Thứ bảy 13/08/2022 13:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hy hữu: Một người tự đóng đinh dài 4cm vào đầu được cứu sống

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp hy hữu, bệnh nhân tự đóng đinh sắt 4cm xuyên sọ não.

Nội soi lấy dị vật quên trong phổi suốt 26 năm Cứu sống bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp Khâu nối mạch máu không cần kim chỉ cứu bàn tay đứt lìa Mổ xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não

Ngày 10/1/2022, thông tin Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh đã phẫu thuật thành công trường hợp hy hữu. Bệnh nhân bị đinh sắt 4cm xuyên sọ do tự đóng vào đầu.

Bệnh nhân nam N.V.Đ (70 tuổi, địa chỉ ở Vĩnh Long) mắc bệnh trầm cảm khoảng 12 năm nay và có uống thuốc điều trị. Gần đây, bệnh nhân thường xuyên mất ngủ, cảm thấy đau đớn, bứt rứt khó chịu.

Khoảng 15 giờ ngày 7/1/2022, bệnh nhân tự đóng một cây đinh vào ngay đỉnh đầu của mình. Sau khi phát hiện, người nhà đưa bệnh nhân vào bệnh viện địa phương rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu vào lúc 23h20 ngày 7/1/2022 với tình trạng tỉnh táo.

Hy hữu: Một người tự đóng đinh dài 4cm vào đầu được cứu sống
Hình ảnh cây đinh trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não của bệnh nhân N.V.Đ (70 tuổi, địa chỉ ở Vĩnh Long)

Kết quả chẩn đoán hình ảnh của bệnh nhân cho thấy dị vật kim loại dài khoảng 3-4cm cắm vào não vùng đỉnh bên trái, cạnh xoang tĩnh mạch.

Nhận định đây là trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh tiến hành khám, hội chẩn phẫu thuật khẩn cấp lấy cây đinh ra. Ê-kíp phẫu thuật gồm có BSCKI Nguyễn Thanh Lâm và BS Trần Duy Vũ (khoa Ngoại Thần kinh), BSCKII Nguyễn Thanh Liêm (khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức) thực hiện.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật là cây đinh dài 4cm, chỉ cách xoang tĩnh mạch 5-10mm.

Hy hữu: Một người tự đóng đinh dài 4cm vào đầu được cứu sống
Cây đinh được lấy ra sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, không yếu liệt chi và đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Thần kinh kết hợp điều trị trầm cảm.

BSCK2 Chương Chấn Phước, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cho biết: “Đây là tai nạn rất ít gặp do bệnh nhân có chủ ý gây ra nhưng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân này đã rất may mắn khi cây đinh không đâm trúng các cấu trúc quan trọng của não.

Đặc biệt, cây đinh nằm rất gần xoang tĩnh mạch sọ, chỉ cần lệch về bên phải 5-10mm thì tiên lượng rất nặng, khả năng phẫu thuật thất bại cao, kể cả tử vong trên bàn mổ”.

Hy hữu: Một người tự đóng đinh dài 4cm vào đầu được cứu sống
Bệnh nhân N.V.Đ ổn định sức khỏe sau khi được phẫu thuật

Dị vật xuyên màng não là cấp cứu ngoại khoa nghiêm trọng. Tùy theo vị trí tổn thương mà có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: Yếu liệt chi, rối loạn chức năng sống, áp xe não, thậm chí nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trường hợp bị dị vật đâm xuyên, người nhà không nên cố gắng rút dị vật ra mà nhanh chóng sơ cứu, rửa sạch, băng vết thương và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để xử trí kịp thời. Vì trong các trường hợp tổn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm thời, khi vội rút ra, bệnh nhân có thể tử vong vì chảy máu ồ ạt.

Chưa kể, rút dị vật không đúng phương pháp còn làm mạch máu, thần kinh tổn thương thêm nặng nề, gây khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật. Rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn bởi các bác sĩ có kinh nghiệm trong phẫu thuật thần kinh; RR-kíp phẫu thuật có thể tính toán rút dị vật ra theo hướng nào và với góc bao nhiêu độ để giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch não và các cơ quan lân cận, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Cũng liên quan đến hoạt động của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, áp dụng Nghị quyết 128/NQ-CP về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, đến nay hoạt động của bệnh viện diễn ra gần như bình thường.

Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận 1.300 - 1.400 bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Số điều trị nội trú hiện cũng dao động từ 800 - 900 bệnh nhân.

“Bên cạnh nhiệm vụ chống dịch của Trung tâm Quốc gia điều trị COVID-19, tiếp nhận các ca nặng của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, bệnh viên luôn phải tập trung cao độ để đảm bảo nhiệm vụ điều trị cấp cứu các bệnh lý khác, kể cả các trường hợp cấp cứu kỹ thuật cao như: Mổ tim cấp cứu, can thiệp mạch vành cấp cứu, mạch não, chấn thương… Đồng thời, bệnh viên đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch an toàn cần thiết nhưng thuận tiện nhất cho người dân đến khám và điều trị”, BS Phong cho biết.

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các quy định mua sắm vật tư, thiết bị y tế đang “bó” và rất khó mua

Các quy định mua sắm vật tư, thiết bị y tế đang “bó” và rất khó mua

TTTĐ - Nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế đã được cơ quan chức năng, lãnh đạo bệnh viện và các chuyên gia phân tích, đánh giá cũng như đưa ra các giải pháp khắc phục tại tọa đàm “Các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 12/8.
Dính hàng loạt vi phạm, Phòng khám bị xử phạt và tước quyền sử dụng giấy phép 3 tháng

Dính hàng loạt vi phạm, Phòng khám bị xử phạt và tước quyền sử dụng giấy phép 3 tháng

TTTĐ - Với nhiều lỗi vi phạm, Phòng khám Pasteur (thuộc Công ty Cổ phần Pasteur Việt Nam) và hàng loạt nhân sự khác đã bị xử phạt với số tiền lớn. Ngoài phạt tiền, phòng khám này cùng một số cá nhân có liên quan còn bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề từ 2 đến 23 tháng.
Tin khác
[Xem thêm]
Triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn số 267/SYT-NVY, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các bệnh viện đa khoa có khoa Sản, Nhi thuộc Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện phụ sản Hà Nội; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã về triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.
Xem phiên bản di động