Khả năng chiều và tối nay khu vực Hà Nội sẽ có mưa dông

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ – Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay (9/6), khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khả năng chiều và tối nay khu vực Hà Nội sẽ có mưa dông

Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, khả năng chiều tối và đêm nay khu vực Hà Nội sẽ có mưa dông

Bài liên quan

Ngày và đêm nay Hà Nội sẽ có mưa to đến rất to

Tăng cường sử dụng điện tiết kiệm mùa nắng nóng

Thừa Thiên - Huế: Nguy cơ quá tải hệ thống lưới điện

Nắng nóng diện rộng, người dân cần sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Nam Bộ nắng nóng gay gắt, nguy cơ gây hại đến sức khỏe người dân

Trong những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt đã xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ, có nơi trên 40 độ. Đặc biệt, khu vực Hà Nội trong các ngày 7 - 8/6 đã có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 37 - 40 độ.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, nguyên nhân chính của đợt nắng nóng lần này là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía nước ta kết hợp với hiệu ứng phơn của gió Tây đến Tây Nam.

Trong đợt nắng nóng này, trọng tâm nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là ở Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên,...

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong ngày hôm nay (9/6), nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hà Nội có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất 38 - 40 độ độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40 - 55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Trong đêm nay và sáng sớm ngày mai (10/6), có thể xuất hiện vùng hội tụ trên mực 1.500m ở Bắc Bộ nên ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Mưa dông sẽ giúp giải nhiệt phần nào, tuy nhiên cần đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngày mai (10/6), nắng nóng sẽ tạm thời giảm ở vùng núi Bắc Bộ, trong khi đó ở vùng đồng bằng và trung du nhiệt độ có xu hướng giảm khoảng 2 - 4 độ so với hôm nay nhưng vẫn đạt ngưỡng nắng nóng 34 - 37 độ.

Từ ngày 11/6, nhiệt độ lại tăng nhanh trở lại, nắng nóng lại mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ và kéo dài đến khoảng ngày 13/6. Từ ngày 14/6 nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở Bắc Bộ. Trong khi đó, ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, kéo dài đến khoảng ngày 14/6 sau đó dịu dần.

Tính đến hết ngày hôm nay (9/6) miền Bắc đã xảy ra 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục
Tính đến hết ngày hôm nay (9/6) miền Bắc đã xảy ra 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục

Đánh giá về đợt nắng nóng này diện rộng này ở Bắc Bộ và miền Trung, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Tính đến hết ngày hôm nay (9/6) miền Bắc đã xảy ra 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục, trong đó vùng tâm nóng của đợt này không xuất hiện nhiều ở các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ. Trong đó, Thủ đô Hà Nội là một trong những tâm điểm của đợt nóng này, nền nhiệt thường xuyên ở mức cao trên 37 độ.

Đặc biệt, trong ngày 7/6 nền nhiệt ở Hà Nội trên 38 độ, ngày 8/6 tất cả các điểm đo của Hà Nội đều có nhiệt độ cao nhất trên 39 độ (Ba Vì 39,2 độ, Sơn Tây 39,3 độ, Láng, Hoài Đức 39,8 độ, Hà Đông 39,6 độ).

Dự báo đợt nắng nóng diện rộng này ở Bắc Bộ sẽ còn kéo dài liên tục ít nhất đến ngày 13/6 và nếu kéo dài đến ngày 13/6 thì sẽ là 14 ngày nắng nóng diện rộng liên tục ở Bắc Bộ cũng như thủ đô Hà Nội. Như vậy, đây là đợt nắng nóng dài kỉ lục, dài nhất từ năm 1993 tới giờ.

Tại miền Trung nắng nóng đã duy trì được 12 ngày và dự báo sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6-7 ngày (đến 15-16/6). Như vậy đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17-18 ngày đây là đợt nắng dài trung bình ở Trung Bộ. Năm 2015 ở miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục, 32 ngày ở khu vực Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung Bộ.

KHẮC NAM
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

TTTĐ - Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chiến dịch khép lại với hàng ngàn bài đăng tham gia từ cộng đồng mạng, góp phần cùng chương trình hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam vào năm 2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Sau những vụ sạt lở kinh hoàng, Quảng Nam vẫn cho phép xây dựng thủy điện tại Nam Trà My

Sau những vụ sạt lở kinh hoàng, Quảng Nam vẫn cho phép xây dựng thủy điện tại Nam Trà My

TTTĐ - Dư luận tỏ ra bức xúc khi lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đồng ý cho một doanh thuê đất làm Nhà máy thuỷ điện tại huyện Nam Trà My, nơi vừa xảy ra 2 vụ sạt lở núi, vùi lấp hàng chục hộ dân, trong đó có 32 người chết và mất tích - hiện vẫn chưa tìm được thi thể 13 người.
Hà Nội: Tiếp tục kiểm tra, hạn chế các nguyên nhân gây mùi tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn

Hà Nội: Tiếp tục kiểm tra, hạn chế các nguyên nhân gây mùi tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn

TTTĐ - Từ ngày 11 - 18/11, Hà Nội đã xử lý được 25.772m3 nước rác, giảm thêm 3.000m3 nước rác tồn tại các hồ chứa, nâng tổng khối lượng nước rác giảm tại các hồ chứa khoảng 30.000m3 (tính từ 1/10/2020); Tổ chức đấu thầu xử lý 550.000m3 nước rác tồn dọng dự kiến sẽ triển khai trong tháng 11/2020; Tiếp tục duy trì kiểm tra, hạn chế các nguyên nhân gây mùi hôi chính.
Hiệu quả từ công trình nhà tránh lũ "hai trong một"

Hiệu quả từ công trình nhà tránh lũ "hai trong một"

TTTĐ - Tại các vùng trũng thấp, công trình nhà tránh lũ có hiệu quả rất lớn trong công tác di dời người dân và tài sản. Trong đợt mưa lụt lịch sử vừa qua tại các tỉnh miền Trung, những công trình này đã thực sự phát huy hiệu quả, trở thành nơi tránh trú an toàn cho người dân.
Xem phiên bản di động