Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Cát tặc lộng hành khiến người dân bức xúc

Bạn đọc -

TTTĐ – Huyện Phúc Thọ (Hà Nội) tiếp tục là điểm nóng về tình trạng khai thác cát trái phép khiến người dân bức xúc. Tuy nhiên, tình trạng cát tặc tại đây không được lực lượng chức năng xử lý một cách triệt để.

huyen phuc tho ha noi cat tac long hanh khien nguoi dan buc xuc

Công an Hà Nội bắt giữ một tàu cát tặc

Bài liên quan

TP HCM xử lý nghiêm người tiếp tay cho cát tặc lộng hành

Điểm danh những "cát tặc" lộng hành ven sông Thu Bồn

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm tra vụ "cát tặc" lộng hành ở Điện Bàn

Theo phản ảnh của người dân, tuyến sông Hồng đoạn chảy qua các xã Cẩm Đình - Phương Độ - Vân Nam - Vân Phúc thuộc huyện Phúc Thọ trong suốt một thời gian dài đã trở thành một điểm nóng về tình trạng khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, lực lượng chức năng lại không xử lý dứt điểm tình trạng này khiến người dân bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, đoạn sông Hồng chảy qua địa bàn huyện Phúc Thọ dài 11,7 km thường xuyên có 4-6 tàu cuốc, tàu hút cát hoạt động khiến bờ kè sông Hồng có nguy cơ bị sạt lở, đất sản xuất bị cuốn trôi, cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng.

Một số người dân xã Xuân Phú cho biết: Nhiều tháng nay hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ. Tại đây, thường xuyên có từ 4 đến 6 tàu khai thác cát hoạt động, vây quanh là 15 tàu hàng đợi lấy cát. Xã phải huy động các lực lượng ra xua đuổi nhưng không xuể.

Tương tự, trên địa bàn xã Vân Phúc, tình trạng khai thác cát trái phép cũng diễn ra ngang nhiên. Cao điểm nhất là từ tháng 7/2019 đến nay, cứ 18h hằng ngày, các đối tượng lại đưa tàu đến khai thác cát.

Chủ tịch UBND xã Vân Phúc Đặng Văn Kiều cho biết, đoạn sông Hồng qua địa bàn xã giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc. Vì thê, khi thấy lực lượng chức năng kiểm tra, các đối tượng khai thác cát trái phép “chạy” sang địa phận tỉnh Vĩnh Phúc.

Khi lực lượng chức năng rút khỏi, các đối tượng đưa tàu trở lại, tiếp tục hoạt động. Việc khai thác cát trái phép đã khiến bờ kè sông Hồng ở xã Vân Phúc xuất hiện nhiều vết nứt ngang, một số vị trí có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp đến an toàn đê điều và các công trình dân sinh.

Hiện nay, thành phố Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc mới cắm xong mốc giới trên địa phận xã Sen Chiểu đến xã Cẩm Đình (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) giáp với xã Đại Tự (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc); còn đoạn sông Hồng đi qua địa phận các xã: Xuân Phú, Vân Phúc, Vân Nam, Vân Hà (huyện Phúc Thọ) giáp ranh với các xã: Trung Kiên, Trung Hà, Hồng Châu (huyện Yên Lạc) chưa được cắm mốc giới nên các đối tượng lợi dụng để khai thác cát trái phép…

Thậm chí, người dân bức xúc về tình trạng này đã tự bảo nhau đánh trống, gọi loa để huy động người dân đuổi các tặc.

Mới đây, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi khai thác cát lòng sông Hồng thuộc địa bàn các xã Sen Phương và Xuân Đình.

Theo báo cáo của Hạt Quản lý đê Sơn Tây - Phúc Thọ, hiện nay, tình trạng khai thác cát trái phép khu vực lòng sông Hồng ở khu vực này diễn biến phức tạp, đe dọa đến ổn định bờ bãi sông, an toàn của công trình đê điều, gây bức xúc trong nhân dân.

Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở bờ bãi sông, công trình đê điều và đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản nhân dân sinh sống ven sông...

Liên quan đến tình trạng này, trong năm 2019, Công an huyện Phúc Thọ đã phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ 6 vụ, 17 đối tượng có liên quan đến hành vi khai thác cát trái phép ở các xã: Xuân Phú, Vân Phúc, Vân Nam, Vân Hà, thu giữ tang vật gồm: 8 tàu hút cát, 1 máy xúc, 8 máy nổ, 16 vòi hút và 484m3 cát đen.

Trước đó, trong năm 2019, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các địa phương phát hiện, bắt giữ 84 vụ với 101 phương tiện khai thác cát trái phép trên các tuyến sông thuộc địa bàn Hà Nội.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ban ghi am goc chung minh sai pham duoc gui den co quan chuc nang tinh thai nguyen

Bản ghi âm gốc chứng minh sai phạm được gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên

TTTĐ - Đại diện Công ty Yên Phước cho biết, đã nộp bản ghi âm gốc cuộc trao đổi được cho là của ông Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ và bà Đàm Hương Huệ với đại diện Công ty TNHH Đông Bắc Hải Dương tới Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên; Đồng thời cung cấp thêm cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô nhiều tài liệu liên quan tới việc tố cáo lãnh đạo huyện Đại Từ chèn ép doanh nghiệp.
thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
Xem phiên bản di động