In đậm dấu ấn cấp ủy trong thực hiện “nhiệm vụ kép”

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - 6 tháng đầu năm 2020, cũng như các địa phương khác trên cả nước, Hà Nội chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Thành phố gồng mình "chống dịch như chống giặc". Cả hệ thống chính trị cùng “xắn tay áo” vào thực hiện "nhiệm vụ kép": Vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Trong bất kỳ thời điểm nào cũng in đậm dấu ấn của cấp ủy các cấp, với những chỉ đạo hết sức quyết liệt, hiệu quả...

In đậm dấu ấn cấp ủy trong thực hiện “nhiệm vụ kép”

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo thành phố thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến Mê Linh

Bài liên quan

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: “Đây là thời điểm thử thách bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm của cán bộ”

Tập trung thực hiện nhiệm vụ kép, vừa kiểm soát dịch bệnh vừa khôi phục kinh tế

Hà Nội: Linh hoạt, sáng tạo, vững tin với nhiệm vụ “kép”

Bài 1: "Ngọn đuốc" soi đường

Cùng với cả nước, Hà Nội đang từng bước đưa hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Trong những ngày tháng này, bình yên sống, lao động và học tập, người dân Thủ đô vô cùng khâm phục những chỉ đạo quyết liệt chính xác của chính quyền thành phố trong giai đoạn dịch Covid-19 hoành hành tại Hà Nội.

Bản lĩnh người đứng đầu

Đánh giá về kết quả trong phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, nhiều ý kiến đồng tình nhận định, Hà Nội đã khống chế và kiểm soát được dịch bởi sự phản ứng nhanh, kịp thời, nhạy bén và chính xác. Cùng với thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, chính quyền TP đã đánh giá đúng tình hình, chủ động đề ra các giải pháp phù hợp thực tiễn và tổ chức thực thi sớm.

Những đánh giá ấy là có cơ sở, khi dịch covid-19 xuất hiện, Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt để nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Dù vào thời điểm đó, Hà Nội còn chưa có ca lây nhiễm Covid- 19 nào, người đứng đầu thành phố đã yêu cầu các cấp chính quyền phải chuẩn bị cao độ nhất, sẵn sàng cho những kịch bản xấu nhất.

Đêm 6/3/2020, Hà Nội phát hiện có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại phố Trúc Bạch (quận Ba Đình), Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức chung đã lập tức họp ngay trong đêm với lãnh đạo Bộ Y tế để đưa ra các phương án phòng chống dịch tại điểm dịch cũng như trên địa bàn Thủ đô.

Ngay sáng hôm sau, trong khi nhiều người dân đổ xô đi mua thực phẩm để tích trữ, cũng chính lãnh đạo TP đã kịp thời khẳng định: Hà Nội đảm bảo cung cấp đủ nhu yếu phẩm, người dân không cần phải tích trữ.

Những chỉ đạo nhanh nhạy, quyết liệt ấy cùng những giải pháp khoanh vùng, cách ly các trường hợp nghi nhiễm, tránh lây lan ra diện rộng đã giúp người dân Hà Nội từ chỗ hoang mang, thậm chí là sợ hãi nhanh chóng lấy lại cân bằng, an tâm hơn khi ở giữa tâm dịch.

Tinh thần “chống dịch như chống giặc” còn được thể hiện rất rõ khi có những hôm, tranh thủ thời gian ít ỏi còn lại vào cuối ngày, Thường trực Thành ủy và trực tiếp Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã có nhiều cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội cùng nhiều Sở, ngành, quận, huyện.

Tại đó, bản lĩnh của người đứng đầu được thể hiện trong các chỉ đạo như: Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không được hoang mang, lo lắng quá mức; phải tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của TP, cũng như của cả nước.

Thành phố xác định nhiệm vụ “kép” trong giai đoạn hiện nay là vừa phòng, chống dịch vừa thực hiện các giải pháp duy trì đà tăng trưởng kinh tế - xã hội với tinh thần quyết tâm không để bệnh dịch lan rộng trên địa bàn nhưng cũng phải chuẩn bị kịch bản đối phó với mức xấu nhất, không may xảy ra thì mức độ ảnh hưởng thấp nhất.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương thăm, động viên chính quyền và Nhân dân thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh)
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương thăm, động viên chính quyền và Nhân dân thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh)

Lãnh đạo thành phố cũng chỉ rõ, cách ly theo các cấp độ vẫn là giải pháp hàng đầu và quan trọng nhất vẫn là minh bạch các thông tin trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời, có ứng xử phù hợp để tránh tâm lý kỳ thị đối với người nước ngoài.

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội cũng lưu ý: Các địa phương chủ động công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ: Cách ly, chữa trị, vật tư, nhân lực; trong đó, quan tâm ưu tiên bảo vệ sức khoẻ cho người già, trẻ em, người nghèo, những người có sức đề kháng kém hơn; có giải pháp bảo vệ tuyệt đối sức khoẻ của đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Sau "Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng", "Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19" được truyền đi, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 31-CT/TU về thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

8 nhiệm vụ được nêu trong Chỉ thị đã bao quát toàn diện, xác định rõ trọng tâm, trọng điểm của công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đó là phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đó là người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đơn vị phụ trách. Đó là chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh, khôi phục kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội...

