Liên tiếp 2 trường học nghi ngờ có học sinh ngộ độc thực phẩm

Huyện Đông Anh rà soát toàn bộ bếp ăn, dẹp bỏ hàng quán bán đồ ăn gần cổng trường

Giáo dục -

TTTĐ - Ngay sau trường tiểu học Tiên Dương, một ngôi trường khác trên địa bàn huyện Đông Anh (Hà Nội) xảy ra một vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 11 học sinh bị rối loạn tiêu hóa.

Huyện Đông Anh rà soát toàn bộ bếp ăn, dẹp bỏ hàng quán bán đồ ăn gần cổng trường
Vấn đề an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học vẫn còn nhiều nỗi lo (Ảnh minh họa)

Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về sự cố an toàn thực phẩm (ATTP) tại trường Tiểu học Lê Hữu Tựu, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh

Trước đó, ngày 12/9, Sở Y tế nhận được thông tin về sự cố ATTP tại trường Tiểu học Lê Hữu Tựu, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh. Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trưa 10/9, trường Tiểu học Lê Hữu Tựu tổ chức cho 948 học sinh ăn bán trú (thực đơn gồm: Đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò rán rim mắm, su su xào cà rốt và cơm trắng) do hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh nấu tại trường.

Sau đó, buổi học sáng 11/9, có 16 học sinh nghỉ học với nhiều lý do; Trong đó, 11 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 2 - 3 lần; Một học sinh kèm theo sốt nhẹ, được điều trị tại gia đình.

Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã lấy 7 mẫu thực phẩm trong bữa ăn nói trên để tiến hành xét nghiệm, trong đó, có 5 mẫu thức ăn lưu bữa trưa 10/9 gồm: Đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò lụa rán rim mắm, su su xào cà rốt, cơm trắng; Hiện tại chưa có kết quả.

Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại cơ sở cung cấp suất ăn nghi liên quan đến vụ ngộ độc là hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh. Kết quả kiểm tra hồ sơ pháp lý, hộ kinh doanh này xuất trình đầy đủ. Kiểm tra điều kiện thực tế tại cơ sở cũng tương đối đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mặt khác, kiểm tra điều kiện thực tế cho thấy: Bếp theo nguyên tắc một chiều, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống, đã qua chế biến, lưu mẫu thức ăn theo quy định, sử dụng nguồn nước sạch nhà máy để chế biến thực phẩm.

Hiện tại, sức khỏe của 11 học sinh rối loạn tiêu hóa đã ổn định. Sở Y tế yêu cầu cơ quan chức năng huyện Đông Anh tiếp tục theo dõi, giám sát bệnh nhân mới, báo cáo theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị UBND huyện Đông Anh tập trung xử lý sự cố ATTP theo quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, xử lý các vi phạm (nếu có).

Trước đó, ngày 10/9, tại trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) có 22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột theo dõi do vi sinh vật; Trong đó, 4 học sinh nằm viện sau bữa ăn bán trú ngày 9/9. Cơ quan chức năng đã yêu cầu hộ kinh doanh Vũ Quỳnh dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn sẵn cho trường Tiểu học Tiên Dương để tiến hành điều tra sự việc.

Thông tin về sự việc 2 trường học trên địa bàn xảy ra sự việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, trong hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021, bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới 2020 - 2021, UBND huyện Đông Anh cùng ngành Giáo dục đã có sự rà soát, chuẩn bị khá kỹ về cơ sở vật chất đảm bảo an toàn cho học sinh. Trong đó, đặc biệt chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Địa phương đã rà soát kỹ các đơn vị cung cấp thực phẩm trường học tuy nhiên vẫn xảy ra sự việc hy hữu như ở Nguyên Khê và Tiên Dương những ngày gần đây. Ngay khi xảy ra sự việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, UBND huyện đã vào cuộc và có chỉ đạo khẩn trương, kịp thời, đặt sức khỏe, an toàn tính mạng cho học sinh lên hàng đầu”, bà Tám thông tin.

Theo báo cáo của lãnh đạo huyện, Tiên Dương có 22 cháu nghi ngờ ngộ độc mức độ nhẹ, 4 cháu nằm viện với biểu hiện rối loạn tiêu hóa, phải nằm viện 2 ngày; Hiện sức khỏe các cháu đã ổn định, được xuất viện về nhà.

Về phía cơ quan chức năng, ngay sau khi xảy ra sự việc đã tiến hành lập biên bản, lưu mẫu thức ăn và gửi đi xét nghiệm đồng thời rà soát lại bếp ăn ở các trường.

Ngay trong ngày Chủ nhật (13/9), UBND huyện đã làm việc với ngành Giáo dục huyện và trong tuần này sẽ đi kiểm tra, rà soát từng bếp ăn, dẹp bỏ hết hàng quán bán thức ăn rong ở ngoài đường. Đồng thời, huyện sẽ kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các đơn vị có vi phạm trong cung cấp suất ăn và sẽ báo cáo khi có kết quả

22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột do vi sinh vật Hà Nội: Điều tra sự cố ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Tiên Dương, Đông Anh Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Botulinum
Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sữa học đường cải thiện tình trạng trẻ thấp còi

Sữa học đường cải thiện tình trạng trẻ thấp còi

TTTĐ - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên dù điều kiện kinh tế của người dân ở một xã phía Nam của huyện Thanh Oai (Hà Nội) còn nhiều khó khăn, 100% phụ huynh vẫn hào hứng ủng hộ và đăng ký cho con tham gia chương trình Sữa học đường. Cũng nhờ vậy, tình trạng trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi ở địa phương đã giảm đáng kể.
Tin khác
[Xem thêm]
Tập huấn công tác học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Tập huấn công tác học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020

TTTĐ - Ngày 24-26/9/2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức Hội nghị tập huấn công tác học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm thông tin, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan về công tác học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp và tập huấn nâng cao năng lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý làm công tác học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Hơn 500 thí sinh thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11

Hơn 500 thí sinh thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11

TTTĐ - Ngày 23/9, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) giới thiệu về kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 và lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.
Cựu sinh viên RMIT Hồ Thái Bình: “Những năm 20 tuổi chỉ đến một lần nên đừng sợ thất bại”

Cựu sinh viên RMIT Hồ Thái Bình: “Những năm 20 tuổi chỉ đến một lần nên đừng sợ thất bại”

TTTĐ - Là một trong những doanh nhân xã hội đầu tiên ở Việt Nam, cựu sinh viên ngành Thương mại Đại học RMIT Hồ Thái Bình chia sẻ rằng thành công của anh đến từ phương châm sống mà anh đã học được từ thời còn ngồi trên ghế giảng đường RMIT - thất bại thật nhanh, thật rẻ và thật thường xuyên.
Xem phiên bản di động