Thứ hai 26/09/2022 20:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
TP Hồ Chí Minh

Khách hàng bức xúc vì dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi “bất động” nhiều năm chưa ra sổ

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 4/8, hàng chục khách hàng mua đất nền thuộc dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức) đã căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nền. Đây là dự án triển khai gần 20 năm nay nhưng chưa hoàn thành.

IPC vướng hàng loạt sai phạm nghiêm trọng gì? Vì sao nhiều dự án bị khách hàng căng băng rôn phản ánh?

Theo đó, nhóm khách hàng khoảng hơn 30 người đã tập trung tại dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức) để căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP Tiếp vận Đông Sài Gòn (gọi tắt là ESL) thực hiện một số công việc như: Hoàn chỉnh hạ tầng, bàn giao nền cho khách hàng; Cho khách hàng được chuyển nhượng hợp đồng mà vẫn giữ nguyên tắc các điều khoản trong hợp đồng cũ đã ký kết; Yêu cầu ESL nộp tiền sử dụng đất để cấp sổ đỏ cho khách hàng…

Theo những người này, nhiều năm qua, chủ đầu tư đã không thực hiện đúng cam kết, chậm bàn giao nền, khiến họ vô cùng bức xúc.

Hàng chục khách hàng căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư giao nền
Hàng chục khách hàng căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư giao nền

Có mặt tại dự án, một khách hàng cho biết: "Chồng tôi đang bị ung thư, trong khi nhà có tới 10 người, gom góp mua được nền đất nhưng nay gần 70 tuổi rồi vẫn chưa có chỗ ở. Chúng tôi rất bức xúc và đã làm đơn gửi từ trên xuống dưới, có đủ văn bản trả lời nhưng ESL cứ chây ì. Mỗi nhiệm kỳ tổng giám đốc có 5 năm xong cũng chẳng giải quyết được gì, rồi lại đến ông nhiệm kỳ Tổng Giám đốc sau… Thử hỏi đến bao giờ chúng tôi mới có đất để ở?".

Còn theo ông Đào Xuân Toan - đại diện nhóm khách hàng cho biết: Ông và nhiều khách hàng đã mua đất nền của Công ty ESL từ năm 2007, đóng tiền trên 90% giá trị lô đất. Tuy nhiên đến thời điểm này dự án gần như “dậm chân tại chỗ”, không triển khai hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các công trình hỗ trợ khác để đưa vào sử dụng.

“Chúng tôi đã nhiều lần phối hợp với ESL nhưng chủ đầu tư nêu ra các lý do để né tránh, đổ lỗi cho các cấp chính quyền địa phương, Sở, ban, ngành chứ không phải do ESL chậm trễ. Chúng tôi cũng từng gửi đơn đến nhiều cấp như: Thanh tra Chính phủ, UBND TP HCM, UBND Quận 2 (nay là TP Thủ Đức)... Các cơ quan này trả lời rằng, do ESL còn nợ tiền sử dụng đất, chính vì vậy gây ra những cản trở về các thủ tục pháp lý cho đến nay chưa hoàn thiện”, ông Toan nói.

Bức xúc vì mua đất nền hơn 10 năm nay chưa giao nền, khách hàng căng băng rôn trước cổng Công ty ESL đòi quyền lợi
Bức xúc vì mua đất nền hơn 10 năm nay chưa giao nền, khách hàng căng băng rôn trước cổng Công ty ESL đòi quyền lợi

Cũng theo ông Toan, cá nhân ông được biết, hiện nay có một số trường hợp khách hàng rơi vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Có người không có nhà, người thân mắc bệnh hiểm nghèo đang phải điều trị ung thư tại bệnh viện. Họ đã nhiều lần làm đơn xin chủ đầu tư cho cho phép chuyển nhượng nền đất tại dự án để lấy tiền trang trải cuộc sống nhưng không được ESL chấp nhận. Ngoài ra, một số trường hợp khách hàng sau thời điểm đại dịch COVID-19 gặp nhiều khó khăn, mong muốn xây hàng rào tạm (lưới b40) nhằm mục đích canh tác, nuôi gà, trồng hoa màu để cải thiện bữa ăn cho gia đình nhưng cũng không được chủ đầu tư chấp thuận.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại thời điểm nhóm khách hàng căng băn rôn, lực lượng chức năng phường Thạnh Mỹ Lợi (gồm công an và cán bộ phường) cũng đã nhanh chóng có mặt để tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở người dân không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự. Một số đại diện khách hàng cũng được mời về trụ sở UBND phường Thạnh Mỹ Lợi để làm việc.

