Thứ năm 18/08/2022 23:51 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Huyện Mê Linh chú trọng xây dựng gia đình văn hóa

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Những năm qua, huyện Mê Linh (Hà Nội) luôn chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về vị trí, vai trò của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Huyện Mê Linh tổ chức "Ngày hội gia đình, kết nối yêu thương" Huyện Mê Linh biểu dương "Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu"

Nhân kỷ niệm 21 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022), huyện Mê Linh (Hà Nội) đã có nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng ngày lễ rất ý nghĩa này. Cụ thể, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh đã tổ chức chương trình "Giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao"; Hội LHPN huyện tổ chức cuộc thi vẽ tranh "Gia đình trong mắt em"; Liên đoàn Lao động huyện tổ chức "Tuyên dương gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu".

Huyện Mê Linh chú trọng xây dựng gia đình văn hóa
Bức tranh đoạt giải Nhất cuộc thi vẽ tranh "Gia đình trong mắt em" của em Đào Hoàng Anh, học sinh lớp 8A trường THCS Tiến Thịnh - Mê Linh

Những năm qua, xác định việc xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến giá trị chân - thiện - mỹ, huyện Mê Linh luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về vị trí, vai trò của gia đình trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước.

Ngoài việc chỉ đạo tập trung xây dựng và nhân rộng các gương điển hình, người tốt, việc tốt; Đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, suy thoái về đạo đức, lối sống trong gia đình, huyện Mê Linh còn tích cực vận động người dân thành lập các câu lạc bộ gia đình văn hóa. Những câu lạc bộ văn hóa này đã và đang tạo điều kiện để người dân giao lưu văn hóa văn nghệ, thắt chặt tình đoàn kết, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng, bài trừ các tệ nạn xã hội.

Huyện Mê Linh chú trọng xây dựng gia đình văn hóa
Tiết mục khiêu vũ trong chương trình "Giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao" chào mừng ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 do huyện Mê Linh tổ chức

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, đoàn thể có cách làm sáng tạo, gắn xây dựng gia đình văn hóa với các phong trào thi đua, góp phần nâng cao chất lượng phong trào xây dựng gia đình văn hóa như: "Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc", "Gia đình 5 không, 3 sạch"; "Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền"...

Đến nay, trên địa bàn huyện Mê Linh đã hình thành và đi vào hoạt động có hiệu quả 35 câu lạc bộ "Gia đình văn minh, hạnh phúc"; 44 mô hình "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng" để hỗ trợ hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ sở. Đồng thời, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh" đã có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân.

Việc thực hiện các nội dung, tiêu chuẩn xây dựng GĐVH đã góp phần củng cố tình đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong gia đình và cộng đồng. Các gia đình đều thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố đề ra; Duy trì nếp sống lành mạnh, tình trạng bạo lực gia đình giảm mức đáng kể, nhiều gia đình có 3 - 4 thế hệ chung sống hòa thuận.

Huyện Mê Linh đạt Huy chương đồng nội dung đôi bố và con trai tại Giải cầu lông gia đình thành phố Hà Nội năm 2022
Vận động viên huyện Mê Linh đoạt Huy chương Đồng nội dung đôi bố và con trai tại Giải cầu lông gia đình thành phố Hà Nội năm 2022

Một điều đáng chú ý là phong trào xây dựng GĐVH trên địa bàn huyện Mê Linh vừa được thực hiện theo các quy định chung của Trung ương, thành phố vừa gắn với quá trình triển khai xây dựng phù hợp với đặc điểm của địa phương. Các ngành, địa phương tùy vào tình hình thực tế đã đưa ra các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa phù hợp như: Hội Người cao tuổi triển khai phong trào "Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo"; Hội Cựu chiến binh huyện với phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"; Hội Phụ nữ xây dựng các câu lạc bộ "Gia đình văn minh, hạnh phúc", phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà "...

Công tác tuyên truyền, phổ biến về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Pháp lệnh Dân số (sửa đổi)… được chú trọng thực hiện nhờ đó đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, tạo được sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đến nay, toàn huyện có 49.195/51.619 hộ gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình văn hóa", đạt tỷ lệ 95,3%.

Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những ngày thu Hà Nội...

Những ngày thu Hà Nội...

TTTĐ - Những ngày thu tháng 8 Hà Nội, trời trong xanh, gió thổi nhẹ dọc những con phố dài như mang theo hơi hướng mùa thu cách mạng của 77 năm về trước để thắp lên trong lòng mỗi người niềm tự hào và biết ơn khôn tả. "Trời xanh đây là của chúng ta” (Đất nước - Nguyễn Đình Thi), cuộc cách mạng “long trời lở đất” đã mang về tự do, độc lập cho đất nước để hôm nay chúng ta được thụ hưởng nền hòa bình và phát triển, sánh ngang với các nước trên thế giới. Đi trên phố phường những ngày thu Hà Nội, nhiều người muốn được đến thăm những “địa chỉ đỏ” còn lưu lại dấu ấn của Cách mạng tháng Tám năm nào.
Se sẽ thu về…

