Thứ bảy 13/08/2022 12:50 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Huyện Phúc Thọ và quận Hai Bà Trưng đã sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã bài bản, khoa học

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 16/12, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã theo Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2021” tại huyện Phúc Thọ và quận Hai Bà Trưng.

Quốc hội sẽ giám sát việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội giám sát tại quận Hai Bà Trưng
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội giám sát tại quận Hai Bà Trưng

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn cùng các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Đại diện Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, các sở, ngành liên quan của thành phố tham dự hội nghị.

Báo cáo của huyện Phúc Thọ cho biết, số lượng các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp theo quy định của Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 là 3 xã Cẩm Đình, Phương Độ, Vân Hà. Huyện đã triển khai thực hiện sáp nhập với 3 xã liền kề. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện có một cặp xã phải để lại do có ý kiến không đồng ý về tên gọi xã mới (Vân Hà, Vân Nam). Vì vậy, huyện Phúc Thọ đã sáp nhập 4 đơn vị hành chính cấp xã gồm: Phương Độ sáp nhập với Sen Chiểu để thành lập xã Sen Phương; Cẩm Đình sáp nhập với Xuân Phú để thành lập xã Xuân Đình. Song song với thành lập xã là thành lập Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội tương ứng. Việc công bố quyết định thành lập Đảng bộ, chính quyền được thực hiện đúng ngày 1/3/2020.

Trong đó, tổng số đầu mối các cơ quan, tổ chức, đơn vị giảm được sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính là 22 cơ quan, đơn vị (trước sáp nhập có 48 cơ quan, đơn vị); tổng số biên chế giảm được sau khi thực hiện sắp xếp là 34 người.

Tại quận Hai Bà Trưng, số lượng các đơn vị hành chính thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp theo quy định của Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 là 4 phường: Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Phạm Đình Hổ, Ngô Thì Nhậm. Quận đã triển khai thực hiện sáp nhập phường Nguyễn Du và Bùi Thị Xuân thành phường Nguyễn Du, còn Phạm Đình Hổ với Ngô Thì Nhậm thành phường Phạm Đình Hổ.

Trong đó, tổng số cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở 4 đơn vị hành chính trước khi sắp xếp là 118 người và sau khi sắp xếp còn 60 người. Đặc biệt, việc giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư và việc chấm dứt hợp đồng đối với người lao động được quận triển khai thực hiện hiệu quả.

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội giám sát tại huyện Phúc Thọ.
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội giám sát tại huyện Phúc Thọ

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về những bài học thành công, thuận lợi, khó khăn và kiến nghị sau khi thực hiện sắp xếp. Các đại biểu đánh giá cao việc huyện Phúc Thọ và quận Hai Bà Trưng đã tổ chức thành công việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, thực hiện một cách bài bản, khoa học, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân khi triển khai thực hiện.

Trong đó, việc sắp xếp đơn vị hành chính đã thực sự gắn với mục tiêu đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên địa bàn được nâng cao. Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính giúp giảm đầu mối các cơ quan, đơn vị, do đó thuận tiện cho công tác chỉ đạo của quận, huyện đến cơ sở bảo đảm kịp thời, thông suốt.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai cho biết, mục đích của đợt giám sát chuyên đề là xem xét, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2021. Trên cơ sở kết quả giám sát, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội sẽ đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội trong việc sắp xếp đơn vị hành chính; Đồng thời, kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và quy trình, cách thức thực hiện, tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2022-2030.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phạm Thị Thanh Mai đề nghị, huyện Phúc Thọ và quận Hai Bà Trưng cần tiếp tục đánh giá những tác động cụ thể sau khi sắp xếp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện trong giai đoạn 2022-2030. Đồng thời, các địa phương cũng đưa ra những kiến nghị cụ thể để Đoàn giám sát làm cơ sở pháp lý hoàn thiện báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Lam Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phải có cách làm mới, sản phẩm cụ thể trong thực hiện Chương trình 03-CTr/TU

Phải có cách làm mới, sản phẩm cụ thể trong thực hiện Chương trình 03-CTr/TU

TTTĐ - Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025" đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội về việc thực hiện chương trình trên.
Quận Ba Đình nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu cải tạo chung cư cũ, chỉnh trang biệt thự

Quận Ba Đình nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu cải tạo chung cư cũ, chỉnh trang biệt thự

TTTĐ - Sáng 12/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025" (Chương trình số 03-CTr/TU) đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Ba Đình về tình hình triển khai chương trình.
Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp năm 2022, ngày 11/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, cùng với việc tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách theo chủ trương của Trung ương, Hà Nội tiếp tục triển khai 6 nhóm giải pháp phát triển kinh tế trọng tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội yêu cầu các địa phương mở chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19

Hà Nội yêu cầu các địa phương mở chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19

TTTĐ - Việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin COVID-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Nếu địa phương nào làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm
Đưa hoạt động hợp tác giữa HĐND hai Thủ đô Hà Nội, Viêng Chăn đi vào chiều sâu

Đưa hoạt động hợp tác giữa HĐND hai Thủ đô Hà Nội, Viêng Chăn đi vào chiều sâu

TTTĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Viêng Chăn (nước CHDCND Lào) tại Thủ đô Hà Nội (từ ngày 9 - 14/8), chiều nay (11/8) tại trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội, Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Hà Nội và Đoàn đại biểu HĐND Thủ đô Viêng Chăn đã tiến hành hội đàm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động của cơ quan dân cử giữa hai Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Hành động quyết liệt để hỗ trợ doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Hành động quyết liệt để hỗ trợ doanh nghiệp

TTTĐ - Sáng 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững". Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, kết nối với nhiều đầu cầu trên cả nước.
Xem phiên bản di động