Dự án triển khai gần 20 năm nay nhưng vẫn chưa thể giao nền nhà cho khách hàng sử dụng
Dự án triển khai gần 20 năm nay nhưng vẫn chưa thể giao nền cho khách hàng sử dụng

Được biết, tại buổi làm việc với UBND phường Thạnh Mỹ Lợi, các bên gồm khách hàng và đại diện Công ty ESL đã thống nhất sẽ tổ chức một buổi đối thoại giữa chủ đầu tư và khách hàng trong thời gian tới; Đồng thời, phía UBND phường cũng sẽ có báo cáo UBND TP Thủ Đức làm cơ sở xem xét, giải quyết.

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, dự án Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi được Kiến trúc sư trưởng TP HCM ký Quyết định số 546/KTST-DDB2 ngày 20/2/2002, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cho Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (sau này đổi tên thành Công ty CP Tiếp vận Đông Sài Gòn - gọi tắt ESL) làm chủ đầu tư dự án.

Ngày 22/8/2007, UBND TP HCM có Quyết định số 3786/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn sử dụng khu đất có diện tích 143.905m² để đầu tư xây dựng khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi. Đây là một trong số dự án thành phần theo quy hoạch được duyệt và được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận đầu tư xây dựng hạ tầng chính Khu dân cư phường Thạnh Mỹ Lợi theo Quyết định số 515/QĐ-TTg ngày 26/4/2001.

Mặc dù trải qua gần 2 thập kỷ triển khai nhưng đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn chưa hoàn tất các thủ pháp lý theo quy định (chưa nộp tiền sử dụng đất). Trong khi đó, từ nhiều năm trước, chủ đầu tư đã tiến hành rao bán và ký kết nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với nhiều khách hàng để nhận số tiền lớn.

TP HCM: Ký hợp đồng với công ty con Tân Thuận, hơn 10 năm chưa được giao đất dự án TP HCM: Ký hợp đồng với công ty con Tân Thuận, hơn 10 năm chưa được giao đất dự án
Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Sau khi bị lực lượng chức năng đồng loạt ra quân xử lý, những chiếc xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng gần như đã “biến mất”. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, những chiếc xe này lại tái xuất, “tung hoành” trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội, gây bức xúc dư luận xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

TTTĐ - Đến thời điểm hiện tại, Công ty Phú Sơn vẫn đang ngang nhiên sử dụng đất trái mục đích, dù trước đó doanh nghiệp này đã bị UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) xử phạt hành chính và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại VungtauShip

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại VungtauShip

TTTĐ - Ngày 15/7/2022, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) có Công văn số 95 gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc xem xét ý kiến của tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Biển Vũng Tàu (VungtauShip). Tại công văn trên, VCCI Vũng Tàu đã chỉ ra nhiều bất thường trong công tác kỷ luật và bổ nhiệm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Bài 2: Khi trên "nóng", dưới "lạnh" trong xử lý vi phạm đất đai

Bài 2: Khi trên "nóng", dưới "lạnh" trong xử lý vi phạm đất đai

TTTĐ - Trước tình trạng các dự án chậm triển khai, sử dụng sai mục đích gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài nguyên đất… TP Hà Nội và các đơn vị chức năng đã nhiều lần yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở khiến tình trạng này tiếp tục trở thành vấn đề “nóng”.
Bài 3: Xử lý nghiêm, tạo răn đe từ cơ sở

Bài 3: Xử lý nghiêm, tạo răn đe từ cơ sở

TTTĐ - Theo các chuyên gia, nhằm khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, chấm dứt tình trạng sử dụng đất dự án sai mục đích, TP Hà Nội nói riêng và các Bộ, ban, ngành nói chung đã ban hành nhiều quy định khá cụ thể. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều địa bàn để xảy ra vi phạm. Do đó, lực lượng chức năng cần phải xem xét, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tạo tính răn đe trong toàn xã hội.
“Đất công, lợi tư” - hệ luỵ từ một số dự án chưa được triển khai

“Đất công, lợi tư” - hệ luỵ từ một số dự án chưa được triển khai

TTTĐ - Lấn chiếm đất dự án chưa triển khai để dựng nhà xưởng, tổ chức kinh doanh sai quy định, thu lợi bất chính… là thực trạng đã và đang diễn ra tại một số khu vực trên địa bàn TP Hà Nội. Điều đáng nói, tình trạng trên đã diễn ra từ lâu với quy mô ngày càng lớn nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Xem phiên bản di động