Ít nhất 3.000 trẻ em bị xâm hại tình dục tại Pháp

Thế giới 24h -

TTTĐ - Ít nhất 3.000 trẻ em đã trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp kể từ năm 1950 theo Ủy ban được thành lập để điều tra những cáo buộc xung quanh vụ việc trên.

Ít nhất 3.000 trẻ em bị xâm hại tình dục tại Pháp

Ủy ban điều tra bao gồm các chuyên gia pháp lý, bác sĩ, nhà sử học, nhà xã hội học và nhà thần học (Ảnh: Daily mail)

Bài liên quan

Nước Pháp căng thẳng vì vấn đề hưu trí

Một góc nhìn khác về nước Pháp hoa lệ

Pháp cấm học sinh dùng điện thoại di động trong trường

Ông Macron đầy lạc quan “thay đổi nước Pháp”

Theo ông Jean-Marc Sauve chủ tịch Ủy ban điều tra, những số liệu điều tra cho thấy rằng có khoảng 1.500 giám mục và các chức sắc nhà thờ đã dính líu đến cáo buộc lạm dụng tình dục này.

Ủy ban này được thành lập vào tháng 6 năm ngoái theo yêu cầu của các giám mục người Pháp sau một loạt các vụ án ấu dâm bị phát hiện đã làm rung chuyển Giáo hội ở Pháp và thế giới.

Trước đó, một cuộc điều tra bởi tạp chí Mediapart từ năm 2016 đã phát hiện 342 vụ xâm hại tình dục bị các giám mục Pháp che giấu.

Ông Sauve cho biết một đường dây nóng kêu gọi các nạn nhân lên tiếng đã nhận được 5.300 cuộc gọi trong năm qua. Như vậy trong hơn 7 thập kỷ qua, tính trung bình, mỗi năm có khoảng hơn 40 vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp.

"Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng còn nhiều nạn nhân hơn nữa", Sauve trả lời báo giới trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Tháng 12 năm ngoái, tại Hội nghị giám mục toàn cầu về vấn đề chống xâm hại trẻ em tại Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis cam kết sẽ xử lý nghiêm minh từng vụ xâm hại tình dục liên quan đến các linh mục tại Giáo hội Công giáo, kể cả những vị trí cấp cao.

Giáo hoàng Francis cũng đã thông qua một biện pháp yêu cầu những người thừa nhận xâm hại tình dục trẻ em phải báo cáo vụ việc với bề trên và đây là một quyết định được xem là sẽ đưa thêm nhiều vụ việc ra ánh sáng.

Tuệ Uyên (AFP)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động