Thứ bảy 10/06/2023 18:27 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Kêu gọi hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết từ Tết đến nay, viện nhận được đề nghị dự trù cung cấp máu và chế phẩm máu nhóm hiếm từ các bệnh viện lên đến 180 đơn vị. Trong khi con số này của cả năm 2022 chỉ là 350. Điều này đặt áp lực lớn cho Viện, Trung tâm Máu quốc gia, Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc.

Chàng điều dưỡng viện Tim có 52 lần hiến máu tình nguyện Mê Linh (Hà Nội): Hơn 500 cán bộ tham gia ngày hội chia sẻ những giọt máu hồng Đoàn viên, thanh niên Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc ra quân hiến máu tình nguyện Tham gia hiến máu tình nguyện vượt chỉ tiêu 185% đơn vị máu

Gần đây, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nhận được nhiều đề nghị cung cấp máu nhóm nhiếm Rh(D) âm để cấp cứu nhiều trường hợp nặng, nguy kịch, như ca mổ tim ở Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn nặng ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; ca mất máu cấp do rong kinh kéo dài tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội...

Kêu gọi người hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch
Người hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

Mỗi trường hợp đều cần tối thiểu 3-5 đơn vị nhóm máu hiếm O Rh(D) âm. Hiện tổng đài Hiến máu của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Câu lạc bộ Nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc đã liên hệ với hầu hết các thành viên đủ điều kiện hiến máu.

Tuy nhiên, nhiều người mới đây vừa được huy động tham gia hiến máu, chưa đủ thời gian để hiến máu nhắc lại (3 tháng mới được hiến một lần), nên số lượng máu hiếm hiện chưa thể đáp ứng cho những bệnh nhân nguy kịch.

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương kêu gọi người có nhóm máu hiếm Rh(D) âm, liên hệ tổng đài 0976990066 để đăng ký hiến máu.

Hệ nhóm máu ABO gồm 4 nhóm máu là A, B, O và AB. Ở Việt Nam, khoảng 45% dân số có nhóm O, nhóm B khoảng 30%, nhóm A khoảng 20% và nhóm AB khoảng 5%.

Hệ Rh có 2 nhóm máu thường gặp là Rh(D) dương và Rh(D) âm. Ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D) âm (bao gồm nhóm O-, A-, B-, AB-) ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số, được coi là nhóm máu hiếm, tương đương khoảng 100.000 người.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt do nắng nóng

Cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt do nắng nóng

TTTĐ - Những ngày qua, hầu hết các khu vực trên cả nước ta đang trải qua một đợt nắng nóng gay gắt diện rộng cao điểm nhất trong lịch sử, nền nhiệt phổ biến từ 37 - 40 độ C, nhiều nơi trên 40 độ C. Trong cả nước đã ghi nhận nhiều trường hợp sốc nhiệt do thời tiết nắng nóng.
Phẫu thuật tháo xoắn quai ruột non cứu cụ bà 100 tuổi

Phẫu thuật tháo xoắn quai ruột non cứu cụ bà 100 tuổi

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận cấp cứu cụ bà 100 tuổi (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có tiền sử đã phẫu thuật u xơ tử cung, cắt tử cung bán phần 27 năm trước. Bà vào viện trong tình trạng suy kiệt, gầy yếu, bụng chướng căng, đau nhiều, không ăn uống được.
Tin khác
[Xem thêm]
Hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ, bệnh nhân nguy kịch

Hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ, bệnh nhân nguy kịch

TTTĐ - Sau khi thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng và lưng tại một bệnh viện thẩm mỹ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nữ bệnh nhân (50 tuổi) có dấu hiệu tụt huyết áp nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê, huyết áp không đo được.
Quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh truyền thông về công tác dân số năm 2023

Quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh truyền thông về công tác dân số năm 2023

TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 17/2/2023 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc triển khai thực hiện công tác dân số năm 2023, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với Ban Tuyên giáo Quận ủy Hai Bà Trưng (Hà Nội) triển khai chương trình phối hợp tổ chức hoạt động truyền thông về công tác dân số năm 2023.
Xem phiên bản di động