Thứ tư 29/03/2023 14:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Indonesia khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2023

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

Ngày 29/1, tại Jakarta, Indonesia tổ chức lễ khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023 với chủ đề: "ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng".

100 thủ lĩnh trẻ ASEAN hành động vì biến đổi khí hậu Việt Nam là điểm đến đầu tư của EU tại Đông Nam Á Cùng phục hồi, lớn mạnh và phát triển thịnh vượng Ô tô nhập khẩu từ ASEAN được gia hạn miễn thuế đến 2027
Indonesia khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu khởi động Năm Chủ tịch ASEAN Indonesia 2023 (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định các nước ASEAN tiếp tục duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trước nhiều thách thức như các cuộc khủng hoảng kinh tế, năng lượng, lương thực và xung đột, Tổng thống Indonesia bày tỏ tin tưởng ASEAN "vẫn quan trọng và phù hợp với người dân, khu vực và thế giới", đồng thời hy vọng Hiệp hội sẽ tiếp tục đóng góp cho hòa bình và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nhà lãnh đạo Indonesia nhấn mạnh: "ASEAN sẽ tiếp tục có khả năng duy trì tăng trưởng kinh tế và tầm quan trọng của mình với tư cách là tâm điểm tăng trưởng toàn cầu".

Với mong muốn trở thành một khu vực hòa bình, ổn định và là "mỏ neo" cho ổn định toàn cầu, ASEAN sẽ tôn trọng luật pháp quốc tế, các giá trị nhân đạo cũng như các thực hành dân chủ và sẽ không đóng vai trò bên ủy nhiệm cho bất kỳ cường quốc nào.

Người đứng đầu Chính phủ Indonesia cũng bày tỏ hy vọng ASEAN sẽ trở thành một khu vực kinh tế phát triển nhanh, bao trùm, bền vững, phù hợp với tinh thần hợp tác chung và thực hiện Hiến chương ASEAN. Do vậy, năng lực và hiệu quả thể chế cần được tăng cường để giúp ASEAN ứng phó với các thách thức trong 20 năm tới.

Indonesia tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023 vào ngày 11/1/2023 từ Campuchia, nước Chủ tịch ASEAN năm 2022.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, Indonesia sẽ tổ chức các sự kiện quan trọng như Diễn đàn ASEAN - Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tập trung vào kinh tế sáng tạo; Hội nghị thanh niên về kinh tế kỹ thuật số hướng tới các mục tiêu thiên niên kỷ; Diễn đàn Cơ sở hạ tầng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cũng theo kế hoạch, Indonesia sẽ đăng cai tổ chức hai Hội nghị Cấp cao ASEAN vào tháng 5 và 9/2023.

baochinhphu.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung Quốc: Gia tăng số lượng thanh niên thất nghiệp

Trung Quốc: Gia tăng số lượng thanh niên thất nghiệp

TTTĐ - Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, tỉ lệ thất nghiệp đối với người ở độ tuổi từ 16 - 24 tuổi trong tháng 2 vừa qua là 13,1%, vượt xa tỉ lệ thất nghiệp ở đô thị trên toàn quốc là 5,5%. Tỉ lệ thất nghiệp trong nhóm thanh niên nêu trên không thay đổi so với quý 1 năm 2020, thời điểm COVID-19 đạt đỉnh tại Trung Quốc.
Tin khác
[Xem thêm]
Đây là lý do bác sĩ muốn chúc mừng khi con bạn đang trong độ tuổi thiếu niên

Đây là lý do bác sĩ muốn chúc mừng khi con bạn đang trong độ tuổi thiếu niên

TTTĐ - Sau nhiều thập kỷ làm việc để giúp các gia đình trở nên hạnh phúc và nuôi dạy những đứa con tuổi teen, Tiến sĩ Ken Ginsburg - Giám đốc sáng lập của Trung tâm Truyền thông dành cho Phụ huynh và Thanh thiếu niên tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, Mỹ đã chia sẻ những câu chuyện xung quanh chủ đề này.
Cuộc sống ở nơi lạm phát hơn 100%

Cuộc sống ở nơi lạm phát hơn 100%

TTTĐ - Theo cơ quan thống kê của Argentina, tỷ lệ lạm phát hàng năm của nước này đã vượt qua 100% vào tháng Hai. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ lạm phát của quốc gia Nam Mỹ đạt mức ba con số kể từ thời kỳ siêu lạm phát năm 1991, hơn ba thập kỷ trước.
Bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ rất quan trọng

Bình đẳng giới trong lĩnh vực công nghệ rất quan trọng

TTTĐ - Công nghệ đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy. Thế giới đã xoay chuyển trở thành một vũ trụ hoàn toàn mới nhờ những phát kiến và ứng dụng số. Hai thập kỷ vừa qua cũng được coi là một trong những giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ nhất xuyên suốt nhiều thế kỷ. Bà Kawal Preet, Chủ tịch FedEx Express khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi đã có những chia sẻ thú vị về câu chuyện này.
Xem phiên bản di động