Hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ đương sự định nhảy lầu tự tử

Ký sự pháp đình -

TTTĐ - Chiều 24/7, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên họp giám đốc thẩm, tuyên hủy toàn bộ các bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với vụ án tranh chấp dân sự giữa ông Phan Quý và ông Lê Văn Dư.
Vụ đương sự định nhảy lầu tự tử sau khi nghe Tòa tuyên án: TAND Cấp cao kháng nghị hủy cả 2 bản án TP HCM: Một đương sự định nhảy lầu tự tử sau khi nghe tòa tuyên án
huy hai ban an so tham va phuc tham vu duong su dinh nhay lau tu tu
Vợ bị đơn Dư lao ra tự tử khi Chủ toạ phiên toà phúc thẩm đang tuyên án

Theo đó, Hội đồng xét xử giám đốc thẩm quyết định chấp nhận kháng nghị của Chánh án TAND cấp cao; Hủy bản án sơ thẩm số 507/2019/DS-ST ngày 7/11/2019 của TAND quận Gò Vấp, bản án phúc thẩm số 621/2020/DS-PT ngày 1/7/2020 của TAND TP HCM do kết luận trong các bản án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án và sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

Đồng thời, HĐXX quyết định trả lại hồ sơ vụ án cho TAND quận Gò Vấp tiến hành xét xử sơ thẩm lại theo theo hướng nếu không có chứng cứ nào khác để xác định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu thì phải áp dụng điều 129 Bộ luật dân sự 2015 để công nhận hợp đồng chuyển nhượng này giữa nguyên đơn Phan Quý với các bị đơn Khâu Văn Sĩ, Lê Sĩ Thắng, và Lê Văn Dư.

Trước đó, ngày 15/7, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với vụ án tranh chấp dân sự giữa ông Phan Quý và ông Lê Văn Dư. Nội dung kháng nghị đã chỉ ra nhiều vi phạm về tố tụng lẫn nội dung đối với các bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp và bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM.

Do đó, TAND cấp cao tại TP.HCM quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án theo hướng hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ cho TAND quận Gò Vấp xét xử lại theo hướng công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Phan Quý và các bị đơn.

huy hai ban an so tham va phuc tham vu duong su dinh nhay lau tu tu
Bị đơn Lê Văn Dư và Lê Sỹ Thắng có mặt tại TAND cấp cao TPHCM, hồi hộp chờ phán quyết

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa tin, năm 1999, ông Huỳnh Hữu Lợi chuyển nhượng bằng hình thức viết giấy tay cho vợ chồng ông Phan Quý 3.500m² đất, thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, Phường 15, quận Gò Vấp.

Ngày 3/2/2002, cũng bằng hình thức giấy tờ tay, vợ chồng ông Quý chuyển nhượng lại cho ông Khâu Văn Sỹ 500m² trong phần đất trên.

Tiếp đó, ngày 18/4/2009, vợ chồng ông Quý tiếp tục chuyển nhượng bằng giấy tay cho ông Lê Văn Dư và ông Lê Sỹ Thắng, mỗi người 87m² cũng trong phần đất trên.

Sau này, giữa ông Dư, ông Thắng và ông Sỹ có chuyển nhượng qua lại các phần đất này cho nhau (do các phần đất này đều nằm liền kề, cùng chung một thửa 504, tờ bản đồ số 40). Tất cả những giao dịch mua bán, chuyển nhượng này đều có lập thành hợp đồng nhưng không công chứng.

Ngay sau khi mua đất, gia đình ông Dư đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai, tiến hành kê khai tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để quản lý.

Cuối tháng 3/2017, con trai ông Quý tìm đến nhà đưa ra lời đề nghị ông Dư trả lại toàn bộ phần diện tích đất 674m² trước đây gia đình đã bán nhưng ông Dư không đồng ý.

Sau đó, ông Quý tố cáo ông Dư ra chính quyền địa phương vì xây dựng nhà không có giấy phép. Ngoài ra, lấy lý do giao dịch mua bán này không hợp pháp (mua bán bằng giấy tay), các hộ tự ý chuyển nhượng đất cho nhau, nên ngày 29/6/2017, ông Quý làm đơn khởi kiện ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu ông Dư hoàn trả 674m² đất trước đây đã nhận chuyển nhượng.

