Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV, 2021

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 25/11, tại Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV, năm 2021 với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”.

Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia Bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III Trí thức 4.0 “hiến kế” xây dựng, phát triển đất nước

Dự lễ khai mạc Diễn đàn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Tham dự chương trình còn có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và 177 đại biểu trí thức trẻ ở trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn

Được khởi xướng từ năm 2018, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu được tổ chức thường niên với mong muốn để các trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của nước ta với khu vực và toàn cầu.

Đồng chí
Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phát biểu khai mạc tại chương trình

Trong phát biểu khai mạc diễn đàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho biết, thời gian qua, bằng nhiều giải pháp khác nhau, Trung ương Đoàn từng bước gắn kết trí thức trẻ thông qua nhiều phong trào, chương trình hoạt động. Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu là một trong những giải pháp đó.

Một điểm mới của Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV là việc tổ chức hơn 15 hội thảo khoa học, diễn đàn nhánh theo nhiều chủ đề, lĩnh vực chuyên môn để trí thức trẻ thảo luận, trao đổi. Bên cạnh đó, Mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đã được xây dựng, củng cố bằng những mạng lưới theo khu vực: Châu Âu, Bắc Mỹ, Châu Á-Thái Bình Dương hay theo từng lĩnh vực chuyên ngành như kinh tế, xây dựng, y khoa hay năng lượng. Điều này một mặt giúp kết nối mạnh mẽ hơn nữa mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, mặt khác tạo cơ chế hoạt động bền vững, hiệu quả cho Mạng lưới.

Các vị đại biểu tham dự chương trình
Các vị đại biểu tham dự chương trình

Phát biểu tại chương trình đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam biểu dương, ghi nhận những đóng góp của đội ngũ trí thức trong thời gian qua.

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV, 2021
Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát biểu tại chương trình

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ là đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Vì vậy, đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị các bạn trí thức trẻ phát huy tinh thần, trách nhiệm, trí tuệ tích cực đóng góp, đưa ra những ý tưởng, đề xuất về cơ chế, chính sách, nguồn lực, góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 nói riêng và các mục tiêu phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng, trở thành nước phát triển, thu nhập cao đến năm 2045.

Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa trí thức trẻ Việt Nam tiêu biểu
Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa trí thức trẻ Việt Nam tiêu biểu

“Đảng, Nhà nước luôn trân trọng những ý tưởng, giải pháp kiến nghị của các bạn và sẽ nghiên cứu, tiếp thu thể chế hóa thành chủ trương, chính sách, giải pháp phù hợp với mục tiêu phát triển đất nước”, đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến cũng hoan nghênh việc Trung ương Đoàn và Mạng lưới trí thức trẻ việt Nam toàn cầu đã củng cố, xây dựng những mạng lưới trực thuộc tại nhiều địa bàn, lĩnh vực chuyên môn; Đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu vững mạnh và đa dạng về địa bàn, lĩnh vực hơn nữa trong thời gian tới.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV sẽ diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11. Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận xoay quanh 4 nhóm chủ đề.

Khơi nguồn sáng tạo: Thảo luận về các chủ đề Nghiên cứu cơ bản phục vụ phát triển Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo; Ứng dụng Khoa học Công nghệ trong tối ưu hóa và nâng cao hiệu suất sản xuất bền vững; Nghiên cứu y-sinh, khoa học sự sống và con người.

Đại biểu trí thức trẻ trình bày đề dẫn nội dung thảo luận tại chương trình
Đại biểu trí thức trẻ trình bày đề dẫn nội dung thảo luận tại chương trình

Ứng dụng và chuyển giao: Thảo luận về các chủ đề Ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong năng lượng và môi trường; Ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong phát triển đô thị.

Kết nối trí thức trẻ phát triển nền kinh tế số, nhân lực số quốc gia: Thảo luận về chủ đề: Thúc đẩy Chuyển đổi Số trong Sản xuất và Kinh doanh; Thúc đẩy Chuyển đổi Số trong Quản trị và Đổi mới.

Phát triển và thương mại hoá các giải pháp chuyển đổi số: Thảo luận về các chủ đề Phát triển các dự án Y tế - Giáo dục số; Phát huy các giá trị văn hóa - con người Việt Nam trong kỷ nguyên số; Phát triển các mạng lưới đổi mới, sáng tạo.

Diễn đàn với sự tham gia của Nhà tài trợ Vàng: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank); Đơn vị đồng hành là Công ty Cổ phần Smart Hub.
Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nam sinh khoa Múa trở thành Thủ khoa từ sự khổ luyện

Nam sinh khoa Múa trở thành Thủ khoa từ sự khổ luyện

TTTĐ - Theo học khoa Múa, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội khi đã ở độ tuổi trưởng thành khiến Phạm Tiến Thành phải “trả giá” bằng máu và nước mắt. Tuy nhiên, niềm đam mê đã giúp chàng trai trẻ vượt qua tất cả trở thành Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2021.
Covid-19 khiến tình trạng “zombie công sở” gia tăng trong giới trẻ

Covid-19 khiến tình trạng “zombie công sở” gia tăng trong giới trẻ

TTTĐ - Không chỉ phổ biến trong loạt phim điện ảnh, “zombie” hay “xác sống” đang tồn tại thực sự trong môi trường làm việc ở nhiều công sở. Không gắn kết với công việc nhưng cũng không ra đi, những "zombie" này gây ảnh hưởng trầm trọng tới văn hóa công sở và hiệu suất ông việc của cả công ty. Đáng báo động hơn, số lượng "zombie" công sở đang ngày một tăng lên và có xu hướng trẻ hóa hậu đại dịch.
Tin khác
[Xem thêm]
“Dở khóc dở cười” chuyện săn đồ sale với... giá gốc

“Dở khóc dở cười” chuyện săn đồ sale với... giá gốc

TTTĐ - Mùa sale Black Friday vừa kết thúc, người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ đã có những ngày mua sắm rộn ràng để tìm cho mình những món đồ ưng ý với giá hời. Tuy vậy, khác với những quảng cáo rầm rộ như “sale đến 80%”, “mua 1 tặng 2”, “đồng giá sản phẩm”, “xả toàn bộ cửa hàng”… nhiều bạn trẻ không khỏi thất vọng khi những món đồ đang sale thì không hợp ý, đồ cần mua thì không giảm giá…
Giới trẻ với nỗi lo tài chính hậu đại dịch

Giới trẻ với nỗi lo tài chính hậu đại dịch

TTTĐ - Là một trong những đối tượng phải chịu những tác động không nhỏ của dịch Covid-19, giới trẻ vừa trải qua những khoảng thời gian vô cùng khó khăn. Hậu đại dịch, nhiều bạn trẻ tiếp tục loay hoay đối mặt với những áp lực nặng nề về cả vật chất lẫn tinh thần.
“Vaccine” bài trừ nội dung bẩn trên mạng xã hội

“Vaccine” bài trừ nội dung bẩn trên mạng xã hội

TTTĐ - Để tránh những tác động tiêu cực đến từ nội dung “bẩn” trên mạng xã hội và mong muốn giới trẻ tự giác trau dồi, nâng cao nhận thức cũng như trí thức của bản thân, nhóm bạn trẻ Antbony Team đến từ Khoa Viết văn, Báo chí (Đại học Văn hóa Hà Nội) đã tổ chức Talkshow trực tuyến với chủ đề “Vaccine chống content bẩn 18+”.
Xem phiên bản di động