Thứ bảy 02/12/2023 23:14 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2023: Giải pháp xanh hóa nền kinh tế

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 15/9, Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2023 (HEF 2023) với chủ đề: “Tăng trưởng xanh, hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” đã chính thức diễn ra phiên khai mạc.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo doanh nghiệp, xây dựng nền kinh tế xanh Doanh nghiệp FDI trong tăng trưởng xanh của Việt Nam: Xanh hóa nền kinh tế, lối sống và tiêu dùng Sắp diễn ra Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 4

Đến dự phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2023 (HEF 2023) có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh; Ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP Hồ Chí Minh, các địa phương và quốc tế.

Không gian phiên khai mạc diễn đàn sáng 15/9ngày
Quang cảnh phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2023 (HEF 2023) trong sáng 15/9

Sẽ thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại TP Hồ Chí Minh

Phát biểu tại phiên khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã chứng kiến rõ ràng những tác động của biến đổi khí hậu cùng với những bất cập, thiếu đồng bộ cần phải được giải quyết nhanh chóng, điều đó thúc dục các đơn vị phải gắn kết chặt chẽ, hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

“Chúng tôi nhận thức rằng sự phát triển kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu nên đã và đang chuyển hướng, kiến tạo một hành trình mới, một hành trình tăng trưởng xanh với tầm nhìn của tương lai bền vững”, Bí thư Thành ủy cho biết.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh phát biểu
Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu tại sự kiện

Theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, thành phố đang khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 nhằm xây dựng thành phố trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư và du khách.

Trong đó, khung chiến lược xác định người dân, doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số, đồng thời thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế nhằm thực hiện 4 trụ cột: Phát triển nguồn lực xanh, xây dựng hạ tầng xanh, phát triển hành vi xanh, xác định ngành và lĩnh vực tiên phong.

Nguồn nhân lực xanh là một trong những yếu tố quan trọng trong phát triển nền kinh tế xanh
Nguồn nhân lực xanh là một trong những yếu tố quan trọng trong phát triển nền kinh tế xanh

Việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2023 là một trong những hành động của thành phố nhằm hiện thực hóa các nội dung hợp tác của Chính phủ Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới đã ký kết ngày 26/6/2023; Đồng thời thảo luận về nội dung thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại TP Hồ Chí Minh nhằm tăng cường hợp tác với các trung tâm trên thế giới, hỗ trợ những giải pháp có tính đột phá để phát triển nền công nghiệp xanh của đất nước.

“Sau diễn đàn này, TP Hồ Chí Minh rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đồng thời sẽ tiếp thu, sớm hoàn thiện khung chiến lược và triển khai bước khởi động với nhiệm vụ và mốc thời gian cụ thể trong thời gian sớm nhất”, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Nhận thức người dân đóng vai trò chủ chốt

Tăng trưởng xanh là một mô hình phát triển nhằm đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bền vững về môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, sử dụng hiệu quả tài nguyên, cân đối mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với quy mô của nền kinh tế, nhằm phát huy tính năng động sáng tạo của doanh nghiệp, gắn kết người dân và cộng đồng vào những hành động chung, hướng tới mục tiêu chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính Phủ cho biết, TP Hồ Chí Minh là địa phương có quy mô kinh tế lớn nhất cả nước, đóng góp khoảng 1/5 GDP, hơn 1/4 thu ngân sách quốc gia, dẫn đầu cả nước về thu hút FDI và xuất nhập khẩu, số doanh nghiệp đang hoạt động chiếm gần 30% cả nước.

Tuy nhiên, thành phố cũng là địa phương có tổng lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất (57,6 triệu tấn, chiếm 23,3% cả nước), về cơ bản nền kinh tế của TP Hồ Chí Minh chủ yếu vẫn phát triển theo hướng kinh tế tuyến tính và chưa được xanh hóa; Công tác bảo vệ môi trường có nhiều tiến bộ, song còn nhiều vấn đề đặt ra, nhiều việc phải làm tích cực hơn.

TP Hồ Chí Minh là địa phương có lượng phát thải nhà kính lớn
TP Hồ Chí Minh là địa phương có lượng phát thải nhà kính lớn nhất cả nước

“Diễn đàn kinh tế về tăng trưởng xanh lần này sẽ chuyển hướng và tạo động lực mới cho nền kinh tế theo hướng xanh và bền vững, đóng góp quan trọng về thực hiện cam kết và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia”, Phó Thủ tướng Nguyễn Minh Khái nhấn mạnh.

