Thứ bảy 02/12/2023 21:28 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Kể về những cô gái hơn 35 lần hiến máu

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Lần đầu hiến máu tình nguyện Trần Hồng Thanh (điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Hà Nội) run cầm cập vì… thấy chiếc kim lấy máu to. Vượt qua nỗi sợ hãi đó đến bây giờ cô gái trẻ đã có hơn 35 hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân.

Hà Nội: Ngành Y tế tổ chức hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023

Còn sức khỏe còn hiến máu

“Năm 2012, mình đang là sinh viên trường Cao đẳng Y tế Hà Nội. Khi đó, câu lạc bộ máu của trường tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện”, thấy bạn bè tham gia mình cũng đăng ký. Lần đầu hiến máu mình hồi hộp, sợ hãi thậm chí run cầm cập…”, Thanh kể.

Thanh chẳng ngờ, sau lần “thử hiến máu” đó cô lại gắn bó với phong trào hiến máu tình nguyện. Lần hiến máu thứ 36 của Thanh đúng vào dịp kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 nên càng ý nghĩa. Là một nhân viên y tế, cô gái trẻ thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân. Thanh cũng chứng kiến các trường hợp cấp cứu, đặc biệt là những bệnh nhân bị mất máu nhiều cần phải truyền máu gấp nhưng lượng máu trong bệnh viện không có sẵn dẫn đến câu chuyện đau lòng. Từ thực tế đó đã thôi thúc Thanh thực hiện và duy trì hiến máu đều đặn, việc làm tuy nhỏ nhưng ý nghĩa vô cùng lớn đối với người bệnh.

Kể về những cô gái hơn 35 lần hiến máu
Trần Hồng Thanh

Hiến máu thời sinh viên, hẳn nhiều người cũng từng hiến ít nhất một lần nhưng để duy trì đều đặn được việc làm ý nghĩa này là chuyện không đơn giản. Đối với riêng Thanh, sau hơn 10 năm kể từ lần đầu tham gia, đến nay cô gái trẻ đã có tổng cộng 36 lần tham gia hiến máu. Sau những lần làm công việc ý nghĩa cho đời, bản thân Thanh luôn cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn, bởi cô gái trẻ ý thức được rằng, lượng máu mình hiến tặng đã và sẽ giúp ích cho những người bệnh cần được truyền máu tiếp tục duy trì sự sống.

“Mình vẫn nhớ hè 2013, có một bạn bị bệnh tan máu bẩm sinh nhưng vẫn dành thời gian cả tháng trời cùng chúng mình tham gia các hoạt động tình nguyện. Khi đó, mình đã nghĩ một người khỏe mạnh như mình không có lý do gì không tích cực tham gia hoạt động vì cộng đồng. Đó là cũng là lý do, mình bền bỉ tham gia hiến máu và còn sức khỏe là còn hiến máu tình nguyện”, Thanh chia sẻ.

Đoàn viên, thanh niên quận Hai Bà Trưng tham gia hiến máu tình nguyện
Đoàn viên, thanh niên quận Hai Bà Trưng tham gia hiến máu tình nguyện

Tuổi 18 đáng nhớ

26 tuổi (sinh năm 1997) Đoàn Thu Huyền, Bí thư chi đoàn 15, phường Trương Định (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đã có 35 lần hiến máu và tiểu cầu. Lần đầu Huyền tham gia hiến máu tình nguyện khi tròn 18 tuổi.

Kể về những cô gái hơn 35 lần hiến máu
Đoàn Thu Huyền

“Khi đó, mình chẳng nghĩ gì, thấy người khác hiến thì mình cũng hiến. Sau lo lắng ban đầu, mình thấy được niềm vui, hạnh phúc khi những giọt máu cho đi sẽ cứu sống được người khác. Từ đó, mình dành thời gian tìm hiểu nhiều hơn về hiến máu tình nguyện và tuyên truyền đến bạn trẻ khác”, Huyền chia sẻ.

Cũng những lần tham gia hoạt động tình nguyện, Huyền có cơ hội gặp gỡ với nhiều bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Đến giờ cô gái trẻ vẫn không thể quên, hình ảnh một bệnh nhi mới chỉ khoảng 5 tuổi phải ở dài trong bệnh viện để chờ máu. “Ước mơ của em ý khi đó thật giản dị là được trở về nhà ăn Tết Trung thu. Điều tưởng như mọi đứa trẻ đều được hưởng thì với em ý thật khó khăn. Điều đó càng thôi thúc mình làm điều gì đó để mang đến cơ hội sống cho người khác”, Huyền kể.

