Kết nối tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 25/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các tỉnh khu vực Tây Nguyên tổ chức Diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên năm 2021 - Diễn đàn nông sản 970 phiên thứ 4.

Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền qua hình thức trực tuyến Tập trung phát triển thương hiệu, nâng cao tính cạnh tranh các sản phẩm OCOP Xây dựng thương hiệu từ chuỗi nông sản hữu cơ, OCOP Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP

Tham dự diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây Nguyên và diện các hiệp hội ngành hàng, hợp tác xã...

Diễn đàn nông sản 970 với chủ đề kết nối tiêu thụ nông sản và các sản phẩm OCOP các tỉnh Tây Nguyên thực sự là cầu nối để các nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, người nông dân có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi để tháo gỡ các rào cản vướng mắc gặp phải trong quá trình tổ chức quản lý, sản xuất, phân phối tiêu thụ nông sản của khu vực trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.

Kết nối tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên
Toàn cảnh Diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên năm 2021

Diễn đàn còn nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương với các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm trên cả nước; Tránh bị đứt gẫy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đồng thời, thông qua diễn đàn cũng góp phần tuyên truyền quảng bá giúp người tiêu dùng nhận diện thương hiệu nông sản và sản phẩm OCOP của các tỉnh Tây Nguyên, đóng góp vào việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, là địa phương đi đầu trong cả nước về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp (diện tích 60.000ha), hiện tỉnh có 175 chuỗi liên kết giá trị từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến tiêu thụ (có hợp đồng liên kết lâu dài).

Kết nối tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên
Các đại biểu tham dự Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên

Công tác xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm nông sản được quan tâm, hiện có 22 sản phẩm được cấp chứng nhận nhãn hiệu độc quyền. Đến tháng 9/2021 tỉnh có 131 sản phẩm OCOP (5 sao 7 sản phẩm, 4 sao 66 sản phẩm, 3 sao: 58 sản phẩm).

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng rất lớn đến tiêu thụ nông sản, người sản xuất có sản phẩm không tiêu thụ được, còn người tiêu dùng nhất là người tiêu dùng tại các thành phố lớn thì không có sản phẩm để mua hoặc phải mua với giá cả quá cao. Trước tình hình đó, Lâm Đồng cũng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn tiêu thụ nông sản, qua đó đã phần nào tháo gỡ được những khó khăn cho dân nhân và doanh nghiệp trong một số lĩnh vực.

Tuy nhiên, tỉnh vẫn còn nhiều sản phẩm như rau, hoa, trái cây và các sản phẩm đặc sản... không thể tiêu thụ, thậm chí phải hủy bỏ, dẫn đến ảnh hưởng lớn đến đời sống Nhân dân, cũng như sản xuất của doanh nghiệp.

Kết nối tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên
Tây Nguyên có nhiều loại cây đặc sản mang lại giá trị kinh tế cao

Qua diễn đàn, tỉnh Lâm Đồng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị, Tổ Công tác 970 tiếp tục quan tâm hỗ trợ Lâm Đồng đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản với thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước, cũng như kết nối phục vụ hỗ trợ xuất khẩu.

Báo cáo tại diễn đàn, đại diện các địa phương cũng cho biết, từ nay đến cuối năm, các địa phương sẽ vào vụ thu hoạch lượng lớn nông sản, do đó cần có phương thức tiêu thụ hiệu quả. Cụ thể, tỉnh Lâm Đồng có 525.000 tấn cà phê, 1,1 triệu tấn rau củ, 1 tỷ cành hoa, 32.000 tấn sầu tiêng và bơ cần thiêu thụ. Tỉnh Đắc Lắc hiện có 20.000 tấn bơ, 100.000 tấn sầu riêng đang bị ứ đọng cần tiêu thụ gấp. Tỉnh Gia Lai trong 3 tháng tới sẽ thu hoạch hàng loạt loại rau, củ như sầu riêng, bơ, mít, nhãn… với sản lượng lên tới hàng trăm ngàn tấn cần nơi thiêu thụ.

Kết nối tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên
Cây cà phê là một trong những cây có giá trị kinh tế cao của các tỉnh Tây Nguyên

Tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông sản các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai với chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về việc bao tiêu sản phẩm.

