Huyện Thanh Oai triển khai hỗ trợ người lao động khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 27/7, UBND huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến để triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra phòng, chống dịch tại huyện Chương Mỹ và Thanh Oai Thiếu nhi huyện Thanh Oai đập lợn đất ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19

Huyện Thanh Oai (Hà Nội) hiện tại vẫn là "thành trì" vững chắc, chưa bị đại dịch Covid-19 xâm nhập. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện ngày 28/7, Thanh Oai vẫn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS CoV-2 trên địa bàn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch đối với người lao động, người sử dụng lao động tại Thanh Oai được đánh giá tương đối nặng nề.

Hội nghị giao ban trực tuyến của huyện Thanh Oai triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Hội nghị giao ban trực tuyến của huyện Thanh Oai triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Vì thế, chiều 27/7, UBND huyện Thanh Oai tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Khánh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Cùng dự tại điểm cầu UBND huyện có các đồng chí đại diện một số phòng, ban, ngành liên quan. Điểm cầu các xã, thị trấn có các đồng chí đại diện thường trực Đảng ủy, Chủ tịch UBND, cán bộ làm công tác lao động, thương binh và xã hội.

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống Nhân dân. Để giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, kịp thời phục hồi, ổn định sản xuất, kinh doanh; Đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động, đồng thời hỗ trợ, khắc phục khó khăn cho các công ty, doanh nghiệp… ngày 1/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Để cụ thể hóa Nghị quyết 68 của Chính Phủ, ngày 7/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định việc thực hiện một số chính sách theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và UBND thành phố ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND, ngày 21/7/2021 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, đảm bảo phòng chống dịch bệnh
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, đảm bảo phòng chống dịch bệnh

Theo đó, Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính Phủ quyết nghị thực hiện 12 chính sách hỗ trợ gồm: Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; Hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; Hỗ trợ người lao động ngừng việc; Hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19 (F0) từ ngày 27/4 đến 31/12/2021; Hỗ trợ một lần với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV; Chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh; Chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; Hỗ trợ đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị giao ban trực tuyến huyện Thanh Oai, đồng chí Nguyễn Khánh Bình đã yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ; Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND thành phố bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời, chính xác.

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Khánh Bình chỉ đạo các đơn vị tập trung rà soát kỹ đối tượng được thụ hưởng chính sách, tránh trùng lặp, đảm bảo nguyên tắc, nội dung, quy trình, thủ tục đề nghị hỗ trợ theo quy định; Làm tốt công tác tuyên truyền để người lao động và người sử dụng lao động hiểu rõ mục đích, nội dung, ý nghĩa của chính sách này.

Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện ở địa phương, đơn vị; Không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.

UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và ban hành hướng dẫn tổ chức thực hiện, tập trung triển khai thực hiện nghiêm và đúng quy định.

Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quét mã QR, khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch

Quét mã QR, khai báo y tế trung thực là trách nhiệm của mỗi người trong phòng, chống dịch

TTTĐ - Tại Hà Nội, dù dịch bệnh đang dần được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ dịch bùng phát vẫn còn cao. Vì vậy, khai báo y tế tự nguyện, chủ động là yếu tố hết sức quan trọng để kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều người dân thờ ơ với việc quét mã QR khai báo y tế.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động