Thứ ba 06/06/2023 20:15 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Huyện Chương Mỹ tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vừa ban hành Kế hoạch số 85 về Tập huấn kiến thức An toàn thực phẩm (ATTP) và hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP năm 2023.

Tăng cường triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023 Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Thanh Xuân Nam

Mục đích nhằm nâng cao kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và nhân viên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn huyện; Hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực phẩm hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú ở các trường học huyện Chương Mỹ
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú ở các trường học huyện Chương Mỹ

Theo đó, ngành Y tế địa phương phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức các buổi tập huấn về ATTP.

Mục địch của lớp tập huấn đạt tỉ lệ 100% chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nắm được kiến thức cơ bản về ATTP; 85% người chế biển dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố hiểu và thực hành đúng các quy định ATTP.

Trên 85% cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 95% các cơ sở thực phẩm không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP theo phân cấp quản lý; 100% người trực tiếp tham gia chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được khám sức khỏe theo quy định tối thiểu 1 năm 1 lần.

Đối tượng được tham gia tập huấn là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các nhân viên trực tiếp chế biến, tiếp xúc với thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn xã, thị trấn.

Chủ cơ sở và nhân viên phục vụ bếp ăn tập thể các trường mầm non, tiểu học, trung học, cao đẳng, đại học, các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp đóng trên địa bàn xã, thị trấn.

Nội dung tập huấn tập trung vào các văn bản quy định của Nhà nước về ATTP như Nghị định số 155/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính Phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Y tế.

Ngoài ra, lớp tập huấn cũng cung cấp thông tin về Hướng dẫn Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 115/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính Phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế; Hướng dẫn Quyết định số 28/2022/QĐ-UBND ngày 24/6/2022 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Ban hành quy định phân công, phân cấp quản lý về ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội”; Hướng dẫn thủ tục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATT P và phổ biên các kiến thức cơ bản về ATTP.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mối nguy hại từ thức ăn thừa

Mối nguy hại từ thức ăn thừa

TTTĐ - Tận dụng thức ăn thừa mang lại lợi ích như tiết kiệm thời gian, tránh lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn thừa cũng có "hạn sử dụng", nếu để quá lâu sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khoẻ. Mặt khác cách bảo quản thức ăn thừa không đúng cũng gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cẩn trọng với thực phẩm ở chợ online

Cẩn trọng với thực phẩm ở chợ online

TTTĐ - Việc mua, bán các mặt hàng thực phẩm qua các trang mạng xã hội, chợ online ngày càng trở nên phổ biến. Việc kiểm soát chất lượng, mức độ an toàn của các loại thực phẩm này lại không hề dễ dàng. Người tiêu dùng nên trang bị những kiến thức, kỹ năng gì khi mua thực phẩm “online”?
Tin khác
[Xem thêm]
Cảnh giác với những ẩn họa từ thức ăn chế biến sẵn

Cảnh giác với những ẩn họa từ thức ăn chế biến sẵn

TTTĐ - Nhịp sống hiện đại, các gia đình ngày càng bận rộn nên xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn (hay còn gọi là thức ăn chế biển sẵn) ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên, thực phẩm chế biến sẵn không được bảo quản đúng cách, đảm bảo vệ sinh rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Những mẹo bỏ túi để bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng

Những mẹo bỏ túi để bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng

TTTĐ - Mặc dù đã có nhiều biện pháp quản lý song người tiêu dùng vẫn khó có thể nhận biết được mức độ an toàn của các loại thực phẩm được bày bán tràn lan tại nhiều khu chợ đặc biệt là các chợ cóc, chợ tạm… Do vậy các bà nội trợ nên bỏ túi một số mẹo để giúp chọn lựa thực phẩm vừa tươi ngon vừa đảm bảo vệ sinh.
Giới trẻ cần làm gì để tránh xa thực phẩm “bẩn”?

Giới trẻ cần làm gì để tránh xa thực phẩm “bẩn”?

TTTĐ - Thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, ảnh hưởng đến các món ăn. Cùng với đó, một số quán hàng sử dụng nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, điều này khiến cho lượng lớn người tiêu dùng, đặc biệt là các bạn trẻ thích đồ rẻ có nguy cơ sử dụng đồ ăn, thức uống không an toàn.
Hiểm họa từ nước giải khát vỉa hè

Hiểm họa từ nước giải khát vỉa hè

TTTĐ - Mùa hè, "thị trường" nước giải nhiệt sôi động với nhiều sản phẩm khác nhau. Trong đó, nước ép trái cây, rau củ tươi được lựa chọn nhiều hơn cả, bởi sự đa dạng, giá cả phải chăng và cả tính năng giải khát, làm đẹp của những sản phẩm này. Tuy nhiên, việc người dân lựa chọn mua tại các xe di động, quán vỉa hè đang tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngộ độc thực phẩm từ những bữa ăn ngoài trời khi đi du lịch hè

Phòng ngộ độc thực phẩm từ những bữa ăn ngoài trời khi đi du lịch hè

TTTĐ - Tranh thủ dịp nghỉ hè của trẻ em, nhiều gia đình đã tổ chức các chuyến du lịch biển hay dã ngoại cắm trại với những bữa tiệc đồ nướng ngoài trời.... Tuy nhiên, nhiều loại hải sản, thực phẩm đóng hộp, rau sống.... khi sử dụng ở các điểm du lịch có nguy cơ gây ngộ độc.
Xem phiên bản di động