Thứ hai 28/11/2022 12:18 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Huyện An Lão, Hải Phòng: 11 năm chưa cấp “sổ đỏ” cho dân?

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Ông Nguyễn Văn Tuấn ở Hải Phòng bỏ tiền mua thanh lý nhà mầm non và hợp thức 710m2 đất tại thôn Lai Thượng, xã Tân Dân, huyện An Lão. Tuy nhiên, 11 năm qua, UBND huyện An Lão chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân.

An Lão, Hải Phòng: Hỗ trợ hơn 5000 trường hợp khó khăn do dịch Covid-19 Vụ lùm xùm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng: Hé lộ vụ tham nhũng lớn? Công an Hải Phòng điều tra vụ lập quỹ đen tại Viện Quy hoạch Hải Phòng kỷ luật 1.557 cán bộ, đảng viên
Khu đất và nhà mầm non được lãnh đạo xã Tân Dân thanh lý cho ông Nguyễn Văn Tuấn
Khu đất và nhà mầm non được lãnh đạo xã Tân Dân thanh lý cho ông Nguyễn Văn Tuấn

Lãnh đạo xã, thôn giao đất trái thẩm quyền!

Năm 2011, ông Nguyễn Văn Tuấn (SN 1955) trú tại số 2/278 đường Đà Nẵng, thành phố Hải Phòng đã nộp 700 triệu đồng để mua thanh lý nhà mầm non và hợp thức 710m2 đất ở thuộc thửa đất số 19+21, tờ bản đồ số 220C (tại thôn Lai Thượng, xã Tân Dân, huyện An Lão, Hải Phòng) theo Nghị quyết số 11/NQ-HĐND ngày 31/7/2007 của HĐND xã Tân Dân; Kèm theo đó là Tờ bản đồ trích đo thửa đất số 19+21 đứng tên chủ sử dụng đất là ông Nguyễn văn Tuấn, có cán bộ địa chính và Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dân ký.

Năm 2019, UBND huyện An Lão đã tổ chức đoàn thanh tra về việc giao đất trái thẩm quyền và ra Kết luận số 255/KL-UBND ngày 3/5/2019.

Kết luận thanh tra số 255/KL-UBND của UBND huyện An Lão và CV của Phòng TN&MT huyện cho hướng giải quyết về vụ việc
Công văn số 07/BC-TNMT của Phòng TN&MT huyện và Kết luận thanh tra số 255/KL-UBND của UBND huyện An Lão về hướng giải quyết vụ việc

Kết luận số 255/KL-UBND đã nêu rõ, năm 2011 lãnh đạo xã Tân Dân, lãnh đạo thôn Lai Thượng đã giao đất không đúng thẩm quyền, trái quy định của pháp luật. Tại kết luận này, UBND huyện An Lão yêu cầu: HĐND, UBND, Đảng ủy xã Tân Dân, Chi bộ thôn Lai Thượng và lãnh đạo làng Lai Thượng kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc giao đất không đúng thẩm quyền, trái quy định pháp luật; Lập thủ tục qua ngân sách xã số tiền 700 triệu đồng thanh lý nhà mầm non mà thôn đã thu và chi; Làm thủ tục báo giảm số nợ xây dựng 2 công trình của thôn là 661.400.000 đồng; Báo cáo giảm nợ xây dựng cơ bản về UBND huyện An Lão và Phòng Tài chính kế hoạch huyện; Lập hồ sơ cấp quyền sử dụng đất thửa 19+21 tờ bản đồ số 220C trình UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp quyền sử dụng đất theo quy định của luật đất đai đối với ông Nguyễn Văn Tuấn; Phòng TN&MT huyện hướng dẫn UBND xã Tân Dân trình tự, thủ tục hồ sơ cấp quyền sử dụng thửa đất 19+21 tờ bản đố số 220C đối với ông Nguyễn Văn Tuấn.

Sau khi có kết luận thanh tra, từ năm 2019, ông Tuấn đã làm các thủ tục theo quy định để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, gần 3 năm qua, các cơ quan chức năng huyện An Lão vẫn chưa có văn bản trả lời cụ thể về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất trên có được hay không.

Phòng TN&MT “vòng vo” khi giải quyết kiến nghị của dân!

Làm việc với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Vũ Trọng Quân - Trưởng Phòng TN&MT huyện An Lão, thành phố Hải Phòng, cho biết: “Ngày 30/3/2022, Phòng TN&MT đã có Báo cáo số 07/BC-TNMT gửi UBND huyện An Lão để trình 2 phương án giải quyết đơn kiến nghị của ông Tuấn.

Tuy nhiên, Kết luận Thanh tra số 255/KL-UBND của UBND huyện An Lão lại nêu rõ “diện tích đất 707m2 tại thửa đất số 19+21, tờ bản đồ số 220C là đất công do UBND xã quản lý”. Vì vậy, ngày 12/8/2022, Phòng TN&MT đã tham mưu cho UBND huyện An Lão ra Công văn số 1512/UBND-TNMT gửi Sở TN&MT thành phố Hải Phòng để được hướng dẫn giải quyết, trả lời công dân. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được Văn bản trả lời của Sở TN&MT thành phố Hải Phòng”.

Khu đất và nhà mầm non xã Tân Dân đã được gia đình ông Tuấn sử dụng ổn định từ nhiều năm nay
Khu đất và nhà mầm non xã Tân Dân đã được gia đình ông Tuấn sử dụng ổn định từ nhiều năm nay

Mặc dù từ năm 2019 UBND huyện An Lão đã có Kết luận số 255/KL-UBND yêu cầu các cơ quan chức năng, trực tiếp là Phòng TN&MT có trách nhiệm hướng dẫn UBND xã và ông Tuấn hoàn thiện các thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất nói trên nhưng Phòng TN&MT huyện vẫn “đánh võng” để “đẩy quả bóng trách nhiệm” lên Sở TN&MT thành phố Hải Phòng.

