Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Cát tặc lộng hành khiến người dân bức xúc

Bạn đọc -

TTTĐ – Huyện Phúc Thọ (Hà Nội) tiếp tục là điểm nóng về tình trạng khai thác cát trái phép khiến người dân bức xúc. Tuy nhiên, tình trạng cát tặc tại đây không được lực lượng chức năng xử lý một cách triệt để.

Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Cát tặc lộng hành khiến người dân bức xúc

Công an Hà Nội bắt giữ một tàu cát tặc

Bài liên quan

TP HCM xử lý nghiêm người tiếp tay cho cát tặc lộng hành

Điểm danh những "cát tặc" lộng hành ven sông Thu Bồn

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm tra vụ "cát tặc" lộng hành ở Điện Bàn

Theo phản ảnh của người dân, tuyến sông Hồng đoạn chảy qua các xã Cẩm Đình - Phương Độ - Vân Nam - Vân Phúc thuộc huyện Phúc Thọ trong suốt một thời gian dài đã trở thành một điểm nóng về tình trạng khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, lực lượng chức năng lại không xử lý dứt điểm tình trạng này khiến người dân bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, đoạn sông Hồng chảy qua địa bàn huyện Phúc Thọ dài 11,7 km thường xuyên có 4-6 tàu cuốc, tàu hút cát hoạt động khiến bờ kè sông Hồng có nguy cơ bị sạt lở, đất sản xuất bị cuốn trôi, cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng.

Một số người dân xã Xuân Phú cho biết: Nhiều tháng nay hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ. Tại đây, thường xuyên có từ 4 đến 6 tàu khai thác cát hoạt động, vây quanh là 15 tàu hàng đợi lấy cát. Xã phải huy động các lực lượng ra xua đuổi nhưng không xuể.

Tương tự, trên địa bàn xã Vân Phúc, tình trạng khai thác cát trái phép cũng diễn ra ngang nhiên. Cao điểm nhất là từ tháng 7/2019 đến nay, cứ 18h hằng ngày, các đối tượng lại đưa tàu đến khai thác cát.

Chủ tịch UBND xã Vân Phúc Đặng Văn Kiều cho biết, đoạn sông Hồng qua địa bàn xã giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc. Vì thê, khi thấy lực lượng chức năng kiểm tra, các đối tượng khai thác cát trái phép “chạy” sang địa phận tỉnh Vĩnh Phúc.

Khi lực lượng chức năng rút khỏi, các đối tượng đưa tàu trở lại, tiếp tục hoạt động. Việc khai thác cát trái phép đã khiến bờ kè sông Hồng ở xã Vân Phúc xuất hiện nhiều vết nứt ngang, một số vị trí có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp đến an toàn đê điều và các công trình dân sinh.

Hiện nay, thành phố Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc mới cắm xong mốc giới trên địa phận xã Sen Chiểu đến xã Cẩm Đình (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) giáp với xã Đại Tự (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc); còn đoạn sông Hồng đi qua địa phận các xã: Xuân Phú, Vân Phúc, Vân Nam, Vân Hà (huyện Phúc Thọ) giáp ranh với các xã: Trung Kiên, Trung Hà, Hồng Châu (huyện Yên Lạc) chưa được cắm mốc giới nên các đối tượng lợi dụng để khai thác cát trái phép…

Thậm chí, người dân bức xúc về tình trạng này đã tự bảo nhau đánh trống, gọi loa để huy động người dân đuổi các tặc.

Mới đây, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi khai thác cát lòng sông Hồng thuộc địa bàn các xã Sen Phương và Xuân Đình.

Theo báo cáo của Hạt Quản lý đê Sơn Tây - Phúc Thọ, hiện nay, tình trạng khai thác cát trái phép khu vực lòng sông Hồng ở khu vực này diễn biến phức tạp, đe dọa đến ổn định bờ bãi sông, an toàn của công trình đê điều, gây bức xúc trong nhân dân.

Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở bờ bãi sông, công trình đê điều và đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản nhân dân sinh sống ven sông...

Liên quan đến tình trạng này, trong năm 2019, Công an huyện Phúc Thọ đã phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ 6 vụ, 17 đối tượng có liên quan đến hành vi khai thác cát trái phép ở các xã: Xuân Phú, Vân Phúc, Vân Nam, Vân Hà, thu giữ tang vật gồm: 8 tàu hút cát, 1 máy xúc, 8 máy nổ, 16 vòi hút và 484m3 cát đen.

Trước đó, trong năm 2019, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các địa phương phát hiện, bắt giữ 84 vụ với 101 phương tiện khai thác cát trái phép trên các tuyến sông thuộc địa bàn Hà Nội.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bình Thuận: Yêu cầu Sở GTVT thu hồi hơn 720 triệu đồng tiền "chi riêng" cho lãnh đạo

Bình Thuận: Yêu cầu Sở GTVT thu hồi hơn 720 triệu đồng tiền "chi riêng" cho lãnh đạo

TTTĐ - Theo nguồn tin của phóng viên, ngày 15/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã ký ban hành quyết định thu hồi hơn 700 triệu đồng tiền phụ cấp kiêm nhiệm quản lý dự án tại Sở Giao thông vận tải cho một số lãnh đạo sở giai đoạn 2014-2016 trái quy định của pháp luật.
Tin khác
[Xem thêm]
Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại các trung tâm đào tạo lái xe ô tô ở TP HCM

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại các trung tâm đào tạo lái xe ô tô ở TP HCM

TTTĐ - Từ đơn tố cáo, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã vào cuộc xác minh và phát hiện hàng loạt sai phạm tại nhiều cơ sở đào tạo lái xe ở TP HCM. Đặc biệt, có trường hợp buộc chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý vì liên quan đến việc mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.
Xem phiên bản di động