×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Indonesia: Người dân đâm đơn kiện chính phủ vì ô nhiễm không khí

Chuyện lạ | Thứ tư, 03/07/2019 08:01 (GMT+7)
Indonesia: Người dân đâm đơn kiện chính phủ vì ô nhiễm không khí

Hình ảnh Thủ đô Jakarta chìm trong khói mù. Ảnh: Reuters

TTTĐ – Chất lượng không khí tại thủ đô Jakarta ngày càng trở nên tồi tệ khiến một nhóm công dân nước này đã quyết định kiện Chính phủ Indonesia. Đồng thời yêu cầu giới chức nước này có những hành động kịp thời.

Bài liên quan

Nhóm người tham gia đệ đơn kiện gồm nhà môi trường học, nghệ sĩ, doanh nhân, công chức. Theo CNN, đơn kiện sẽ được đệ trình lên Tổng thống Joko Widodo, cũng như Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Môi trường và Thống đốc Jakarta Anies Baswedan.

Theo báo cáo của Greenpeace, Thủ đô Jakarta có mức độ ô nhiễm không khí tồi tệ nhất ở châu Á vào ngày 14 /6 vừa qua, cao hơn bất kỳ điểm ô nhiễm nào ở Trung Quốc và Ấn Độ. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của của Jakarta trong tháng 6 năm 2017 trung bình là 74. Vào tháng 6 năm 2019, con số này gấp đôi, ở mức148. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là do ngành công nghiệp nặng, việc đốt rác thải và các nhà máy năng lượng than đá… tại Jakarta.

Theo thống kê của tổ chức về chất lượng không khí có trụ sở tại Thụy Sĩ là IQAirVisual, trong tháng 6 Jakarta đứng đầu danh sách những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới đến hơn nửa thời gian.

Về phía mình, Chính phủ phủ nhận đã có một sự sụt giảm không khí chất lượng xung quanh Jakarta trong năm qua, và kêu gọi các phương tiện truyền thông không "kịch tính hóa" tình hình. Nhưng Bondan Andriyanu, một nhà vận động về khí hậu và năng lượng cho Tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) tại Indonesia, cho biết ô nhiễm không khí đang dần trở nên tồi tệ.

Ông Dasrul Chaniago, Giám đốc kiểm soát ô nhiễm không khí tại Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia, cho biết chính phủ của ông không công nhận bảng xếp hạng Air Visual, bởi vì chúng được đo bằng các dụng cụ được giữ trong nhà, không phải ngoài trời. Chaniago cũng  nói thêm rằng chất lượng không khí lthường xấu đi trong mùa khô ở Jakarta, giữa tháng 5 và tháng 9.

Tuy nhiên, Luật sư Ayu Eza Tiara tại Viện Tư pháp Jakarta, nơi giải quyết vụ việc, đánh giá: "Hy vọng đơn kiện này sẽ khiến chính phủ cải cách những chính sách hiện hành và có hành động hiệu quả để giải quyết ô nhiễm không khí. Chính sách hiện hành không hiệu quả'.

Tuệ Uyên (CNN)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...