Để thực hiện mục tiêu này, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Minh Khái đề nghị các đơn vị tận dụng diễn đàn như một cơ hội để trao đổi, học hỏi các bài học kinh nghiệm, các chính sách, mô hình tốt để cùng tiến tới nhận thức chung về hành động phát triển nền kinh tế xanh; Tận dụng tốt cơ hội để kết nối và hợp tác, thu hút nguồn lực to lớn từ xã hội, đảm bảo chuyển đổi xanh đi vào cuộc sống thành công...

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Minh Khái khẳng định nhận thức người dân đóng vai trò chủ chốt
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Minh Khái khẳng định nhận thức người dân đóng vai trò chủ chốt

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, diễn đàn được coi như một khởi động, sau diễn đàn, những hành động diễn ra trong thực tế tiếp theo mới quyết định sự thành công. Nhận thức của người dân đóng vai trò chủ chốt trong phát triển nền kinh tế xanh, bền vững.

Các Bộ ngành liên quan, trong đó có Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường… cần lắng nghe, trao đổi về các ý kiến từ các bài học kinh nghiệm, đề xuất của doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các chính sách hỗ trợ, các tiêu chí xanh, các mô hình thử nghiệm.

Theo Phó Thủ tướng, TP Hồ Chí Minh và các địa phương cần phát huy tinh thần chủ động trong việc triển khai thực thi hiệu quả các chủ trương, chính sách và chiến lược từ Trung ương.

Các doanh nghiệp nhận thức lại mô hình kinh doanh truyền thống, tiếp cận với các cơ hội kinh doanh mới, mạnh dạn liên kết hợp tác và huy động nguồn lực để từng bước chuyển đổi mô hình kinh doanh và hướng đến hiệu quả về lâu dài.

Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2023 (HEF 2023) sẽ diễn ra từ ngày 13/9 đến 16/9 tại TP Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động tăng cường hợp tác, giao lưu quốc tế như: Các phiên thảo luận xoay quanh chủ đề phát triển nền kinh tế xanh; Chương trình hợp tác quốc tế xây dựng thành phố bền vững, thích ứng điều kiện biến đổi khí hậu; Gặp gỡ giữa lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và 100 CEO của các tập đoàn áp dụng kinh tế xanh; Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ...

Bảo Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: khai mạc hội chợ thương mại và du lịch quốc tế Việt-Trung

Quảng Ninh: khai mạc hội chợ thương mại và du lịch quốc tế Việt-Trung

TTTĐ - Chiều 30/11 tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt -Trung lần thứ 15 năm 2023. Hội chợ thực hiện theo Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương biên giới TP Móng Cái (Quảng Ninh) và TP Đông Hưng (Trung Quốc) với chủ đề: “Hợp tác hữu nghị - Liên kết phát triển”.
Trải nghiệm đặt sân golf và vé thể thao, giải trí qua Vietbank Digital

Trải nghiệm đặt sân golf và vé thể thao, giải trí qua Vietbank Digital

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) hợp tác cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) triển khai hai tính năng mới là "Đặt sân golf" và "Thể thao - giải trí" trên ứng dụng Vietbank Digital nhằm giúp tiết kiệm thời gian và đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của khách hàng với nhiều ưu đãi đặc quyền.
Tin khác
[Xem thêm]
Vì sao giới phân tích phố Wall xếp VFS vào danh sách mã cổ phiếu “nên mua”?

Vì sao giới phân tích phố Wall xếp VFS vào danh sách mã cổ phiếu “nên mua”?

TTTĐ - “Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến hoạt động quy mô của VinFast tại Việt Nam và rất ấn tượng với dấu ấn của họ trên thị trường xe điện”, ông Dan Ives - Tổng Giám đốc Công ty Tài chính Wedbush Securities, nhà phân tích chứng khoán hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ tại phố Wall, nêu lí do vì sao ông và các đồng nghiệp xếp VFS vào danh sách mã nhà đầu tư “nên mua”.
Thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

Thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1177/CĐ-TTg ngày 23/11/2023 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.
Xem phiên bản di động