Thứ năm 07/07/2022 07:34 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Kẻ sàm sỡ cô gái trẻ giữa đường phố sẽ bị xử lý thế nào?

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 22/5, ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, Công an phường Yên Phụ đang phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an quận Tây Hồ xác minh, xử lý đối tượng sàm sỡ cô gái trẻ giữa phố Yên Phụ - đường Thanh Niên.

Tổ công tác 141 Hà Nội xuyên đêm kiểm tra, xử lý vi phạm dịp SEA Games 31 Cần điều tra xử lý nhóm côn đồ hành hung cán bộ khu dân cư, phá camera an ninh Xử lý tình trạng đỗ dừng xe vi phạm trật tự đô thị tại nút giao Trần Huy Liệu - Nam Cao Xử lý nghiêm, kiên quyết ngăn chặn tái diễn vi phạm trật tự đô thị

Trước đó, tối 20/5, camera giám sát quay lại cảnh hai cô gái dừng chờ ở ngã 3 Yên Phụ - Thanh Niên, (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ). Lúc này, một người đàn ông đi xe máy từ phía sau tiếp cận gần. Sau khoảng vài giây nhìn ngó, người này bất ngờ đụng chạm vào phần nhạy cảm (vòng 1). Bất ngờ bị sàm sỡ giữa phố, cô gái trẻ chỉ kịp hét lên sợ hãi. Ngay sau đó, người đàn ông phóng xe bỏ chạy.

Sau khi đoạn clip từ camera giám sát được đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút nhiều bình luận, chia sẻ của cộng đồng mạng. Nhiều người phê phán hành vi biến thái của người đàn ông, đồng thời cũng nhắc nhở việc cô gái trẻ ra đường ăn mặc có phần “mát mẻ”, không chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy.

Camera ghi lại hình ảnh người đàn ông có hành vi sàm sỡ cô gái đang dừng xe giữa phố Yên Phụ - Đường Thanh Niên tối 20/5
Camera ghi lại hình ảnh người đàn ông có hành vi sàm sỡ cô gái đang dừng xe giữa phố Yên Phụ - Đường Thanh Niên tối 20/5

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp nhận định: Hành vi của người đàn ông trong clip có thể là cướp giật tài sản hoặc quấy rối tình dục. Bởi vậy cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ sự việc, danh tính của người đàn ông để xử lý theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam bảo vệ danh dự nhân phẩm và tài sản của mọi công dân. Hành vi xâm phạm trái pháp luật đến danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ hành vi, làm rõ động cơ mục đích và xác định hậu quả đã gây ra đối với cô gái này và với xã hội để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Nếu kết quả xác minh hành vi thò tay để giật dây chuyền rồi bỏ chạy thì có thể xử lý hình sự về tội cướp giật tài sản. Còn nếu đối tượng thò tay với mục đích sờ vào ngực cô gái thì hành vi này là quấy rối tình dục, là hành vi sàm sỡ, xúc phạm người khác. Bởi vậy đối tượng này có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tới 8 triệu đồng theo quy định tại điểm đ khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Cũng theo luật sư Cường, hành vi quấy rối tình dục là những hành vi có tính chất tình dục, hành vi có thể thể hiện ở mức độ đụng chạm, tiếp xúc cơ thể hoặc chỉ là lời nói, ánh mắt. Đây là những hành vi mà nạn nhân không mong muốn, không chấp nhận và hậu quả của hành vi này gây ra xấu hổ, sợ hãi, bất an đối với nạn nhân. Hành vi quấy rối tình dục có thể thể hiện ở nhiều biểu hiện, mức độ khác nhau và có thể gây ra những hậu quả khác nhau.

Với những hành vi quấy rối tình dục ở mức độ tiếp xúc cơ thể thì có thể tiến đến thành những hành vi cưỡng dâm, hiếp dâm, dâm ô. Cũng có thể là hành vi làm nhục người khác nếu như hành vi quấy rối tình dục diễn ra nơi công cộng và kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, tâm lý, sức khỏe của nạn nhân và xã hội…

Trường hợp hành vi là có chủ đích, thực hiện nhiều lần ở nhiều địa điểm khác nhau nơi công cộng đối với một nạn nhân dẫn đến nạn nhân cảm thấy xấu hổ, hoang mang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sức khỏe thì hành vi này còn xác định là hành vi làm nhục người khác, đối tượng vi phạm trong trường hợp này có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, nếu nạn nhân là người chưa đủ 16 tuổi mà người đã thành niên sờ tay vào ngực hoặc những vị trí nhạy cảm trên cơ thể của nạn nhân, hành vi có tính chất tình dục, tìm kiếm khoái cảm tình dục thì đây là hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi, người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp
Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp

Trong vụ việc này mục đích thực hiện hành vi, diễn biến hành vi, độ tuổi của cô gái là những yếu tố quan trọng để xác định hành vi có dấu hiệu cấu thành tội phạm hay không hay chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 144.

