Thứ hai 30/01/2023 02:49 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Huyện Gia Lâm: Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong bảo tồn di sản

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Vừa qua, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã tặng giấy khen cho 37 tập thể và 23 cá nhân đã có thành tích trong công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hoá trên địa bàn huyện.

Tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS Huyện Gia Lâm (Hà Nội): Đa dạng hoạt động tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS Khai mạc Ngày hội Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ 4 Tăng cường nguồn lực xã hội để phát huy giá trị di sản văn hóa

Huyện Gia Lâm vừa tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện Gia Lâm giai đoạn 2021-2025”.

Theo đó, đến nay 100% Ban quản lý di tích các xã, thị trấn và Tiểu ban quản lý di tích các thôn, tổ dân phố được ban hành quyết định thành lập và kiện toàn khi có sự thay đổi nhân sự; 17/20 di tích được lập hồ sơ đề nghị xếp hạng (đạt 85% theo chỉ tiêu Đề án). 4 di tích đã được đón nhận quyết định. 3 địa điểm được UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến; 31/62 di tích được kiểm kê hiện vật (đạt 50% chỉ tiêu của đề án) nâng tổng số di tích trên địa bàn huyện được tiến hành kiểm kê hiện vật là 221/320 di tích.

Ngoài ra, huyện đã đầu tư tu bổ, tôn tạo 37 dự án di tích, xây dựng không gian truyền thống huyện Gia Lâm, trong đó: 24 dự án được chuyển tiếp và 13 dự án mới, với tổng kinh phí là 150 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện từng bước ứng dụng công nghệ thông tin 4.0 vào tuyên truyền, quảng bá, phát triển du lịch; xây dựng Cổng thông tin du lịch, App du lịch Gia Lâm.

Huyện Gia Lâm: Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong bảo tồn di sản
Nhiều cá nhân, tập thể được tuyên dương vì thành tích trong bảo tồn, phát huy di sản huyện Gia Lâm

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Vân Anh- Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đề nghị, huyện Gia Lâm cần tiếp tục coi nhiệm vụ bảo tồn, tôn tạo và phát huy tác dụng di tích là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp phát triển văn hóa, xã hội trên địa bàn. Huyện tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân, các tổ chức về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, phát triển công nghiệp văn hóa là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị với phương châm “Đảng lãnh đạo; Chính quyền quản lý, tạo cơ chế chính sách thuận lợi; tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện”.

Gia Lâm cần huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa, phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn huyện; Phấn đấu đến năm 2025 công nghiệp văn hóa trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện.

Cũng nhân dịp này, 20 cá nhân tiêu biểu được nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp văn hoá thể thao và du lịch". UBND huyện Gia Lâm cũng biểu dương khen thưởng 13 tập thể, 27 cá nhân có đóng góp tài liệu, hiện vật trưng bày tại "Không gian truyền thống" huyện Gia Lâm; Tặng giấy khen cho 37 tập thể và 23 cá nhân đã có thành tích trong công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hoá trên địa bàn huyện.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kiến trúc sư Savaldor Pérez Arroyo: "Tôi yêu từng góc phố nhỏ Hà Nội"

Kiến trúc sư Savaldor Pérez Arroyo: "Tôi yêu từng góc phố nhỏ Hà Nội"

TTTĐ - Đặt chân đến Hà Nội năm 2009, kiến trúc sư (KTS) người Tây Ban Nha Savaldor Pérez Arroyo đã “phải lòng” mảnh đất này. Mới đây, ông cho ra mắt tập thơ song ngữ bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Việt có tựa đề “En el corazón de Hanói - Giữa lòng Hà Nội” với một tình yêu tha thiết dành cho thành phố mà ông đã gắn bó hơn 10 năm qua.
Thú chơi hoa thủy tiên của người Hà Nội

Thú chơi hoa thủy tiên của người Hà Nội

TTTĐ - Hà Nội từ bao đời nay đã hội tụ những tinh hoa, hồn cốt của Thăng Long ngàn năm văn hiến. Trong đó, chơi hoa thủy tiên mỗi dịp Tết đến xuân về đã trở thành nét văn hóa đặc sắc trong lối sống thanh lịch của người Hà thành.
Tin khác
[Xem thêm]
Nửa thế kỷ nặng lòng với Hà Nội

Nửa thế kỷ nặng lòng với Hà Nội

TTTĐ - Hơn 50 năm gắn bó với Hà Nội, công bố gần 100 công trình khoa học có tính thực tiễn, hơn 50 đề tài nghiên cứu bảo tồn di sản văn hóa, xây dựng thành công ngành Hà Nội học,… nhưng với GS.TS. NGND Nguyễn Quang Ngọc, bấy nhiêu đó “vẫn chưa đủ để trả món nợ ân tình cho mảnh đất Thủ đô”.
Lễ chùa đầu năm…

Lễ chùa đầu năm…

TTTĐ - Từ bao đời nay, phong tục lễ chùa đầu năm đã trở thành một nét đẹp, nét văn hóa ấn trượng của người Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng. Đây là phong tục không chỉ mang ý nghĩa về tâm linh, tín ngưỡng và đó còn cách để truyền dạy cho con cháu về truyền thống văn hóa quê hương.
Phố sách Xuân Quý Mão 2023 - "điểm hẹn" đậm "chất" Hà Nội

Phố sách Xuân Quý Mão 2023 - "điểm hẹn" đậm "chất" Hà Nội

TTTĐ - Phố Sách với không gian đẹp, nơi người Hà Nội lâu nay thể hiện tình yêu với tri thức và văn hóa đọc. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nơi đây lại càng tấp nập người dân Thủ đô cũng như du khách phương xa ghé thăm để mua sách, chụp ảnh check-in. Cùng với Phố ông đồ, Phố bích họa, Phố đi bộ... Phố sách Xuân Quý Mão 2023 tiếp tục là một điểm hẹn văn hóa đầy "chất" Hà Nội.
Truyền thống tôn sư, trọng đạo tỏa sáng cùng tục lệ đẹp của người Hà Nội

Truyền thống tôn sư, trọng đạo tỏa sáng cùng tục lệ đẹp của người Hà Nội

TTTĐ - Sau hai năm vắng bóng vì dịch COVID-19, ngày 15/1 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần), tại khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023. Đông đảo người dân Thủ đô và các khu vực lân cận đến tham quan, xin chữ. Điều này cho thấy truyền thống tôn sư, trọng chữ nghĩa, tri thức cũng như tục lệ xin chữ của người Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, tỏa sáng.
Giới trẻ Hà thành làm gì những ngày cận Tết?

Giới trẻ Hà thành làm gì những ngày cận Tết?

TTTĐ - Tết Nguyên Đán 2023 đang đến thật gần, thời điểm này, giới trẻ thường có nhiều hoạt động để ngày lễ trở nên ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Người đi lễ chùa, người đi mua sắm, có người lại chọn chụp một bộ ảnh áo dài thướt tha. Cùng điểm qua một vài hoạt động của các GenZ Thủ đô, xem họ làm gì những ngày cận tết nhé.
Chợ Tết 0 đồng cho 1.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Chợ Tết 0 đồng cho 1.000 người có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Tiếp nối các hoạt động thiết thực chăm lo người khó khăn dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 6/1, tại huyện Thường Tín, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức chương trình Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng dành tặng 1.000 suất quà Tết tới người có hoàn cảnh khó khăn.
Xem phiên bản di động