Với cơ chế một cửa liên thông, đặc biệt là khi Hải Phòng đã áp dụng việc chuyển đổi số sâu rộng trong các Sở, ban, ngành thì không có lý gì một văn bản của UBND huyện An Lão gần 2 tháng nay vẫn chưa được Sở TN&MT tiếp nhận, trả lời?

Chia sẻ về việc này, Luật sư Nguyễn Gia Tiệp, Đoàn luật sư TP Hải Phòng cho biết: “Theo quy định của Luật Đất đai 2003, việc UBND xã thanh lý bán đất mầm non cho gia đình ông Tuấn là trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên, gia đình ông Tuấn đã sử dụng đất ổn định từ trước năm 2011 đến nay. Căn cứ theo quy định tại Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP trong đó, UBND cấp xã xác nhận nội dung đất sử dụng ổn định, đúng quy hoạch đất ở, không có tranh chấp thì sẽ được cấp “sổ đỏ” theo quy định pháp luật.

Căn cứ khoản 9, Điều 210 Luật Đất đai; Các nghị định 43/2014/NĐ-CP; Nghị định 45/2014/NĐ-CP; Mục 4 Điều 2 Nghị định 123/2017/NĐ-CP, việc ông Tuấn đã nộp số tiền 700 triệu đồng (có 2 phiếu thu tiền đóng dấu treo của UBND xã Tân Dân) nên khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gia đình sẽ được trừ số tiền đã nộp vào tiền sử dụng đất phải nộp. Tuy nhiên, mức trừ không vượt quá số tiền sử dụng đất phải nộp.

UBND huyện An Lão, Phòng TN&MT huyện và một số văn phòng tham mưu cho UBND huyện đã vi phạm nghị định 33/2015/NĐ-CP ngày 27/3/2015 quy định về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện kết luận thanh tra…”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định: “Từ khi tôi nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến nay gần 3 năm nhưng UBND huyện, Phòng TN&MT huyện An Lão vẫn không đưa ra được câu trả lời đối với công dân.

Thậm chí gần đây, tại văn bản xin ý kiến Sở TM&MT thành phố Hải Phòng, Phòng TN&MT huyện còn làm sai lệch hồ sơ, cho rằng “UBND xã Tân Dân đã báo cáo thửa đất trên là “tài sản công”. Tuy nhiên, xem lại toàn bộ hồ sơ thửa đất trên, chưa có văn bản nào cho rằng thửa đất trên là tài sản công. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm để gia đình yên tâm sử dụng đất.

Phúc Thịnh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

TTTĐ -Ông Lê Văn Sơn (thường trú tại ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) phản ánh việc người không liên quan vào xây dựng, lấn chiếm, tranh chấp đất gia đình ông tại thửa số 20 và thửa đất số 26, tờ bản đồ số 9 tại xã Hố Nai 3 nhiều năm liền nhưng không được ban ngành giải quyết dứt điểm. Thậm chí, khu đất gia đình ông còn bị người đã chết làm thủ tục đăng bộ từ nhiều năm trước.
Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

TTTĐ - Gia đình ông Đỗ Văn Đạt (ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM) vừa có đơn cầu cứu về việc người hàng xóm là bà Trần Thị Hải ngang nhiên phá hàng rào, lấn chiếm đất của gia đình ông. Khi bị nhắc nhở, gia đình bà Hải còn thách thức, hành hung thành viên gia đình ông Đạt.
Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

TTTĐ - Ngay từ thời điểm mở bán, mặc dù không đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tấn Phát đã nhận chuyển nhượng và thu tiền cọc của nhiều khách hàng. Đến nay, nhiều người mua tiếp tục gửi đơn tố cáo chủ đầu tư dự án này vì bị chiếm giữ tiền cọc suốt thời gian dài, không trả.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

TTTĐ - Ngày 4/11/2022, Báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài “Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mong bình yên phát triển” đề cập những kết luận kịp thời của công an địa phương về đơn thư tố cáo sai sự thật của ông Nguyễn Văn Kỳ - nhân viên Phòng Hành chính Lao động. Dư luận đang mong vụ việc được giải quyết dứt điểm.
Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

TTTĐ - Tại văn phòng một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh người dân đợi nhiều ngày, nhiều tháng để có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phía khu vực chuyên môn của VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý ra vào cả khu vực “không phận sự miễn vào”… Thậm chí trong giờ làm việc, Giám đốc VP ĐKĐĐ ngồi khoác vai, hút thuốc với “cò” pháp lý như người thân?
Bài 2:  “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

Bài 2: “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

TTTĐ - Tại bộ phận "một cửa" Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh, người dân đợi nhiều ngày, tháng để có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngược lại, phía khu vực chuyên môn của VP ĐKDĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý, tự do ra vào kể cả khu vực “không phận sự miễn vào”...
Hưng Yên: Một hợp tác xã "vô tư" xây dựng công trình trên đất nông nghiệp

Hưng Yên: Một hợp tác xã "vô tư" xây dựng công trình trên đất nông nghiệp

TTTĐ - Thời gian gần đây tại xã Lạc Đạo (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) xảy ra vụ việc HTX Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý nhưng đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp để triển khai xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.
Xem phiên bản di động