ILO cảnh báo khủng hoảng việc làm nghiêm trọng do dịch Covid-19

Nhìn ra thế giới -

TTTĐ - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm và nhiều ngành sản xuất trên toàn thế giới.

ilo canh bao khung hoang viec lam nghiem trong do dich covid 19

Việc làm bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, đặc biệt là đối với ngành du lịch (Ảnh: Reuters)

Giám đốc Cục các hoạt động ngành nghề của ILO, bà Alette van Leur cho rằng vấn đề việc làm đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Theo dự báo, dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế thế giới trong một thời gian dài.

Cuộc khủng hoảng do dịch bệnh đang tác động nặng nề đối với cả người lao động và người sử dụng lao động, gây hậu quả lớn đối với cả ngành sản xuất lẫn việc làm trong tất cả các lĩnh vực.

Trước đó, theo báo cáo của ILO, đại dịch Covid-19 dự kiến sẽ cướp đi 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu trong quý hai năm 2020, tương đương với 195 triệu việc làm toàn thời gian.

Những khu vực chịu tác động nghiêm trọng dự kiến là các nước Ả Rập (mất 8,1% số giờ làm việc, tương đương 5 triệu người lao động toàn thời gian), Châu Âu (7,8%, tức 12 triệu người lao động toàn thời gian) và Châu Á - Thái Bình Dương (7,2%, tương đương 125 triệu lao động toàn thời gian).

Các quốc gia đều chịu tổn thất nặng nề nhưng các nước có thu nhập trung bình cao bị tác động mạnh nhất (mất 7% tổng số giờ làm việc, tương đương 100 triệu người lao động toàn thời gian).

Tại Mỹ, quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới đã khiến ít nhất 22 triệu người đệ đơn xin chế độ dành cho người thất nghiệp trong tháng qua.

Theo dự báo của Hiệp hội Kinh tế kinh doanh quốc gia Mỹ (NABE) ước tính, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ ở mức gần 10% vào cuối năm 2020 và 6% trong năm 2021 do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Hà Lan đã tăng vọt 42% trong tháng 3 sau khi nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Đại học Thương mại Thái Lan nhận định đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh tới nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này hơn bất cứ sự kiện nào trong vòng 60 năm qua, với GDP dự báo sẽ giảm 4% và 10 triệu người mất việc làm.

Bài liên quan

Thị trường tốt nhưng chất lượng việc làm lại là một thách thức

Công ước 159: Đảm bảo quyền lợi cho lao động yếu thế

Bất bình đẳng thu nhập toàn cầu gia tăng nhanh chóng

Liên hợp quốc: 80 triệu việc làm sẽ biến mất vào năm 2030

Tuệ Uyên (SCMP)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

qua bom no cham tu 7 nam truoc

Quả bom nổ chậm từ 7 năm trước…

TTTĐ - Ít nhất 135 người đã thiệt mạng, hơn 4.000 người bị thương, 300.000 người mất nhà ở trong vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại thủ đô Beirut của Liban. Vụ nổ có sức công phá bằng 1/5 quả bom nguyên tử từng được thả xuống Hiroshima thời Thế chiến II. Thương vong dự kiến sẽ tăng cao khi lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát.
toi pham mang hoanh hanh giua dai dich

Tội phạm mạng hoành hành giữa đại dịch

TTTĐ - Tính đến sáng 4/8, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên toàn thế giới hơn 18 triệu ca, trong đó có hơn 690.000 người thiệt mạng. Trong khi đại dịch đưa mọi người xích lại gần nhau, thấm thía cái đẹp của tình người thì sự hoảng sợ và thiếu hiểu biết cũng tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo hoành hành.

Tin khác

[Xem thêm]
cong dong nguoi hoa o houston bi soc truoc lenh dong cua tong lanh su quan trung quoc

Cộng đồng người Hoa ở Houston bị sốc trước lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc

TTTĐ -  Căng thẳng ngày càng leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ sau lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, các thành viên trong cộng đồng người gốc Hoa tại Houston (bang Texas) ngày càng lo lắng. Họ sợ những bất ổn về chính trị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, gia đình, công việc làm ăn và sự an toàn của họ.    
Xem phiên bản di động