Huyện Hoài Đức đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới tại 100% số xã
Ngày 12/12, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định địa phương đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) TP Hà Nội bắt đầu triển khai “chấm điểm” NTM tại Vân Côn và Dương Liễu (Hoài Đức) và xã Xuân Sơn của Thị xã Sơn Tây. Kết quả, cả 3 xã này đều đủ điều kiện được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm nay.

Ông Lê Thiết Cương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội phát biểu tại buổi chấm điểm xã Dươn Liễu.
 
Trước khi xây dựng nông thôn mới xã Vân Côn gặp nhiều khó khăn, trong đó việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn chậm, hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng. Đội ngũ cán bộ chuyên mô còn thiếu kinh nghiệm trong công tác xây dựng nông thôn mới. Trước khi xây dựng NTM xã mới chỉ có 5 tiêu chí đạt là an ninh trật tự, bưu điện, nhà ở dân cư, y tế, điện.
 
Tuy nhiên sau 5 năm xây dựng NTM và được sự quan tâm của huyện uỷ, UBND huyện Hoài Đức và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong xã, nhân dân đã sẵn sang đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng NTM. Tính đến nay thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 29,5 triệu đồng, dự kiến hết năm 2016 thu nhập người dân sẽ tăng lên 33,06 triệu đồng/người/năm.
 
Về tiêu chí lao động có việc làm thường xuyên, xã đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về rau an toàn, 6 lớp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăm sóc hoa cây cảnh, cây ăn quả…nhờ vậy xã đã hình thành một số mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, qua rà soát đến nay toàn xã còn 60 hộ nghèo, chiếm 1,9%. 100% số hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, xã đang tiếp tục triển khai đầu tư mới, nâng cấp hoàn thiện các công trình văn hoá xã, thôn, các điểm vui chơi để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.
 
Tại xã Dương Liễu, trước khi bắt tay thực hiện Chương trình xây dựng NTM xã mới có 7 tiêu chí đạt, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, làng nghề phát triển nhưng cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu về mặt bằng, môi trường, giao thông. Trong những năm qua xã đã tích cực tuyên truyền vận động nông dân tham gia thực hiện kế hoạch xây dựng NTM ở địa phương, đảm bảo để nông thôn từng bước theo kịp sự phát triển đô thị, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần.
 
Với chủ trương đúng đắn, nhân dân đã tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện tốt công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện các biện pháp hỗ trợ kinh doanh, quan tâm đến xử lý ô nhiễm môi trường. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 33,5 triệu đồng/người/năm…Theo đánh giá, xã Dương Liễu đã đạt 16 tiêu chí, còn 3 tiêu chí là: Trường học đạt 87,5%, cơ sở vật chất văn hoá đạt 87,5% và môi trường đạt 84%.

Nông thôn mới giàu đẹp tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức.
 
Còn xã Xuân Sơn, công tác xây dựng NTM 4 năm qua đã đạt được những kết quả nổi bật. Công tác giảm nghèo đạt được kết quả cao, tỷ lệ hộ nghèo thấp (3,27%), thu nhập bình quân đầu người /năm ước đạt 33 triệu đồng…
 
Theo hướng dẫn số 456/HD-SNN ngày 11/12/2013 của Sở NN&PTNT Hà Nội, Thị xã Sơn Tây đã chấm xã Xuân Sơn đạt 96 điểm, 17/19 tiêu chí đạt, 2 tiêu chí cơ bản đạt là tiêu chí Thủy lợi và tiêu chí Hộ nghèo.
 
Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn chấm điểm NTM của thành phố và kiểm tra thực tế tại địa phương, Tổ công tác đã chấm điểm 2 xã trên với kết quả cả 2 xã đều đạt trên 95/100 điểm, không có xã nào có tiêu chí bị “điểm liệt” 0 điểm. Như vậy, cả 2 xã này đều đủ điều kiện để đề nghị Hội đồng thẩm định Thành phố xem xét công nhận đạt chuẩn NTM năm 2016.
 
Được biết, trong năm 2016, Hà Nội có 61 xã đăng ký phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM, Văn phòng Ban chỉ đạo Chương trình 02 Thành phố đã nhận được hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM của 58 xã, trong đó nhiều nhất là huyện Chương Mỹ có 8 xã, huyện Phú Xuyên có 6 xã, huyện Thường Tín 5 xã, huyện Quốc Oai và Ứng Hòa mỗi huyện 4 xã…
Hoàng Hương
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899