Kết nối hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khởi nghiệp sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - “Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên” là chương trình do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức, diễn ra từ tháng 9 - 12/2020.

“Hành trình thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” đi qua 9 tỉnh, thànhGóp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạoTạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Việt Nam học tập kinh nghiệm của Israel

Chương trình “Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên” năm 2020 được tổ chức tại 9 tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Thái Nguyên, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Định, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Cần Thơ.

Đến nay, chương trình đã được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng, TP Cần Thơ và Bình Định, thu hút đông đảo các chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đại diện quản lý quỹ đầu tư, chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của các start-up đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đoàn viên, thanh niên có ý tưởng, nhu cầu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thanh niên tỉnh Cao Bằng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong bước đường khởi nghiệp của mình.
Thanh niên tỉnh Cao Bằng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong bước đường khởi nghiệp

Thông qua hoạt động phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của hội viên, thanh niên, nhất là bạn trẻ tại vùng nông thôn.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Tùng, chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho biết: “Tại Việt Nam hiện nay đang diễn ra thực trạng đáng lo là các thanh niên, doanh nghiệp khởi nghiệp tại địa phương thường chọn lĩnh vực như đồ mỹ nghệ, sản phẩm văn hóa truyền thống, tận dụng nguồn sản phẩm sẵn có.

Chuyên gia về lĩnh vực Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chia sẻ với các bạn Thanh niên tỉnh Cao Bằng.
Chuyên gia về lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chia sẻ với các bạn trẻ tỉnh Cao Bằng

Hơn 90% trong số đó vận hành theo mô hình kinh doanh truyền thống, phát triển tuần tự, chưa có yếu tố đổi mới sáng tạo sản phẩm và ứng dụng kỹ thuật công nghệ từ khâu sản xuất. Nguyên nhân do, họ thiếu sự tham gia và hỗ trợ tư vấn bởi các chuyên gia trong ngành hoặc doanh nghiệp lớn, dẫn đến start-up không đủ năng lực để duy trì mô hình kinh doanh”.

Liên quan tới vấn đề này, TS Nguyễn Đức Tùng cho rằng, việc chú trọng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam trong các năm qua giúp nhiều vườn ươm và quỹ đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn chỉ tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Trong khi các start-up địa phương vẫn đang loay hoay tìm ra giải pháp đổi mới sáng tạo.

Các bạn thanh niên tỉnh Bình Định giới thiệu những sản phẩm khởi nghiệp của mình tới mọi người tham gia Hội nghị “Vai trò của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương”.
Thanh niên tỉnh Bình Định giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp của bản thân

TS Tùng gợi ý, các bạn thanh niên địa phương cần tìm đến chuyên gia cố vấn phù hợp với lĩnh vực mà mình đang có ý tưởng khởi nghiệp, hiểu rõ sản phẩm địa phương, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và giải quyết những khó khăn từ ý tưởng đến xây dựng mô hình kinh doanh.

Theo đó, chuỗi chương trình “Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên” sẽ tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ quá trình đổi mới sáng tạo, tạo môi trường kết nối thanh niên khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, quỹ đầu tư khởi nghiệp có thể gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ về giải pháp đổi mới sáng tạo; Đồng thời nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Chuyên gia chia sẻ với thanh niên tỉnh Bình Định về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Chuyên gia chia sẻ với thanh niên tỉnh Bình Định về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, thời gian tới, chuỗi chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức tại các tỉnh, thành còn lại. Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra hội nghị “Vai trò của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương” giúp thanh niên khởi nghiệp.

Đồng thời, tại chương trình cũng sẽ diễn ra các buổi đào tạo, tập huấn về nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp và tăng cường nhận thức về chuyển đổi số cho cá nhân quản lý, vận hành doanh nghiệp nhỏ và vừa, cùng đại diện quỹ đầu tư khởi nghiệp.

Ngoài ra, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số tại địa phương có thể tham gia thuyết trình kêu gọi đầu tư, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm thông qua chương trình...

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
9X Hà thành xây dựng thương hiệu mỹ phẩm làm đẹp cho giới trẻ

9X Hà thành xây dựng thương hiệu mỹ phẩm làm đẹp cho giới trẻ

TTTĐ - Nhắc đến một trong những shop mỹ phẩm làm đẹp uy tín, bán hàng chính hãng với giá cả rất phù hợp với học sinh và sinh viên thì rất nhiều người gọi tên Pink Plus Cosmetic. Đây là thương hiệu của một cô gái 9X xây dựng từ chính những trải nghiệm và mong muốn thiết thực của bản thân.
Dự án "Nông trại Cờ Đỏ" giành giải Nhất thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn

Dự án "Nông trại Cờ Đỏ" giành giải Nhất thi khởi nghiệp thanh niên nông thôn

TTTĐ - Vượt qua 33 đối thủ ở vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” năm 2021, dự án "Nông trại Cờ Đỏ" đến từ Nam Định đã xuất sắc giành giải Nhất với 50 triệu đồng tiền mặt cùng nguồn vốn hỗ trợ phát triển tối đa 1 tỷ đồng.
Khởi nghiệp cùng OCOP - nhiều cơ hội hơn với người trẻ

Khởi nghiệp cùng OCOP - nhiều cơ hội hơn với người trẻ

TTTĐ - Trong tay chỉ có 44 triệu đồng nhưng với quyết tâm mang đến sản phẩm sạch cho gia đình và những người xung quanh, chị Chu Thị Thủy, chủ trang trại nấm Tâm An (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã khởi nghiệp thành công. Bên cạnh đam mê, quyết tâm, chị Thủy cho biết đã gặp nhiều thuận lợi, nhất là kết nối tiêu thụ sản phẩm khi tham gia chương trình OCOP.
Tin khác
[Xem thêm]
Đổi mới sáng tạo xã hội và tiếp thị kỹ thuật số trong thời đại mới

Đổi mới sáng tạo xã hội và tiếp thị kỹ thuật số trong thời đại mới

TTTĐ - Tọa đàm Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội diễn ra ngày 17/12 do Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) - United Way Việt Nam phối hợp trường Đại học Kinh tế quốc dân, hỗ trợ tài chính của chương trình Shinhan Square Bridge Vietnam tổ chức. Các diễn giả tại buổi tọa đàm đã chia sẻ về những thông tin, kỳ vọng và kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp, gọi vốn cho các start-up đổi mới sáng tạo xã hội.
Xóa bỏ khoảng cách số và bất bình đẳng giới - mô hình khởi nghiệp xã hội ý nghĩa

Xóa bỏ khoảng cách số và bất bình đẳng giới - mô hình khởi nghiệp xã hội ý nghĩa

TTTĐ - Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) - United Way Việt Nam phối hợp trường Đại học Kinh tế quốc dân, với sự hỗ trợ tài chính của chương trình Shinhan Square Bridge Vietnam đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi Giải pháp tương lai và các phiên hội thảo - Tọa đàm kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội.
“Tiếp sức” thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP

“Tiếp sức” thanh niên, sinh viên khởi nghiệp với sản phẩm OCOP

TTTĐ - Từ ngày 1 - 3/12, Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong (trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Văn phòng Điều phối NTM Trung ương tổ chức chương trình “Diễn đàn khởi nghiệp gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong thanh niên, sinh viên”.
Xem phiên bản di động