Se sẽ thu về…

TTTĐ - Tờ lịch treo tường báo tiết Lập thu đã được mươi hôm nhưng thu không như hạ, cũng chẳng giống mùa đông, đã đến là ồn ào, hầm hập nóng hoặc rét buốt tái tê. Thu về se sẽ. Nhẹ đến nỗi, nếu chẳng nhìn vào hóa đơn tiền điện, chẳng khẽ so vai khi có việc đi ra ngoài đường vào sáng sớm khi trời vẫn còn đang trong xanh thì có lẽ ít người nhận ra Hà Nội đã thật sự thu rồi.
Những người "chở" mùa về với phố

Những người "chở" mùa về với phố

TTTĐ - Mùa nào thức nấy, không chỉ là việc mưu sinh, những người bán hàng trên phố còn bày ra cho chúng ta cả những bức tranh đẹp mê hồn, góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp rất đặc trưng của Hà Nội. Tôi gọi đó là những người chở mùa về với phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - nét văn hóa ngời sáng của người Hà Nội

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” - nét văn hóa ngời sáng của người Hà Nội

TTTĐ - Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” chảy liên tục, không ngừng trong huyết quản, người Hà Nội chưa bao giờ quên công lao của những thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu và người thân để gìn giữ độc lập, hòa bình cho Tổ quốc. Bằng những việc làm thiết thực và sâu sắc, tháng 7 hằng năm lại là dịp để cả thành phố bày tỏ sự biết ơn của mình với thương binh, liệt sĩ và gia đình người có công. Điều đó vừa thể hiện tinh thần trước sau như một, vừa cho thấy văn hóa ứng xử vô cùng đẹp của người Hà Nội.
Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề

Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề

TTTĐ - Các làng nghề, làng nghề truyền thống của Hà Nội đã và đang góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế nông thôn, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho lao động tại các địa phương, tạo tiền đề thực hiện thành công chương trình mỗi xã, một sản phẩm (OCOP) và xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn thành phố.
Tìm lại kí ức tuổi thơ trong những cơn mưa mùa hè

Tìm lại kí ức tuổi thơ trong những cơn mưa mùa hè

TTTĐ - Mùa hè, mùa mưa bão. Chỉ riêng trong mùa hè năm nay, cứ mỗi lần trời trút xuống một cơn mưa là cả thành phố có biết bao nhiêu chuyện để nói. Bất tiện, đương nhiên rồi. Để khắc phục những thiệt hại, khó khăn do mưa to gây ra thì cần sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng. Còn với mỗi người, có lẽ tự tìm cho mình chút kí ức tuổi thơ để khơi dậy những niềm vui cũng là cách giúp chúng ta vượt qua mùa mưa một cách nhẹ nhàng.
Nhớ da diết những mùa rơm vàng thơ ấu

Nhớ da diết những mùa rơm vàng thơ ấu

TTTĐ - Những mùa gặt lúa nặng trĩu bông. Những buổi chiều chạy đua với cơn mưa giông đen sì để dọn thóc vào nhà. Những ngày hè rơm vàng ngập từ sân nhà ra ngõ. Thơ ấu êm đềm bên làng quê ven sông Hồng nơi vùng đất cổ Mê Linh trôi qua từ bao năm về trước nay lại hiện lên như thước phim quay chậm đầy cảm xúc của kí ức đầu đời…
Đừng để hình ảnh chúng ta xấu trong mắt người khác vì những ứng xử nhỏ

Đừng để hình ảnh chúng ta xấu trong mắt người khác vì những ứng xử nhỏ

TTTĐ - Mỗi tình huống ứng xử chỉ là một lát cắt nhưng đôi khi vì nóng giận, vì thiếu chú ý chúng ta không kiềm chế bản thân, trở thành xấu xí trong mắt người khác. Vì thế, trong cuộc sống thường ngày, mỗi người hãy nâng cao ý thức hơn nữa, để là người văn minh mọi lúc, mọi nơi. Có như thế chính bản thân chúng ta cũng cảm thấy mình hoàn thiện hơn, cuộc sống bớt đi những điều muộn phiền không đáng có.
Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

Nếp sống gia đình Hà Nội - nơi giữ gìn và trao truyền văn hóa ứng xử

TTTĐ - Gia đình chính là nơi ta sinh ra, cùng ta lớn lên, trải qua phần lớn thời gian trong ngày và trong cuộc đời, vì thế gia đình cũng là một môi trường đào tạo những hành vi ứng xử tốt nhất, liên tục và bền vững nhất. Nếu mỗi gia đình đều chú trọng đến ứng xử văn hóa cho các cá nhân thì cả cộng đồng sẽ tự khắc trở thành cộng đồng văn hóa. Tiếp nối và phát huy những giá trị văn hóa ứng xử mà người Hà Nội đã tạo lập, giữ gìn nhiều năm qua, ngày nay, mỗi gia đình của Thủ đô càng ý thức sâu sắc điều này. Có như vậy, mỗi tổ ấm của đất ngàn năm văn hiến sẽ tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, cũng là một “đặc sản” của Hà Nội.
Xem phiên bản di động