Thứ sáu 12/08/2022 12:26 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Huyện Hoài Đức: Gần 5.200 hộ thoát nghèo nhờ vốn chính sách xã hội

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Huyện Hoài Đức (Hà Nội) thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Qua đó, gần 5.200 hộ thoát nghèo nhờ vốn chính sách xã hội.

Ban Chỉ đạo 197 huyện Hoài Đức xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Ngày 29/6, UBND huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ngày 4/10/2002, của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố Đào Sỹ Hải và Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội, Ủy viên Ban đại diện NHCSXH TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh.

Phó Giám đốc NHCSXH Thành phố Đào Sỹ Hải và lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai TDCS
Phó Giám đốc NHCSXH thành phố Đào Sỹ Hải và lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai tín dụng chính sách

Tại Hội nghị, ông Đức Nguyễn Trung Thuận cho biết, trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ, huyện Hoài Đức đã tập trung nguồn lực tín dụng qua NHCSXH cho vay được 62.058 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, với doanh số cho vay đạt 1.311 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt 879 tỷ đồng. Tổng dư nợ 10 chương trình tín dụng chính sách (TDCS) đến ngày 31/5/2022 đạt 459,4 tỷ đồng, tăng 440,5 tỷ đồng, gấp 26 lần so với dư nợ khi thành lập.

Tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm là 15%, với 10.260 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay vốn, dư nợ bình quân là 44,8 triệu đồng/khách hàng, tăng 40,3 triệu đồng/khách hàng so với khi thành lập. Trong đó, dư nợ bình quân chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo là 43,1 triệu đồng/hộ, tăng 38,6 triệu đồng/hộ so với khi thành lập.

Bổ sung thêm, Giám đốc NHCSXH huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Phong cung cấp: Đến nay, nguồn vốn TDCS đã được đầu tư đến 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Điều này đã tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn TDCS một cách thuận lợi, kịp thời.

Đặc biệt, nguồn vốn này đã giúp cho 20.820 lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn; Trong đó, có 5.192 hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 20.000 lao động. Vốn vay tín dụng cũng giúp cho trên 5.200 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không để em nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính; Hỗ trợ xây mới và cải tạo 17.400 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn; Trợ giúp xây dựng, sửa chữa 123 ngôi nhà cho hộ nghèo...

Mô hình trồng rau an toàn từ nguồn vốn vay NHCSXH của nông dân xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức (TP Hà Nội)
Mô hình trồng rau an toàn từ nguồn vốn vay NHCSXH của nông dân xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức (TP Hà Nội)

Giám đốc NHCSXH huyện Hoài Đức cho biết: “Vốn TDCS còn góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, được làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng. Qua đó, chương trình từng bước thay đổi cơ bản nhận thức, giúp hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo…”.

Chia sẻ và chúc mừng huyện Hoài Đức, ông Nguyễn Tất Vinh (Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội, Ủy viên Ban đại diện NHCSXH TP Hà Nội) nhấn mạnh: Những kết quả đạt được trong triển khai thực hiện TDCS xã hội trên địa bàn huyện Hoài Đức trong 20 năm qua đã khẳng định vai trò của TDCS xã hội đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; Khẳng định sự đúng đắn, hiệu quả trong việc duy trì và phát triển mô hình tổ chức, phương thức quản lý tín dụng với tính ưu việt và đặc thù riêng có của NHCSXH.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội cho rằng hoạt động TDCS xã hội cũng phải được quan tâm hơn nữa để triển khai phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng ngày các tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn; Góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Chính phủ và TP Hà Nội trong từng thời kỳ.

Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội, Ủy viên Ban đại diện NHCSXH TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh phát biểu tại Hội nghị
Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội, Ủy viên Ban đại diện NHCSXH TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh phát biểu tại hội nghị

Để làm tốt nội dung trên, ông Nguyễn Tất Vinh đề nghị Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Hoài Đức tiếp tục quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các điểm giao dịch tại xã, thị trấn; Chất lượng hoạt động ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng thời, NHCSXH huyện tập trung đôn đốc thu hồi dứt điểm nợ quá hạn trên địa bàn gắn với triển khai đồng bộ các giải pháp để ngăn ngừa, hạn chế nợ quá hạn mới phát sinh, đảm bảo an toàn vốn TDCS xã hội.

Cùng với đó, đơn vị, địa phương quan tâm làm tốt và thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát của các cấp, ban ngành, nhất là tại cấp cơ sở; Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đối với hoạt động TDCS xã hội; Góp phần ngăn ngừa, hạn chế những tiêu cực phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Nhân dịp này, UBND huyện Hoài Đức đã khen thưởng 18 tập thể và 41 cá nhân có nhiều thành tích trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn.

Lưu Thủy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội sẽ tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” vào tháng 10

Hà Nội sẽ tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” vào tháng 10

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Kế hoạch số 214/KH-UBND về tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” (1992-2022), vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2022. Danh nghĩa tổ chức hội nghị là Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội.
Phát huy thế mạnh của lao động nữ trong xây dựng, phát triển Thủ đô

Phát huy thế mạnh của lao động nữ trong xây dựng, phát triển Thủ đô

TTTĐ - LĐLĐ thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 416/LĐLĐ gửi LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở trực thuộc về việc tổng hợp ý kiến nữ đoàn viên, người lao động phục vụ Hội nghị đối thoại với Bí thư Thành ủy và lãnh đạo thành phố Hà Nội.
Hà Nội chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em, phục vụ công tác chuyển đổi số

Hà Nội chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em, phục vụ công tác chuyển đổi số

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 2328/UBND-KSTTHC về chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu trẻ em thực hiện Đề án của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động