×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Huyện Phúc Thọ: Nham nhở những lò gạch thủ công phá hủy môi trường

Đường dây nóng | Thứ sáu, 11/05/2018 20:00 (GMT+7)
Huyện Phúc Thọ: Nham nhở những lò gạch thủ công phá hủy môi trường

TTTĐ - Hiện nay quyết định của UBND thành phố Hà Nội về việc xóa bỏ lò gạch thủ công đã được triển khai khá lâu. Tuy nhiên, hàng ngày những lò gạch tại khu vực xã Võng Xuyên và Long Xuyên huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đang ngày đêm xả khói “đầu độc” môi trường sinh sống người dân.

Hàng loạt các lò gạch thủ công vẫn hoạt động liên tục

PV báo Tuổi trẻ Thủ đô đã “mục sở thị” quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường của các lò gạch. Theo quan sát, các lò gạch hoạt động liên tục, xe chở vật liệu ra vào ầm ầm, khói bụi mịt mùng. Hơn nữa, những làn khói trắng dày đặc thoát qua ống lò, theo hướng gió cứ thế bay vào khu dân cư, thậm chí, có lò gạch  chỉ cách bệnh viện xã Võng Xuyên chưa đầy 500m. 

Thậm chí có lò gạch hoạt động ngay sát nhà dân

Người dân sống gần khu vực cho biết: “Chúng tôi sống ở đây liên tục bị “tra tấn” bất kể ngày đêm, khí thải gây ô nhiễm vô cùng… mùi khói than của các lò gạch nồng nặc, khét lẹt như mùi đốt cao su xộc vào mũi khiến mọi người cảm thấy tức ngực, khó thở. Lần nào họp người dân cũng ý kiến về việc gây ô nhiễm môi trường của các lò gạch phản ánh tới chính quyền xã mà chưa được giải quyết. 

Các lò gạch sử dụng than và củi để làm nguyên liệu đốt

Được biết 26/12/2016, UBND huyện Phúc Thọ đã có văn bản số 1407/UBND-QLĐT ghi rõ: "Đối với các chủ dự án sản xuất gạch nung thực hiện nghiêm quy định ngừng sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công cải tiến vào cuối năm 2016; Tổ chức thực hiện đúng nội dung cam kết ngừng sản xuất gạch nung bằng lò thủ công cải tiến và tự tháo dỡ các lò thủ công cải tiến trước ngày 31/12/2016".

Tuy nhiên, trên thực tế, con số lò gạch ngừng hoạt động chỉ là con số 0, việc các hộ dân không chỉ bị ảnh hưởng nặng vì ô nhiễm môi trường mà hoa màu của họ cũng bị hủy hoại nghiêm trọng vẫn cứ tái diễn như chưa hề có văn bản pháp lý nói trên.Hoạt động của những chiếc xe tải tạo khói bụi dày đặc

Vậy, vì sao lò gạch nung vẫn ngang nhiên hoạt động ngày đêm là câu hỏi chung của người dân sở tại. Trong khi hiện nay, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, hoa màu, sức khỏe người dân, các xe vận chuyển gạch từ các lò gạch này còn làm ảnh hưởng đường sá nơi đây. Hằng ngày, các xe chở gạch quá khổ, quá tải đã cày nát con đường của xã Võng Xuyên và Long Xuyên huyện Phúc Thọ, khiến các phương tiện khác đi lại qua đây rất vất vả. Người dân nơi đây ai nấy đều mong ngóng: “Mong các cấp chính quyền mạnh tay dẹp bỏ lò gạch thủ công, dân chúng tôi đã khổ quá rồi!”.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô Điện tử tiếp tục thông tin./.

Ngọc Quang – Lương Thắng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...