Thứ tư 29/06/2022 19:41 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Huyện Thường Tín (Hà Nội): Trên 300 trường hợp F0 được điều trị khỏi tại trạm y tế lưu động

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 huyện Thường Tín, tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ/không triệu chứng tại Trạm y tế lưu động xã Văn Bình và thị trấn Thường Tín đã có 313 trường hợp điều trị khỏi COVID-19 và được trở về nhà.

Hà Nội điều chỉnh hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 Người dân vào cuộc chống dịch tích cực nhờ báo chí thông tin tuyên truyền hiệu quả Người từng mắc COVID-19 có thể chịu 203 di chứng TP HCM: Nhiều vấn đề nổi bật về phòng, chống dịch COVID-19

Cụ thể, tính từ ngày 5/12/2021 đến nay, 2 trạm y tế lưu động trên đã tiếp nhận trên 530 bệnh nhân mắc COVID-19.

Đến thời điểm hiện tại có 313 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính, không còn các triệu chứng của bệnh nên đã được trở về nhà. Các bệnh nhân trở về nhà tiếp tục tự cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Trong quá trình hoạt động, Trạm y tế lưu động xã Văn Bình đã phát hiện 3 bệnh nhân có diễn biến nặng hơn, nhưng các bệnh nhân đã được kíp trực phát hiện kịp thời, xử lý ổn định trước khi chuyển lên tuyến trên điều trị.

Bên cạnh đó, toàn huyện có 406 F0 đang điều trị tại nhà. Các bệnh nhân đều được nhân viên y tế theo dõi sức khỏe, cấp phát thuốc điều trị theo đúng quy định.

Trong công tác tiêm chủng, huyện đã tổ chức tiêm mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên là 22.166 liều và mũi bổ sung là 64 liều.

Hơn 300 F0 khỏi bệnh tại các cơ sở thu dung, điều trị
Hơn 300 F0 khỏi bệnh tại các cơ sở thu dung, điều trị

Để công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đạt hiệu quả cao, huyện đã thiết lập và đưa vào hoạt động 7/33 trạm y tế lưu động nhằm bảo đảm phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Mỗi trạm y tế lưu động có quy mô khoảng 160 giường cùng cùng sự tham gia của kíp trực gồm: nhân viên trạm y tế, công an, dân quân… thời gian hoạt động 24/7.

Đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn huyện.
Đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn huyện.

Các trạm đang tích cực thực hiện điều trị, chăm sóc bệnh nhân F0 trên địa bàn huyện không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố; đồng thời giúp người dân tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế sớm và nhanh nhất.

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Văn bản số 45/UBND-KGVX về việc quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Công văn nêu rõ, Ban Chỉ đạo, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát, lập danh sách, thống kê, quản lý chặt chẽ người thuộc nhóm nguy cơ cao, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ cao, tình trạng bệnh lý nền đang được điều trị, tình trạng sức khỏe, nhu cầu hỗ trợ của người thuộc nhóm nguy cơ cao và gia đình.

Các địa phương thành lập các tổ tiêm vắc xin lưu động, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm vét, tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 ngay tại nhà, bảo đảm không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm vắc xin đầy đủ (trừ trường hợp chống chỉ định), đặc biệt là những người không đi lại được; Tổ chức chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cao: Theo dõi sức khỏe, xử lý và điều trị ngay khi phát hiện mắc COVID-19 theo đúng hướng dẫn, phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 của ngành Y tế;

Thực hiện cách ly, theo dõi tại nhà hoặc tại cơ sở điều trị theo tình trạng, mức độ bệnh, điều kiện chăm sóc, điều trị tại nhà có sự hỗ trợ, giám sát khoa học, hợp lý, chặt chẽ, hiệu quả của cán bộ y tế và theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các đơn vị truyền thông, tư vấn về phòng, chống COVID-19; Tiêm chủng vắc xin; Xét nghiệm tầm soát; Chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc COVID-19; Hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

UBND thành phố cũng giao Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn quản lý, chăm sóc người bệnh lý nền, người có nguy cơ cao; Kịp thời cập nhật, hướng dẫn phác đồ điều trị phù hợp với diễn biến bệnh và điều kiện thực tế của thành phố; Theo dõi việc rà soát, quản lý, triển khai các nội dung nhằm bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao tại các quận, huyện, thị xã để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện; Báo cáo UBND thành phố các nội dung vượt quá chức năng, nhiệm vụ của Sở Y tế.

Sở Y tế theo dõi việc quản lý, điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại các quận, huyện, thị xã, việc sử dụng thuốc điều trị và nhu cầu sử dụng thuốc điều trị COVID-19 để có kế hoạch tiếp nhận, phân bổ từ Bộ Y tế và phối hợp với Sở Tài chính tham mưu UBND thành phố chỉ đạo việc mua sắm vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch, điều trị tại các đơn vị theo phương châm “4 tại chỗ”…

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non trong những ngày hè nóng nực

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non trong những ngày hè nóng nực

TTTĐ - Dù hiện tại đang là thời gian nghỉ hè của học sinh nhưng ở nhiều trường mầm non vẫn hoạt động bình thường bởi hầu hết phụ huynh phải đi làm và có nhu cầu gửi con. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong những ngày hè nóng nực, các trường mầm non thực hiện chặt chẽ các quy trình bếp ăn một chiều.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động