Với những đối tượng có hành vi biến thái như vậy, thực hiện hành vi ngang nhiên nơi công cộng mà không bị xử lý sẽ gây hoang mang lo lắng trong cộng đồng, gây bất an cho nhiều người. Bởi vậy, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ danh tính của đối tượng, làm rõ nguyên nhân, diễn biến hành vi và xác định hậu quả để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Trường hợp đối tượng có bệnh lý về tình dục, có biểu hiện tâm lý bất thường thì có thể áp dụng các biện pháp tâm lý, trong đó có thể áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh hoặc các biện pháp hành chính khác đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Việc xác định nguyên nhân thực hiện hành vi vi phạm pháp luật là rất quan trọng, sẽ quyết định đến cách thức xử lý với từng đối tượng. Nếu nguyên nhân thực hiện hành vi quấy rối tình dục là từ vấn đề bệnh lý thì phải chữa bệnh, can thiệp bằng y tế. Còn nếu nguyên nhân từ đạo đức nhân cách, ý thức chấp hành pháp luật thì mới áp dụng bằng các chế tài của pháp luật.

Trong vụ việc này, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ danh tính của hai cô gái và có thể xử phạt hai cô gái này về hành vi không đội mũ bảo hiểm. Pháp luật Việt Nam hiện nay quy định người tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện, xe máy điện đều phải đội mũ bảo hiểm theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người phạm tội hiếp dâm có thể không bị ngồi tù nếu bồi thường, hòa giải với nạn nhân?

Người phạm tội hiếp dâm có thể không bị ngồi tù nếu bồi thường, hòa giải với nạn nhân?

TTTĐ - Thời gian gần đây, tội hiếp dâm “nóng” trở lại với số lượng và tính chất ngày càng phức tạp. Đây là vấn đề gây nhức nhối, bức xúc trong xã hội. Nhiều trường hợp, đối tượng phạm tội hiếp dâm dùng tiền để hòa giải, bồi thường cho gia đình nạn nhân với mong muốn không phải ngồi tù. Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Đức Hùng đã đưa ra phân tích với những căn cứ cụ thể của pháp luật Việt Nam hiện hành.
Bắt giữ người trái pháp luật có thể đối mặt 12 năm tù

Bắt giữ người trái pháp luật có thể đối mặt 12 năm tù

TTTĐ - Vừa qua, dư luận xôn xao về vụ việc khách nhí 14 tuổi do không đủ tiền trả, nên bị “giam lỏng” tại quán bar hay tự ý bắt trói người hút cát trộm, 4 bị cáo tại huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) đã phải nhận tổng cộng 35 năm tù giam... Theo pháp luật Việt Nam hiện hành, tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật có thể đối mặt cao nhất với án 12 năm tù.
Tin khác
[Xem thêm]
Cần đưa vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành ra xét xử công khai để răn đe, phòng ngừa chung

Cần đưa vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành ra xét xử công khai để răn đe, phòng ngừa chung

TTTĐ - Trước quyết định của Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh về việc xét xử kín vụ án bé gái V.A (8 tuổi) bị bạo hành tử vong, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng cần đưa vụ án ra xét xử công khai nhằm giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm chung cho xã hội.
Xe sang của đường dây đặt cược tài chính sẽ bị tịch thu, sung công

Xe sang của đường dây đặt cược tài chính sẽ bị tịch thu, sung công

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin cơ quan công an triệt phá đường dây đặt cược tài chính (tổ chức đánh bạc) trên trang web https://sfxcapitals.com với số tiền giao dịch lên đến 90 triệu USD, chuyên gia pháp lý cho rằng 5 xe ô tô hạng sang liên quan tới việc đánh bạc sẽ bị tịch thu, sung công quỹ Nhà nước.
Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ bị xử lý thế nào?

Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc đang được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lấy ý kiến, thu thút sự quan tâm của dư luận xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi lời nói, hành động, biểu cảm như thế nào thì bị coi là quấy rối tình dục? Hành vi quấy rối tình dục sẽ bị xử lý thế nào?
Đăng tải hình ảnh người khác lên mạng xã hội với mục đích xấu có thể đối diện án tù 5 năm

Đăng tải hình ảnh người khác lên mạng xã hội với mục đích xấu có thể đối diện án tù 5 năm

TTTĐ - Trong thực tế đã không ít người “té ngửa” khi bỗng một ngày hình ảnh của mình bị sử dụng tràn lan trên mạng xã hội với những thông tin thiếu kiểm chứng. Điều này gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, uy tín của cá nhân người bị đăng hình ảnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những quy định cụ thể của pháp luật liên quan đến vấn đề này.
Vụ rơi thang máy khiến hai công nhân tử vong được giải quyết thế nào?

Vụ rơi thang máy khiến hai công nhân tử vong được giải quyết thế nào?

TTTĐ - Vụ tai nạn rơi thang máy khiến hai công nhân tử vong tại số 12, ngõ 523 phố Kim Mã (phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội), đang được dư luận quan tâm, theo dõi. Nhiều người đặt câu hỏi trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan; Việc đền bù cho gia đình các nạn nhân sẽ được giải quyết như thế nào?
Cần truy tận “gốc rễ tín dụng đen”, khủng bố đòi nợ thuê

Cần truy tận “gốc rễ tín dụng đen”, khủng bố đòi nợ thuê

TTTĐ - Thông tin vụ việc Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) vừa triệt phát đường dây “tín dụng đen” cho vay lãi nặng, tổ chức đòi nợ thuê đang được dư luận hoan nghênh, theo dõi. Bên cạnh việc nêu lên bức xúc về hành vi khủng bố đòi nợ thuê, nhiều người bày tỏ mong muốn cơ quan công an phá tận “gốc rễ” vấn nạn “tín dụng đen”.
Xem phiên bản di động