng công suất 2.000 KVA đã được đầu tư đồng bộ. Về cơ sở giáo dục, xã phát triển tới 2 trường mầm non khang trang, có bếp ăn tập thể, khuôn viên rộng. Các trường tiểu học và THCS cũng xây dựng kiên cố, hiện đại với tổng số 44 phòng học, nhiều phòng chức năng nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy và trò ở địa phương.

Nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, phát triển đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân địa phương cũng được đáp ứng bởi hệ thống cơ sở vật chất văn hóa của xã được phát triển mạnh trong những năm gần đây. Hiện cả 10/10 thôn trong xã có nhà văn hóa khang trang cùng sân chơi thể thao. Ở cấp xã, có trung tâm học tập cộng đồng với 250 chỗ ngồi, có hội trường đa năng 250 chỗ ngồi và khu vui chơi thể dục, thể thao rộng hơn 11.000m2.

Trong đợt kiểm tra, thẩm định mức độ đạt chuẩn nông thôn mới trong 2 tháng cuối năm 2020 vừa qua, đã có 14 xã được công nhận đạt chuẩn. Trong quá trình triển khai các thủ tục đề nghị công nhận đạt chuẩn, các huyện, thị xã đã cùng các xã và cấp thôn, tổ chức các hội nghị lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân địa phương về xây dựng nông thôn mới, trong đó tỷ lệ hài lòng của người dân đạt từ 91,69 đến 100%.

Ngoài các tiêu chí liên quan đến sản xuất, thu nhập, thì hệ thống hạ tầng chính là yếu tố tác động trực tiếp hằng ngày đến cuộc sống người dân. Tỷ lệ hài lòng của người dân ở những xã nói trên cũng phần nào nói lên được vai trò của các công trình hạ tầng công cộng đã và đang được phát huy, giúp người dân thuận lợi hơn trong phát triển sản xuất cũng như cuộc sống.

Trang thông tin này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương
Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
ITPC-VCA và Grab hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

ITPC-VCA và Grab hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

TTTĐ - Ngày 27/6, Trung tâm Xúc tiến Thương mại & Đầu tư (thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) (ITPC-VCA) và Grab Việt Nam chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện “Chương trình đồng hành cùng hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp để hỗ trợ kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên nền tảng số”.
Tin khác
[Xem thêm]
Nông sản của làng nghề Hà Nội được giới thiệu tại Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022

Nông sản của làng nghề Hà Nội được giới thiệu tại Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022

TTTĐ - Trong Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022, bên cạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn thì chương trình giới thiệu các sản phẩm nông sản của Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) và một số làng nghề của thành phố Hà Nội cũng được nhiều người quan tâm, đón đợi.
Người bạn đồng hành nhà nông trong xây dựng Nông thôn mới

Người bạn đồng hành nhà nông trong xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Với sứ mệnh cao cả của mình, báo chí luôn là kênh thông tin, tuyên truyền nhanh chóng, sâu rộng, đem lại hiệu ứng lan tỏa tích cực tới tất cả các lĩnh vực trong đời sống, xã hội. Trong công tác xây dựng Nông thôn mới, báo chí đã làm tốt vai trò của mình trong việc tuyên truyền ý nghĩa của chương trình tới người dân; Đồng thời tạo sự gắn kết, đồng thuận, huy động các nguồn lực cùng chung sức xây dựng Nông thôn mới ngày càng văn minh, hiện đại.
Sóc Sơn đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với xây dựng thương hiệu nông sản

Sóc Sơn đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với xây dựng thương hiệu nông sản

TTTĐ - Những năm qua, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) không ngừng đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Cũng nhờ cách làm hiệu quả này, huyện Sóc Sơn đã hình thành được các vùng nông nghiệp chuyên canh khép kín, mở rộng thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản.
Xem phiên bản di động