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn phong: Dư luận nhân dân đánh giá rất cao việc Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các đơn vị của thành phố thực hiện cắt giảm thêm ít nhất 5% chi tiêu thường xuyên ngoài kế hoạch tiết kiệm 10% từ đầu năm để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19... Không chỉ ưu tiên các nguồn lực từ Nhà nước, Ban Thường vụ Thành ủy còn lưu ý các cấp, các ngành phải tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng, của tổ chức, doanh nghiệp để huy động các nguồn lực xã hội hóa, chăm lo cho các đối tượng yếu thế; quan tâm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ công nhân, người lao động, nghiên cứu chính sách đặc thù của Hà Nội hỗ trợ cả người lao động tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ, cơ sở giáo dục ngoài công lập…, qua đó ổn định đời sống Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Sau khi Chỉ thị được ban hành, các Sở, ban, ngành, quận, huyện và các cơ quan, tổ chức đã triển khai quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời với phương châm “4 tại chỗ”. 14, quận, huyện đã tiếp tục ban hành chỉ thị riêng để thực hiện Chỉ thị 31, còn lại ban hành kế hoạch triển khai Chỉ thị này.

Không chờ văn bản hướng dẫn của cấp trên, ngay trong tối 3/4, Quận ủy Long Biên đã chỉ đạo quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TU theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Nguyễn Thế Thạch cho biết, tinh thần chỉ đạo chung là phát huy vai trò, trách nhiệm cá nhân của cán bộ lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc; tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện, để mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.

Sự chủ động với những bước đi vững vàng về giải pháp cũng như quyết tâm phòng chống dịch Covid-19 của lãnh đạo cấp ủy đã nhanh chóng được các ngành, các cấp, các địa phương cụ thể hóa và cho ra kết quả. Tại phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng), ngay trong sáng 4/4, UBND phường đã xử phạt 4 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, một cửa hàng bán nước khu vực ngoài công viên Thống Nhất, giáp ranh với phường Bách Khoa.

Thực tế đã chứng minh, những chỉ đạo là luôn đúng và trúng. Thành phố đã đẩy lùi dại dịch Covid-19, không có người tử vong do dịch; thành phố cũng tích cực rà soát các trường hợp người lao động mất việc, gặp khó khăn để triển khai gói cứu trợ 62.000 tỷ đồng, tạo niềm tin rất lớn trong nhân dân, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, đồng thời nâng cao vị thế nước ta và Thủ đô trên trường quốc tế.

(Còn nữa)

Tú Linh – Minh Quang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong giờ phút thiêng liêng, các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Người đã hiến dâng cuộc đời mình vì độc lập của Tổ quốc và tự do, hạnh phúc của Nhân dân, Người đã đặt nền tảng tư tưởng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, đưa đất nước vững bước trên con đường đổi mới, tiến lên chủ nghĩa xã hội.
Kết quả nhiệm kỳ Đại hội XII tạo niềm tin, khí thế mới cho đất nước phát triển

Kết quả nhiệm kỳ Đại hội XII tạo niềm tin, khí thế mới cho đất nước phát triển

TTTĐ - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tạo niềm tin, khí thế mới cho đất nước phát triển. Có được kết quả này, nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Trung ương, Chính phủ, cấp ủy, chính quyền các địa phương và đặc biệt là sự nhất trí, đồng lòng, hưởng ứng rất cao của Nhân dân cả nước.
Sẵn sàng đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

TTTĐ - Để đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thời gian qua các lực lượng vũ trang Thủ đô đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, với hàng trăm phương án, kế hoạch, bố trí nhiều vòng, nhiều lớp, tuyên truyền tới tận xã, phường, khu dân cư tạo thành thế trận an ninh Nhân dân đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội.
Tâm huyết và trách nhiệm cao

Tâm huyết và trách nhiệm cao

Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên tham dự Đại hội XIII với một tâm thế vững vàng, tự tin, có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, bằng tâm huyết và trách nhiệm cao với Đảng với Nhân dân, sẽ tham gia đóng góp thiết thực, hiệu quả góp phần vào thành công của Đại hội.
Hôm nay (25/1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp phiên trù bị

Hôm nay (25/1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp phiên trù bị

TTTĐ - Hôm nay (25/1), Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ bước vào làm ngày làm việc đầu tiên. Tham dự Đại hội lần này, có 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước. Đây là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và Nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Danh sách Đoàn đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Danh sách Đoàn đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

TTTĐ - Tổng số lượng đại biểu của Đảng bộ thành phố Hà Nội dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng gồm 63 đồng chí, trong đó có 3 đồng chí là đại biểu đương nhiên và 60 đồng chí được bầu tại Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố; 5 đồng chí là đại biểu dự khuyết.
Khẳng định tầm nhìn và khát vọng vươn lên của Thủ đô

Khẳng định tầm nhìn và khát vọng vươn lên của Thủ đô

TTTĐ - Từ ngày 25/1-2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là sự kiện trọng đại mang đến niềm vui khôn xiết và sự kỳ vọng cho toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước. Nhân lên niềm vui, người dân Thủ đô càng tự hào hơn, khi năm qua, Hà Nội đã “vượt bão”, khẳng định sức vươn mạnh mẽ, xứng đáng với niềm tự hào "trái tim của cả nước".
Các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị rất công phu, bài bản

Các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị rất công phu, bài bản

Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, tạo niềm tin, khí thế mới để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bước vào một thời kỳ phát triển mới, như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nói “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”…
Xem phiên bản di động