Nhiều thanh niên tiêu biểu trong hiến máu tình nguyện được tuyên dương
Nhiều thanh niên tiêu biểu trong hiến máu tình nguyện được tuyên dương

Đó là lý do, Huyền duy trì đều đặn việc hiến máu tình nguyện. Việc hiến máu toàn phần cần cách nhau 3 tháng còn hiến tiểu cầu chỉ cần một tháng nên cô gái trẻ tham gia cả hai hình thức. Hiện Huyền đã có 35 lần hiến máu và tiều cầu nhưng con số này vẫn chưa dừng lại. Huyền cho biết, sẽ tiếp tục hiến màu tình nguyện và lan tỏa đến những người trẻ khác việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này.

Ngày 12/9, Đoàn Thanh niên – Hội Liên hiệp Thanh niên quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2023, tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu trong phong trào “Hiến máu tình nguyện”.

Theo Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng Nguyễn Lê Ngân, phong trào hiến máu tình nguyện trong quận đã phát triển qua nhiều năm, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Đây là một hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là nét đẹp trong cuộc sống của mỗi người.

Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2023 thu hút hơn 400 đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia. Kết quả, Ban tổ chức thu được 280 đơn vị máu an toàn.

Dịp này, Quận đoàn Hai Bà Trưng tuyên dương 52 thanh niên đã tham gia hiến máu tình nguyện hơn 5 lần. Trong đó, nhiều bạn trẻ tình nguyện tham gia hiến máu trên 35 lần.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trí thức trẻ góp phần đưa nền nông nghiệp vươn xa

Trí thức trẻ góp phần đưa nền nông nghiệp vươn xa

TTTĐ - Không chỉ là đồng tác giả của 5 giống lúa ứng phó với biến đổi khí hậu, Tiến sĩ Chu Đức Hà, giảng viên khoa Công nghệ nông nghiệp, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) còn sở hữu 4 bằng độc quyền sáng chế. Đặc biệt, anh cùng cộng sự đã nghiên cứu phát triển các giải pháp IoT thông minh trong cảnh báo sâu bệnh và điều khiển tưới chính xác để giải quyết các bài toán cho sản xuất nông nghiệp hiện nay.
Chung tay hành động vì môi trường và văn minh đô thị

Chung tay hành động vì môi trường và văn minh đô thị

TTTĐ - Sáng 30/11, tại khu vực vườn rừng cộng đồng - Bờ vở sông Hồng (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm), Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình “Ra quân đội tự quản đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trong đoàn viên, thanh niên và Nhân dân Thủ đô”.
Tin khác
[Xem thêm]
Trung đoàn 720 giúp dân tu sửa đường giao thông

Trung đoàn 720 giúp dân tu sửa đường giao thông

TTTĐ - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày truyền thống Binh đoàn 16 (8/12/1998 - 8/12/2023), chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004 - 1/1/2024), Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) đã tổ chức tu sửa tuyến đường trục chính nối xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp đi xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.
Tuyên dương "Học sinh 3 rèn luyện" và "Thủ khoa năm 2023"

Tuyên dương "Học sinh 3 rèn luyện" và "Thủ khoa năm 2023"

TTTĐ - Ngày 25/11, tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Quận 1), Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP HCM tổ chức chương trình dâng hoa, báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện TP Hồ Chí Minh” năm học 2022 - 2023 và “Vinh danh thủ khoa năm” lần X, năm 2023.
“Cầu nối” thúc đẩy công nghiệp văn hóa

“Cầu nối” thúc đẩy công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Với việc sử dụng công nghệ VR 360 để số hóa các di tích cách mạng, địa chỉ đỏ, tạo thành các tour tham quan thực tế ảo, tuổi trẻ quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã mang đến những trải nghiệm thú vị. Chuyển đổi số cũng chính là cầu nối hữu ích đưa các di sản trên địa bàn quận Hoàng Mai đến gần hơn với cộng đồng; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp văn hóa.
Xem phiên bản di động