Nhằm tạo đầu ra ổn định cho nông sản Tây Nguyên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đề nghị: “Các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh chương trình kết nối nông sản, đưa các hoạt động đi vào thực chất. Cần tiếp tục đưa Diễn đàn kết nối thành "chợ phiên" thường xuyên của nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà sản xuất.

Đặc biệt, vấn đề vùng nguyên liệu rất quan trọng và cần được quan tâm nhiều hơn. Các địa phương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Tây Nguyên cần rà soát lại các vùng nguyên liệu để xây dựng những chuỗi mô hình liên kết gắn với hoạt động của hợp tác xã, qua đó đảm bảo vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến. Không để tồn tại mâu thuẫn là địa phương nói còn hàng rất nhiều nhưng doanh nghiệp lại kêu thiếu nguyên liệu sản xuất”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Kết nối tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam (bên trái) tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh

Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được thành lập từ giữa tháng 7/2021 do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng. Tính đến ngày 19/9/2021, Tổ công tác 970 đã xây dựng được 1.500 đầu mối cung cấp mặt hàng nông lâm thuỷ sản, rau củ quả, các sản phẩm chế biến tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tổ công tác 970 đã giúp cho nhiều địa phương trong cả nước đảm bảo việc cung ứng các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân, kết nối giữa các nhà sản xuất với các doanh nghiệp, đầu mối thu mua nông sản, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, tổ sản xuất tránh bị đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đông lạnh mầm hoa cúc, nông dân kiếm tiền tỷ

Đông lạnh mầm hoa cúc, nông dân kiếm tiền tỷ

TTTĐ - Hoa cúc là một trong 5 loại hoa cắt cành phổ biến nhất trên thế giới, được trồng lâu đời và tiêu dùng phổ biến ở Việt Nam. Đáp ứng nhu cầu đó, ở Mê Linh (Hà Nội), người dân còn thu nhập hàng tỷ đồng nhờ áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào ươm mầm hoa cúc.
Mộc Châu Milk: Phát triển bền vững nhờ gắn bó, đồng hành cùng nông dân Việt

Mộc Châu Milk: Phát triển bền vững nhờ gắn bó, đồng hành cùng nông dân Việt

TTTĐ - Liên kết trong sản xuất vốn là xu thế phát triển tất yếu của nông nghiệp hiện đại. Nhận thức rõ điều này, Mộc Châu Milk từ nhiều năm qua đã duy trì mối quan hệ bền chặt với nông dân nhằm tạo ra các sản phẩm sữa tươi chất lượng phục vụ người tiêu dùng, đồng thời mang lại lợi ích kép cho cả nhà nông và doanh nghiệp.
Tin khác
[Xem thêm]
Các làng nghề truyền thống tạo việc làm ổn định cho hơn 250 nghìn lao động

Các làng nghề truyền thống tạo việc làm ổn định cho hơn 250 nghìn lao động

TTTĐ - Những năm gần đây, các làng nghề, cơ sở nghề nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường để ổn định sản xuất, phát triển ngày càng toàn diện hơn. Đặc biệt, các làng nghề đã tạo việc làm ổn định cho hơn 250 nghìn lao động.
Kiểm soát tốt dịch bệnh đàn vật nuôi, đảm bảo cung ứng thực phẩm cuối năm

Kiểm soát tốt dịch bệnh đàn vật nuôi, đảm bảo cung ứng thực phẩm cuối năm

TTTĐ - Từ giờ đến cuối năm, thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan và phát triển trên đàn vật nuôi. Do đó, các địa phương cần chủ động kiểm soát tốt diễn biến dịch để kịp thời đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm trong những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Mê Linh đủ điều kiện đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Nông thôn mới năm 2021

Mê Linh đủ điều kiện đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Nông thôn mới năm 2021

TTTĐ - Theo kết quả đánh giá của Đoàn thẩm định huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, Mê Linh (Hà Nội) đã đủ điều kiện gửi hồ sơ lên UBND thành phố Hà Nội xem xét, trình Hội đồng thẩm định Nông thôn mới Trung ương đánh giá, đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận về đích năm 2021.
Xem phiên bản di động