Ngày 7/11/2019, TAND quận Gò Vấp xét xử và có Bản án sơ thẩm số 507/2019/DS-ST, tuyên xử: Hủy hợp đồng CNQSDĐ ngày 3/2/2002, được ký kết giữa vợ chồng ông Quý, bà Thủy với ông Sỹ về việc chuyển nhượng 500m² đất; Công nhận hai hợp đồng CNQSDĐ ngày 18/4/2009, giữa vợ chồng ông Quý với ông Dư và ông Thắng mỗi người 87m²; Buộc các đồng bị đơn phải hoàn trả lại cho vợ chồng ông Quý phần diện tích 500m² đất nói trên; Công nhận phần diện tích 500m² đất cho vợ chồng ông Quý. Còn vợ chồng ông Quý phải thanh toán cho ông Dư số tiền hơn 5,5 tỷ đồng (phần đất ông Dư mua lại của ông Sỹ là 500m²).

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, các bị đơn có đơn kháng cáo, VKSND quận Gò Vấp cũng có đơn kháng nghị đối với bản án.

huy hai ban an so tham va phuc tham vu duong su dinh nhay lau tu tu
Bị đơn Dư cảm ơn phóng viên Trọng Vũ - báo Tuổi trẻ Thủ đô đã cứu vợ mình

Tại phiên Tòa phúc thẩm TAND TP HCM ngày 1/7, đại diện VKSND TP HCM đã đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị của VKSND quận Gò Vấp đối với bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp; Chấp nhận kháng cáo của bị đơn Khâu Văn Sỹ; Chấp nhận một phần kháng cáo của ông Lê Văn Dư; Hủy bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp.

Tuy nhiên, HĐXX do thẩm phán Đỗ Khắc Tuấn - Phó Chánh án TAND TP HCM làm chủ tọa, đã tuyên xử hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu. Cụ thể: Không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Quý, bà Thủy với các ông Dư, Sỹ, Thắng; Giữa các ông Sỹ, Thắng với ông Dư là có hiệu lực; Không công nhận quyền sử dụng đất của ông Lê Văn Dư, bà Trần Thị Mỹ Hiệp đối với 674m² đất, thửa 504 tờ bản đồ số 40, Phường 15, quận Gò Vấp; Công nhận 674m² đất thửa 504 tờ bản đồ số 40 thuộc quyền sử dụng của ông Phan Quý, bà Lê Thị Bích Thủy; Buộc các bị đơn trả lại cho ông Quý, bà Thủy phần đất này.

Bản án cũng tuyên, khi nhận được đất, ông Quý, bà Thủy có trách nhiệm thanh toán cho các bị đơn các khoản tiền đã nhận trước đó cùng với 9% lãi suất ngân hàng.

Trong lúc Chủ tọa phiên tòa đang đọc quyết định bản án thì vợ của bị đơn Lê Văn Dư bất ngờ lao ra khỏi khán phòng, leo lên lan can với ý định nhảy lầu tự tử. Rất may, những người tham dự phiên tòa đã kịp thời ngăn cản nên không xảy ra sự cố đáng tiếc.

Trọng Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
vu duong su dinh nhay lau tu tu sau khi nghe toa tuyen an tand cap cao khang nghi huy ca 2 ban an

Vụ đương sự định nhảy lầu tự tử sau khi nghe Tòa tuyên án: TAND Cấp cao kháng nghị hủy cả 2 bản án

TTTĐ - Chiều 15/7, Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ cho TAND quận Gò Vấp xét xử lại theo hướng công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Phan Quý và các bị đơn.
hai phong coi thuong phap luat quan xa phai boi thuong tren 500 trieu dong

Hải Phòng: Coi thường pháp luật, “quan xã” phải bồi thường trên 500 triệu đồng.

TTTĐ - Mặc nhiên ký thoả thuận dịch vụ cấp nước với Công ty Cổ phần Cấp nước (CPCN) Hải Phòng trong khi chưa tiến hành thanh lý Hợp đồng số 02/2009 với ông Nguyễn Đình Tiến, lãnh đạo UBND xã Du Lễ, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng đã phải hầu tòa. Tuy nhiên, phán quyết của tòa sơ thẩm vẫn thiên vị cho bị đơn và Công ty CPCN Hải Phòng!
Xem phiên bản di động